ngày 30 tháng 04 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Tìm ra nguyên nhân khiến nhiều người cả đêm trằn trọc dù không lo nghĩ

In bài viết
  Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller (Mỹ) đã phát hiện thấy một trong những biến thể gien CRY1 khiến con người ta tỉnh táo vào ban đêm.

 Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller (Mỹ) đã phát hiện thấy một trong những biến thể gien CRY1 khiến con người ta tỉnh táo vào ban đêm.

Theo các nhà nghiên cứu, nó làm chậm đồng hồ sinh học trong cơ thể - tức làm chậm nhịp ngày đêm. Trong một số quần thể dân cư, tính trung bình thì cứ 75 người có một người bị chậm nhịp đồng hồ sinh học.

 Những người thức khuya, thường bị hội chứng trằn trọc khi ngủ - một chứng rối loạn nhịp sinh học. Hầu hết những người bị hội chứng này phải thức dậy trước khi cơ thể họ sẵn sàng cho việc tỉnh giấc để đi học hoặc đi làm việc. Bởi vậy, cả ngày họ, họ luôn mệt mỏi.

Các chuyên gia đã cố gắng để tìm ra các gien có liên quan đến hội chứng khó ngủ trên. Để làm điều này, họ mời những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sống 2 tuần trong căn hộ kín, nơi không thể biết thời điểm trong ngày. Các tình nguyện viên được ngủ và ăn khi họ muốn. Ngoài ra, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu da của những người tham gia nghiên cứu.

Những người bình thường trong hoàn cảnh như vậy, tuân theo các chu kỳ 24 giờ xen kẽ giấc ngủ và sự tỉnh táo. Nhưng những người bị hội chứng trằn trọc khó ngủ không chỉ đi ngủ muộn. Chu kỳ này của họ bị trễ khoảng 30 phút nữa.Ngoài ra, những thay đổi về nhiệt độ cơ thể và nồng độ hormone (bao gồm cả hormone melatonin điều chỉnh giấc ngủ) do nhịp sinh học quyết định, ở họ cũng bị trễ nhịp. Tất cả những điều đó đều do biến thể gien CRY1 gây ra.

 Được biết rối loạn chu kỳ giấc ngủ và thức giấc - từ chứng mất ngủ đến chứng ngủ rũ - có thể dẫn đến các bệnh mạn tính bao gồm tiểu đường, béo phì và trầm cảm. Phát hiện này của các nhà khoa học giúp vào việc điều trị bệnh mất ngủ và rối loạn nhịp sinh học.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.