ngày 17 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Tìm ra nguyên nhân khiến nhiều người cả đêm trằn trọc dù không lo nghĩ

In bài viết
  Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller (Mỹ) đã phát hiện thấy một trong những biến thể gien CRY1 khiến con người ta tỉnh táo vào ban đêm.

 Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller (Mỹ) đã phát hiện thấy một trong những biến thể gien CRY1 khiến con người ta tỉnh táo vào ban đêm.

Theo các nhà nghiên cứu, nó làm chậm đồng hồ sinh học trong cơ thể - tức làm chậm nhịp ngày đêm. Trong một số quần thể dân cư, tính trung bình thì cứ 75 người có một người bị chậm nhịp đồng hồ sinh học.

 Những người thức khuya, thường bị hội chứng trằn trọc khi ngủ - một chứng rối loạn nhịp sinh học. Hầu hết những người bị hội chứng này phải thức dậy trước khi cơ thể họ sẵn sàng cho việc tỉnh giấc để đi học hoặc đi làm việc. Bởi vậy, cả ngày họ, họ luôn mệt mỏi.

Các chuyên gia đã cố gắng để tìm ra các gien có liên quan đến hội chứng khó ngủ trên. Để làm điều này, họ mời những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sống 2 tuần trong căn hộ kín, nơi không thể biết thời điểm trong ngày. Các tình nguyện viên được ngủ và ăn khi họ muốn. Ngoài ra, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu da của những người tham gia nghiên cứu.

Những người bình thường trong hoàn cảnh như vậy, tuân theo các chu kỳ 24 giờ xen kẽ giấc ngủ và sự tỉnh táo. Nhưng những người bị hội chứng trằn trọc khó ngủ không chỉ đi ngủ muộn. Chu kỳ này của họ bị trễ khoảng 30 phút nữa.Ngoài ra, những thay đổi về nhiệt độ cơ thể và nồng độ hormone (bao gồm cả hormone melatonin điều chỉnh giấc ngủ) do nhịp sinh học quyết định, ở họ cũng bị trễ nhịp. Tất cả những điều đó đều do biến thể gien CRY1 gây ra.

 Được biết rối loạn chu kỳ giấc ngủ và thức giấc - từ chứng mất ngủ đến chứng ngủ rũ - có thể dẫn đến các bệnh mạn tính bao gồm tiểu đường, béo phì và trầm cảm. Phát hiện này của các nhà khoa học giúp vào việc điều trị bệnh mất ngủ và rối loạn nhịp sinh học.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Các hãng đồng phục từ màu xe đến quần áo. Nghe đâu, người nhà của Sở đã rục rịch lập công ty chuyên sơn lại taxi và may đồng phục cho tài xế? Như vậy sao không giải thể các hãng, thành lập Tổng công ty cho đồng phục luôn.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Nếu xem cuộc thi phổ thông trung học và xét tuyển đại học vừa qua là một cuộc “tỉ thí” giữa các ngành nghề trong xã hội thì người ta có thể nói rằng ngành sư phạm đã bị “knock-out”, “đo sàn” so với các ngành nghề khác, trong khi ngôi “vô địch” lại thuộc về ngành công an…