Trầm cảm khiến con người nhìn nhận quá khứ một cách tiêu cực

Những người bị trầm cảm rất khó kiểm soát những cảm xúc và thái độ tiêu cực của mình
Theo The Hindustan Times, một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Portsmouth (Anh) cho thấy những người bị trầm cảm đều nhìn nhận quá khứ của họ dưới góc độ tiêu cực.

Các chuyên gia phỏng vấn hơn 100 sinh viên. Khoảng 50% những sinh viên tình nguyện tham gia nghiên cứu đều bị trầm cảm ở mức độ nhẹ, vừa phải hoặc trầm trọng.

Những người tham gia được yêu cầu hình dung bản thân mình trong các tình huống khác nhau hàng ngày với kết quả tích cực hoặc tiêu cực. Các nhà khoa học quan tâm đến khuynh hướng của họ khi xem xét lại quá khứ, nghĩa là đánh giá những ký ức về các sự kiện trong quá khứ thông qua lăng kính của kiến ​​thức hiện tại.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Psychological Science cho thấy trầm cảm càng nghiêm trọng thì con người ta càng nghiêng về xu hướng làm biến dạng các ký ức xưa.

Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu thường phóng đại tính chất dự đoán được và tính tất yếu của các sự kiện tiêu cực. Ngoài ra, những ký ức của họ về những kỳ vọng ban đầu đã thay đổi theo trải nghiệm tiêu cực.

Theo các nhà nghiên cứu, những người bị trầm cảm rất khó kiểm soát những cảm xúc và thái độ tiêu cực của mình.

Vũ Trung Hương

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.