ngày 25 tháng 06 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Tìm ra nguyên nhân khiến nhiều người cả đêm trằn trọc dù không lo nghĩ

In bài viết
  Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller (Mỹ) đã phát hiện thấy một trong những biến thể gien CRY1 khiến con người ta tỉnh táo vào ban đêm.

 Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller (Mỹ) đã phát hiện thấy một trong những biến thể gien CRY1 khiến con người ta tỉnh táo vào ban đêm.

Theo các nhà nghiên cứu, nó làm chậm đồng hồ sinh học trong cơ thể - tức làm chậm nhịp ngày đêm. Trong một số quần thể dân cư, tính trung bình thì cứ 75 người có một người bị chậm nhịp đồng hồ sinh học.

 Những người thức khuya, thường bị hội chứng trằn trọc khi ngủ - một chứng rối loạn nhịp sinh học. Hầu hết những người bị hội chứng này phải thức dậy trước khi cơ thể họ sẵn sàng cho việc tỉnh giấc để đi học hoặc đi làm việc. Bởi vậy, cả ngày họ, họ luôn mệt mỏi.

Các chuyên gia đã cố gắng để tìm ra các gien có liên quan đến hội chứng khó ngủ trên. Để làm điều này, họ mời những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sống 2 tuần trong căn hộ kín, nơi không thể biết thời điểm trong ngày. Các tình nguyện viên được ngủ và ăn khi họ muốn. Ngoài ra, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu da của những người tham gia nghiên cứu.

Những người bình thường trong hoàn cảnh như vậy, tuân theo các chu kỳ 24 giờ xen kẽ giấc ngủ và sự tỉnh táo. Nhưng những người bị hội chứng trằn trọc khó ngủ không chỉ đi ngủ muộn. Chu kỳ này của họ bị trễ khoảng 30 phút nữa.Ngoài ra, những thay đổi về nhiệt độ cơ thể và nồng độ hormone (bao gồm cả hormone melatonin điều chỉnh giấc ngủ) do nhịp sinh học quyết định, ở họ cũng bị trễ nhịp. Tất cả những điều đó đều do biến thể gien CRY1 gây ra.

 Được biết rối loạn chu kỳ giấc ngủ và thức giấc - từ chứng mất ngủ đến chứng ngủ rũ - có thể dẫn đến các bệnh mạn tính bao gồm tiểu đường, béo phì và trầm cảm. Phát hiện này của các nhà khoa học giúp vào việc điều trị bệnh mất ngủ và rối loạn nhịp sinh học.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.