ngày 22 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

In bài viết
Niclosamide có chứa một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh Parkinson - Ảnh: WebMN
  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Theo Medical News Today, niclosamide là loại thuốc được chỉ định dùng khi bị nhiễm các loại giun sán như sán bò, sán cá, sán lợn… Nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc  trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay có một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Được biết, protein PINK1 có công dụng bảo vệ chống lại bệnh Parkinson. Các chuyên gia đã tập trung tìm kiếm các loại thuốc có thể kích hoạt protein PINK1. Thuốc này chính là niclosamide. Hiện nay, niclosamide lại đang được thử nghiệm như là một loại thuốc chữa ung thư và viêm khớp dạng thấp.

Rõ ràng, niclosamide cũng có thể là một phương thuốc hiệu quả để điều trị bệnh Parkinson. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng cần tiếp tục nghiên cứu thêm.

Trong khi đó, các nhà khoa học ở Đại học Northwestern, Mỹ, khuyên những người bị bệnh Parkinson ở giai đoạn sớm thực hiện các bài tập thể dục cường độ cao. Điều này sẽ làm chậm sự phát triển của căn bệnh mà theo các chuyên gia Mỹ và Hà Lan, cứ mỗi giai đoạn 25 năm tiếp theo lại tăng gấp đôi. Chẳng hạn, theo The Daily Mail, hiện nay trên toàn thế giới có gần 6,9 triệu người bệnh Parkinson thì năm 2040, con số đó lên tới 14,2 triệu người. Về tốc độ phổ biến, Parkinson còn vượt cả bệnh sa sút trí tuệ.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.