ngày 18 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN: Làm chủ công nghệ để phát triển năng lượng bền vững

In bài viết
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Diễn đàn - Ảnh: Thanh Bình
  Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng để phát triển năng lượng bền vững trong tương lai, đáp ứng được nhu cầu năng lượng của nền kinh tế, Việt Nam cần làm chủ công nghệ để từng bước nội địa hóa công nghệ, thiết bị, tránh phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu. Chính vì vậy, cần có các chính sách phù hợp để thúc đẩy quá trình này.

Ngày 8.9 tại Hà Nội, Bộ KH&CN tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2017. Theo BTC, đây là sự kiện nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực năng lượng.

Ngoài ra, sự kiện nhằm trao đổi về giải pháp thúc đẩy, thực hiện “Chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam – tầm nhìn 2050”; nhìn nhận những khó khăn, thách thức trong việc phát triển ngành năng lượng. Mục tiêu của sự kiện hướng tới sử dụng năng lượng hiệu quả, định hướng phát triển KHCN để giải quyết các bài toán cấp bách của ngành năng lượng, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KHCN cho biết Việt Nam đã chuyển từ nước xuất khẩu thành nước nhập khẩu năng lượng. Do đó, mức độ phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu ngày một tăng; đây là những thách thức mà Việt Nam phải giải quyết.

“Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực xây dựng cơ chế chính sách theo hướng tiếp cận sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, đa dạng hóa các nguồn năng lượng và áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến và thân thiện với môi trường”, Thứ trưởng nói.

Toàn cảnh Diễn đàn - Ảnh: Thanh Bình

Về phía Bộ KH&CN, Bộ cũng đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách và chương trình cụ thể nhằm định hướng, khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực năng lượng. Điển hình như Chiến lược phát triển KHCN đến năm 2020 với mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị nhà máy thủy điện, nhiệt điện công suất trung bình và lớn…

Trong diễn đàn, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Để phát triển năng lượng bền vững trong tương lai, đáp ứng được nhu cầu năng lượng của nền kinh tế, Việt Nam cần làm chủ công nghệ để từng bước nội địa hóa công nghệ, thiết bị, tránh phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu. Chính vì vậy, cần có các chính sách phù hợp để thúc đẩy quá trình này”.

Theo BTC, trong Diễn đàn, các chuyên gia sẽ có những trao đổi về việc ứng dụng KHCN trong khai thác, chế biến và sử dụng nguồn tài nguyên dầu khí phục vụ cho sự phát triển bền vững; Công nghệ ổn định phát triển ngành than, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia…

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.