Tổng thống Putin yêu cầu các viện sĩ phải tự bầu chủ tịch viện

Tổng thống Nga V.Putin
Theo TASS, trong bài trả lời phỏng vấn người dẫn chương trình Tin tức thứ bảy trên Đài truyền hình Nga, Tổng thống Nga V.Putin đã khẳng định: bản thân Viện Hàn lâm khoa học Nga phải đề cử người giữ chức Chủ tịch, chứ không phải người đứng đầu nhà nước làm việc đó.

Tổng thống Nga nói: “Vấn đề không phải là ứng cử viên do tôi giới thiệu. Tôi cho rằng tổng thống không cần đảm đương vai trò người đề cử và phê chuẩn ai đó. Tổng thống có thể phê chuẩn, nhưng chỉ sau khi bản thân Viện Hàn lâm khoa học Nga bầu”.

Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng trong những cuộc nói chuyện gần đây với các viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga, mọi người đều nhất trí để có được một ban lãnh đạo Viện “hoạt động với mục tiêu chính là bảo đảm để chúng ta (Nga) đạt đến những đỉnh cao trong khoa học thế giới, bảo đảm được tiến bộ công nghệ trong nước tương xứng với nhận định về tầm quan trọng của nghiên cứu cơ bản”.

Trước đó, 30 nhà khoa học của Viện Hàn lâm khoa học Nga đã gửi thư lên Tổng thống Nga phản đối những thay đổi mà các đại biểu của Duma quốc gia Nga đề xuất về thể lệ bầu cử Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học.

Bức thư cũng được gửi tới Duma quốc gia và Hội đồng liên bang, theo đó, 30 viện sĩ, viện sĩ thông tấn và giáo sư thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga phản đối điều luật dự kiến hạn chế ở mức 3 ứng cử viên vào chức Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học cũng như những quy định như phải phối hợp danh sách ứng cử viên với chính phủ, Chủ tịch Viện phải được đa số phiếu bầu chứ không phải 2/3 số phiếu bầu và phải được Tổng thống, chứ không phải chính phủ, phê chuẩn như trước.

Cuộc bầu Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Nga dự kiến tiến hành vào tháng 3 vừa qua đã phải dời lại đến tháng 9 tới.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lê ThânReply

    22-6-2017 08:44:15

    Tóm lại, những gì do Duma quốc gia Nga đề xuất là do chính ông Putin đưa ra....vì đảng Nước Nga thống nhất chiếm đa số trong hạ viện Nga! Ông Putin cũng đã nói :"Tổng thống phê chuẩn..." chứ không phải nói "Thủ tướng phê chuẩn". Mặc dầu cả hai chỉ là một...nhưng ông Putin muốn tổng thống phê vì tổng thống chính là ông, hay nâng cao quan điểm thì "nước Nga là Putin" là C'est moi...!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.