ngày 19 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN: Làm chủ công nghệ để phát triển năng lượng bền vững

In bài viết
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Diễn đàn - Ảnh: Thanh Bình
  Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng để phát triển năng lượng bền vững trong tương lai, đáp ứng được nhu cầu năng lượng của nền kinh tế, Việt Nam cần làm chủ công nghệ để từng bước nội địa hóa công nghệ, thiết bị, tránh phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu. Chính vì vậy, cần có các chính sách phù hợp để thúc đẩy quá trình này.

Ngày 8.9 tại Hà Nội, Bộ KH&CN tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2017. Theo BTC, đây là sự kiện nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực năng lượng.

Ngoài ra, sự kiện nhằm trao đổi về giải pháp thúc đẩy, thực hiện “Chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam – tầm nhìn 2050”; nhìn nhận những khó khăn, thách thức trong việc phát triển ngành năng lượng. Mục tiêu của sự kiện hướng tới sử dụng năng lượng hiệu quả, định hướng phát triển KHCN để giải quyết các bài toán cấp bách của ngành năng lượng, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KHCN cho biết Việt Nam đã chuyển từ nước xuất khẩu thành nước nhập khẩu năng lượng. Do đó, mức độ phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu ngày một tăng; đây là những thách thức mà Việt Nam phải giải quyết.

“Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực xây dựng cơ chế chính sách theo hướng tiếp cận sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, đa dạng hóa các nguồn năng lượng và áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến và thân thiện với môi trường”, Thứ trưởng nói.

Toàn cảnh Diễn đàn - Ảnh: Thanh Bình

Về phía Bộ KH&CN, Bộ cũng đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách và chương trình cụ thể nhằm định hướng, khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực năng lượng. Điển hình như Chiến lược phát triển KHCN đến năm 2020 với mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị nhà máy thủy điện, nhiệt điện công suất trung bình và lớn…

Trong diễn đàn, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Để phát triển năng lượng bền vững trong tương lai, đáp ứng được nhu cầu năng lượng của nền kinh tế, Việt Nam cần làm chủ công nghệ để từng bước nội địa hóa công nghệ, thiết bị, tránh phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu. Chính vì vậy, cần có các chính sách phù hợp để thúc đẩy quá trình này”.

Theo BTC, trong Diễn đàn, các chuyên gia sẽ có những trao đổi về việc ứng dụng KHCN trong khai thác, chế biến và sử dụng nguồn tài nguyên dầu khí phục vụ cho sự phát triển bền vững; Công nghệ ổn định phát triển ngành than, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia…

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!