ngày 27 tháng 06 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Tổng thống Putin yêu cầu các viện sĩ phải tự bầu chủ tịch viện

In bài viết
Tổng thống Nga V.Putin
  Theo TASS, trong bài trả lời phỏng vấn người dẫn chương trình Tin tức thứ bảy trên Đài truyền hình Nga, Tổng thống Nga V.Putin đã khẳng định: bản thân Viện Hàn lâm khoa học Nga phải đề cử người giữ chức Chủ tịch, chứ không phải người đứng đầu nhà nước làm việc đó.

Tổng thống Nga nói: “Vấn đề không phải là ứng cử viên do tôi giới thiệu. Tôi cho rằng tổng thống không cần đảm đương vai trò người đề cử và phê chuẩn ai đó. Tổng thống có thể phê chuẩn, nhưng chỉ sau khi bản thân Viện Hàn lâm khoa học Nga bầu”.

Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng trong những cuộc nói chuyện gần đây với các viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga, mọi người đều nhất trí để có được một ban lãnh đạo Viện “hoạt động với mục tiêu chính là bảo đảm để chúng ta (Nga) đạt đến những đỉnh cao trong khoa học thế giới, bảo đảm được tiến bộ công nghệ trong nước tương xứng với nhận định về tầm quan trọng của nghiên cứu cơ bản”.

Trước đó, 30 nhà khoa học của Viện Hàn lâm khoa học Nga đã gửi thư lên Tổng thống Nga phản đối những thay đổi mà các đại biểu của Duma quốc gia Nga đề xuất về thể lệ bầu cử Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học.

Bức thư cũng được gửi tới Duma quốc gia và Hội đồng liên bang, theo đó, 30 viện sĩ, viện sĩ thông tấn và giáo sư thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga phản đối điều luật dự kiến hạn chế ở mức 3 ứng cử viên vào chức Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học cũng như những quy định như phải phối hợp danh sách ứng cử viên với chính phủ, Chủ tịch Viện phải được đa số phiếu bầu chứ không phải 2/3 số phiếu bầu và phải được Tổng thống, chứ không phải chính phủ, phê chuẩn như trước.

Cuộc bầu Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Nga dự kiến tiến hành vào tháng 3 vừa qua đã phải dời lại đến tháng 9 tới.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
22/06/17PHẢN HỒI
Tóm lại, những gì do Duma quốc gia Nga đề xuất là do chính ông Putin đưa ra....vì đảng Nước Nga thống nhất chiếm đa số trong hạ viện Nga! Ông Putin cũng đã nói :"Tổng thống phê chuẩn..." chứ không phải nói "Thủ tướng phê chuẩn". Mặc dầu cả hai chỉ là một...nhưng ông Putin muốn tổng thống phê vì tổng thống chính là ông, hay nâng cao quan điểm thì "nước Nga là Putin" là C'est moi...!
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.