ngày 22 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Tổng thống Putin yêu cầu các viện sĩ phải tự bầu chủ tịch viện

In bài viết
Tổng thống Nga V.Putin
  Theo TASS, trong bài trả lời phỏng vấn người dẫn chương trình Tin tức thứ bảy trên Đài truyền hình Nga, Tổng thống Nga V.Putin đã khẳng định: bản thân Viện Hàn lâm khoa học Nga phải đề cử người giữ chức Chủ tịch, chứ không phải người đứng đầu nhà nước làm việc đó.

Tổng thống Nga nói: “Vấn đề không phải là ứng cử viên do tôi giới thiệu. Tôi cho rằng tổng thống không cần đảm đương vai trò người đề cử và phê chuẩn ai đó. Tổng thống có thể phê chuẩn, nhưng chỉ sau khi bản thân Viện Hàn lâm khoa học Nga bầu”.

Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng trong những cuộc nói chuyện gần đây với các viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga, mọi người đều nhất trí để có được một ban lãnh đạo Viện “hoạt động với mục tiêu chính là bảo đảm để chúng ta (Nga) đạt đến những đỉnh cao trong khoa học thế giới, bảo đảm được tiến bộ công nghệ trong nước tương xứng với nhận định về tầm quan trọng của nghiên cứu cơ bản”.

Trước đó, 30 nhà khoa học của Viện Hàn lâm khoa học Nga đã gửi thư lên Tổng thống Nga phản đối những thay đổi mà các đại biểu của Duma quốc gia Nga đề xuất về thể lệ bầu cử Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học.

Bức thư cũng được gửi tới Duma quốc gia và Hội đồng liên bang, theo đó, 30 viện sĩ, viện sĩ thông tấn và giáo sư thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga phản đối điều luật dự kiến hạn chế ở mức 3 ứng cử viên vào chức Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học cũng như những quy định như phải phối hợp danh sách ứng cử viên với chính phủ, Chủ tịch Viện phải được đa số phiếu bầu chứ không phải 2/3 số phiếu bầu và phải được Tổng thống, chứ không phải chính phủ, phê chuẩn như trước.

Cuộc bầu Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Nga dự kiến tiến hành vào tháng 3 vừa qua đã phải dời lại đến tháng 9 tới.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
22/06/17PHẢN HỒI
Tóm lại, những gì do Duma quốc gia Nga đề xuất là do chính ông Putin đưa ra....vì đảng Nước Nga thống nhất chiếm đa số trong hạ viện Nga! Ông Putin cũng đã nói :"Tổng thống phê chuẩn..." chứ không phải nói "Thủ tướng phê chuẩn". Mặc dầu cả hai chỉ là một...nhưng ông Putin muốn tổng thống phê vì tổng thống chính là ông, hay nâng cao quan điểm thì "nước Nga là Putin" là C'est moi...!
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?