ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

TP.HCM: Năm 2018 sẽ là năm bản lề cho đô thị thông minh

In bài viết
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến - Ảnh: Phan Diệu
  Theo Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, năm 2018 sẽ là năm bản lề để khởi động cho đề án đô thị thông minh tại TP.HCM.

Đây là nội dung tại buổi sơ kết 1 năm ký kết thỏa thuận hợp tác về tư vấn khung công nghệ thông tin và truyền thông phục vụ việc xây dựng đô thị thông minh, nhằm đánh giá kết quả thực hiện và thống nhất kế hoạch triển khai trong năm 2018 của UBND TP.HCM và Tập đoàn VNPT.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, năm 2018 sẽ là năm bản lề để khởi động cho đề án đô thị thông minh. Thành phố đã nhất trí chủ trương về kế hoạch triển khai sẽ tập trung vào việc thiết lập khung kiến trúc và hạ tầng công nghệ cho 4 nhiệm vụ trọng tâm của đề án.

Cụ thể, 4 nhiệm vụ trọng tâm khởi động để xây đô thị thông minh trong giai đoạn này gồm xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở, xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm an toàn thông tin.

Ông Tuyến cho rằng việc xây dựng đô thị thông minh là vấn đề rất mới, không chỉ riêng ở Việt Nam, TP.HCM mà ở các nước. Các thành phố trên thế giới đều có những cách làm khác nhau do điều kiện thực tiễn, điều kiện về cơ sở hạ tầng, nguồn lực. 

Do đó, đề án phải xác định làm theo thực tế tình hình và khả năng, cũng như những yêu cầu từ thực tế cuộc sống đặt ra. Đồng thời, cần có bộ chỉ số đánh giá những vấn đề cơ bản phù hợp với thực tế. 

Để thực hiện đề án này, UBND TP.HCM đã đề nghị VNPT tham gia các dự án trọng tâm trong việc xây dựng đô thị thông minh ngay từ đầu và kiểm soát khung công nghệ của các khu vực thí điểm bao gồm: quận 1, quận 12 và khu đô thị mới Thủ Thiêm phù hợp với khung công nghệ của thành phố.  

Đặc biệt, khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch trở thành một trung tâm tài chính, văn hóa, dân cư tầm cỡ khu vực đã được VNPT và Ban Quản lý đô thị xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm xây dựng các đề xuất cụ thể trong năm 2017. Việc này nhằm triển khai thí điểm mô hình đô thị thông minh một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đề nghị VNPT tiếp tục hoàn thiện khung kiến trúc tham chiếu về đô thị thông minh, các chuẩn kết nối, tích hợp cho các hệ thống và dịch vụ đô thị thông minh, đề xuất mô hình và giải pháp cho Trung tâm Điều hành thông minh cho thành phố (IOC).

Từ đó, nâng cấp một số tính năng cho hạng mục trung tâm ứng cứu khẩn cấp dựa trên hệ thống liên thông 113-114-115 và các giải pháp trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, an ninh trật tự, môi trường... Song song với các giải pháp về công nghệ, thành phố cũng đặt hàng VNPT về các chương trình đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho việc vận hành đô thị thông minh.

Cạnh đó, VNPT cũng phối hợp với Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung xây dựng phương án xây dựng Trung tâm dữ liệu dự phòng cho thành phố và các hoạt động công nghệ thông tin liên quan phục vụ SEAGames 31…

Về phía VNPT, doanh nghiệp này đã cam kết sẵn sàng về công nghệ và nguồn lực triển khai để triển khai đề án đô thị thông minh cho TP.HCM. Đồng thời, VNPT sẽ tham gia đề xuất giải pháp cho một số hạng mục, dự án phục vụ phát triển du lịch thông minh, giám sát chất lượng môi trường, an ninh trật tự, y tế, giáo dục...

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.