ngày 14 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Tìm ra nguyên nhân khiến nhiều người cả đêm trằn trọc dù không lo nghĩ

In bài viết
  Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller (Mỹ) đã phát hiện thấy một trong những biến thể gien CRY1 khiến con người ta tỉnh táo vào ban đêm.

 Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller (Mỹ) đã phát hiện thấy một trong những biến thể gien CRY1 khiến con người ta tỉnh táo vào ban đêm.

Theo các nhà nghiên cứu, nó làm chậm đồng hồ sinh học trong cơ thể - tức làm chậm nhịp ngày đêm. Trong một số quần thể dân cư, tính trung bình thì cứ 75 người có một người bị chậm nhịp đồng hồ sinh học.

 Những người thức khuya, thường bị hội chứng trằn trọc khi ngủ - một chứng rối loạn nhịp sinh học. Hầu hết những người bị hội chứng này phải thức dậy trước khi cơ thể họ sẵn sàng cho việc tỉnh giấc để đi học hoặc đi làm việc. Bởi vậy, cả ngày họ, họ luôn mệt mỏi.

Các chuyên gia đã cố gắng để tìm ra các gien có liên quan đến hội chứng khó ngủ trên. Để làm điều này, họ mời những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sống 2 tuần trong căn hộ kín, nơi không thể biết thời điểm trong ngày. Các tình nguyện viên được ngủ và ăn khi họ muốn. Ngoài ra, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu da của những người tham gia nghiên cứu.

Những người bình thường trong hoàn cảnh như vậy, tuân theo các chu kỳ 24 giờ xen kẽ giấc ngủ và sự tỉnh táo. Nhưng những người bị hội chứng trằn trọc khó ngủ không chỉ đi ngủ muộn. Chu kỳ này của họ bị trễ khoảng 30 phút nữa.Ngoài ra, những thay đổi về nhiệt độ cơ thể và nồng độ hormone (bao gồm cả hormone melatonin điều chỉnh giấc ngủ) do nhịp sinh học quyết định, ở họ cũng bị trễ nhịp. Tất cả những điều đó đều do biến thể gien CRY1 gây ra.

 Được biết rối loạn chu kỳ giấc ngủ và thức giấc - từ chứng mất ngủ đến chứng ngủ rũ - có thể dẫn đến các bệnh mạn tính bao gồm tiểu đường, béo phì và trầm cảm. Phát hiện này của các nhà khoa học giúp vào việc điều trị bệnh mất ngủ và rối loạn nhịp sinh học.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?