ngày 30 tháng 04 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Tiêu chí nào cho nhân lực ngành CNTT trong cách mạng công nghiệp 4.0?

In bài viết
Chất lượng nhân lực ngành CNTT sẽ được cải thiện mạnh mẽ trong cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh minh họa
  Trong cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu thị trường về nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) sẽ tiếp tục được nâng cao, không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng nhân sự.

Theo đó, để hỗ trợ doanh nghiệp có được cái nhìn toàn cảnh về xu thế tuyển dụng sẽ diễn ra trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những kĩ năng cần thiết của các nhân sự CNTT sẽ được phân tích từ góc nhìn một công ty tuyển dụng nhân sự quốc tế và góc độ của cơ quan quản lý nhà nước trong Diễn đàn Cách mạng công nghiệp 4.0 được tổ chức vào ngày 11.4.

Giáo sư Klaus Schwab - nhà sáng lập và đồng thời là Chủ tịch của Diễn đàn Kinh tế thế giới - cho rằng, Việt Nam là một trong những nước có thị trường nhân lực CNTT năng động và đang có xu hướng tăng mạnh trên thế giới. Số tin thông báo tuyển dụng nhân sự trong ngành CNTT đã tăng từ 6.792 trong năm 2013 lên tới 14.997 trong năm 2016.

Giáo sư dẫn báo cáo quý của Navigos Search cho biết, tính riêng trong năm 2016, ngành CNTT luôn nằm trong top 5 các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tại Việt Nam. Nhu cầu tuyển dụng này được dự đoán sẽ thay đổi mạnh mẽ khi Việt Nam tiến vào kỉ nguyên cách mạng công nghiệp lần 4. 

Trong bối cảnh đó, nhu cầu thị trường về nhân lực CNTT sẽ tiếp tục nâng cao, không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng nhân sự. Tại Việt Nam, số lượng nhân sự CNTT khá dồi dào, tuy nhiên nhân sự CNTT có chất lượng đủ đáp ứng được các yêu cầu trong thời đại mới lại chưa cao.

Theo Giáo sư, một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng chuyên môn của một ứng viên là qua các chứng chỉ chuyên môn ứng viên đạt được. Trong ngành công nghệ thông tin, các chứng chỉ chuyên môn được xem là quy chuẩn đánh giá kiến thức của các ứng viên.

Theo ý kiến của các nhà tuyển dụng qua khảo sát, các chứng chỉ Kỹ năng quản lý dự án, quy trình Agile, Cisco, Microsoft và Amazon Web Service sẽ là những chứng chỉ có giá trị nhất. Có tới 54% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao hơn dành cho những ứng viên có các chứng chỉ liên quan. 

"Ngoài ra, trong năm 2017, các trào lưu công nghệ trên thế giới sẽ có những tác động đến thị trường công nghệ thông tin tại Việt Nam, bao gồm Điện toán đám mây, JavaScript, An ninh mạng, Big Data, Internet of Things và Docker. Mức lương dành cho các lập trình viên là tương đối cao so với mặt bằng chung: thu nhập một kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt từ 1.300 USD đến hơn 2.000 USD mỗi tháng nếu bắt kịp kiến thức về những công nghệ mới nhất trên thị trường hiện nay, trong đó quan trọng nhất là kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình Objective-C", Giáo sư Klaus Schwab cho biết.

Góp mặt tại Diễn đàn, bà Louise Chamberlain - Giám đốc UNDP Việt Nam cũng cho biết cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ đẩy mạnh tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực.

Tại Việt Nam, tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với các ngành công nghiệp dệt may và giày dép phần nào đang phần nào được thẩm thấu. Có những đột phá về công nghệ tiên tiến trong các ngành công nghiệp này như thiết kế máy tính dẫn đến sản phẩm hàng loạt với các thông số của khách hàng cá nhân, và công nghệ nano để giúp các sản phẩm dệt may và giày dép kết hợp các chức năng giám sát sức khoẻ như đo nhịp tim, phát hành calo liên tục... Tự động cắt và may các đoạn bằng cách sử dụng robot sẽ vẽ lại bức tranh của các ngành công nghiệp này trên toàn cầu.

Ở mức độ toàn cầu, các nền kinh tế tập trung vào công nghệ đang hưởng lợi và sẽ được hưởng lợi như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc ở vùng Đông Bắc Á, Đức và một số nước ở Châu Âu. Các nước phụ thuộc chính vào dầu hoặc khai thác tài nguyên thiên nhiên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề như: OPEC, Úc, Canada, Nga, Brazil... vì các nước này đang trải qua một quá trình tái cơ cấu đầy thử thách. 

"Các nước cạnh tranh chủ yếu nhờ lợi thế nhân công giá rẻ đang và sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực khi việc sản xuất và các ngành công nghiệp dịch vụ đang có xu hướng quay trở lại các nước phát triển và các trung tâm R&D. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có thể sẽ làm chậm hoặc làm lệch sự chuyển đổi trung tâm kinh tế toàn cầu từ Tây sang Đông và từ Bắc ra Nam, điều này đã quan sát được trong thời gian gần đây", bà Louise cho hay.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.