ngày 15 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Thứ trưởng, Cục trưởng mách nước cách khởi nghiệp cho thanh niên

In bài viết
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông phát biểu tại sự kiện - Ảnh: Thu Anh
  Ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: “Khởi sự kinh doanh là câu chuyện rất bình thường nhưng với khởi nghiệp sáng tạo, tôi khẳng định rằng phải bắt đầu từ sáng tạo, từ KHCN. Tiền đề để có khởi nghiệp sáng tạo nhất định phải từ KHCN”.

Đó là lời chia sẻ của Thứ trưởng tại Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Hiểu đúng, Hành động đúng” diễn ra chiều 19.5 tại Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc, Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Hiểu đúng, Hành động đúng”  được tổ chức xoay quanh những vấn đề còn vướng mắc trong khởi nghiệp sáng tạo do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ và chỉ đạo của Trung ương Đoàn.

Có KHCN, tự khắc vốn sẽ đến

Phát biểu tại sự kiện, ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Startup đang là hình thức khởi nghiệp sáng tạo có khả năng tăng trưởng nhanh và đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội, góp phần nâng tầm quốc gia và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó. Với những bạn trẻ, các nhà khoa học đam mê sáng tạo, đam mê kinh doanh khác biệt, và những CNTT tiên tiến như hiện nay, chúng ta đang ghi nhận nhiều tài năng khởi nghiệp sáng tạo. Và Việt Nam không thiếu ý tưởng hay, không thiếu những nhà khoa học trẻ tài năng nhưng với hệ sinh thái còn non trẻ khiến chúng ta còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. 

Khởi nghiệp sáng tạo đóng một vai trò rất quan trọng không chỉ đối với kinh tế Việt Nam mà trên toàn thế giới nhưng không phải ai cũng hiểu và hành động đúng về Khởi nghiệp sáng tạo. Qua cuộc khảo sát nhanh tại diễn đàn: 77% tin, 16% không tin, 7% không có ý kiến trước câu hỏi “Bạn có tin Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp?”. Ngoài ra, với những vấn đề mà chúng ta nên tập trung để Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp thì có tới 30% lựa chọn phương án Vốn đầu tư, phương án dành cho KHCN chỉ chiếm 9%, Thủ tục hành chính, chính sách 45%, 16% thuộc về quản trị doanh nghiệp.

Các diễn giả tại sự kiện - Ảnh: Thu Anh

Trước các con số đươc đưa ra trong cuộc khảo sát nhanh, theo các ý kiến của các đại biểu tại diễn đàn, khởi nghiệp sáng tạo là làm sao để vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm đưa ra những sản phẩm có chất lượng, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải thích: “Khởi sự kinh doanh là câu chuyện rất bình thường nhưng với khởi nghiệp sáng tạo, tôi khẳng định rằng phải bắt đầu từ sáng tạo, từ KHCN. Tiền đề để có khởi nghiệp sáng tạo nhất định phải từ KHCN, không có KHCN, phương pháp tư duy mới thì vốn, chính sách, quản trị doanh nghiệp cũng không có ý nghĩa gì. Có KHCN, tự khắc vốn sẽ đến”.

Hệ sinh thái khởi nghiệp cần hành lang pháp lý

Được biết, thời gian gần đây, phong trào khởi nghiệp sáng tạo đang phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên những cơ chế chính sách cho khởi nghiệp sáng tạo vẫn chưa thực sự đầy đủ. Đây là những rào cản rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo. Để tạo điều kiện cho khởi nghiệp sáng tạo, cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp đều cho rằng hành lang pháp lý và cải cách thủ tục hành chính đóng vai trò quan trọng. Vì nếu có ý tưởng, có công nghệ mà dự án không được cấp phép, thì cũng không thể làm được gì.

Trước ý kiến này, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) cho rằng nếu môi trường pháp lý thuận lợi là điều quan trọng không kém giúp tạo nguồn vốn mới. Một trong những nguyên nhân hấp dẫn vốn chính là bản thân chất lượng của các startup phải nâng lên, chuyên môn của người sáng tập phải được cải thiện, tăng cường khả năng ngoại ngữ để đưa sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài.

Liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện Bộ đang soạn thảo dự Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 6 tới đây. Trong đó có đề cập đến vấn đề khởi nghiệp sáng tạo và nếu được thông qua, sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong thời gian tới.

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?