Thứ trưởng Bộ KH&CN: Làm chủ công nghệ để phát triển năng lượng bền vững

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Diễn đàn - Ảnh: Thanh Bình
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng để phát triển năng lượng bền vững trong tương lai, đáp ứng được nhu cầu năng lượng của nền kinh tế, Việt Nam cần làm chủ công nghệ để từng bước nội địa hóa công nghệ, thiết bị, tránh phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu. Chính vì vậy, cần có các chính sách phù hợp để thúc đẩy quá trình này.

Ngày 8.9 tại Hà Nội, Bộ KH&CN tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2017. Theo BTC, đây là sự kiện nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực năng lượng.

Ngoài ra, sự kiện nhằm trao đổi về giải pháp thúc đẩy, thực hiện “Chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam – tầm nhìn 2050”; nhìn nhận những khó khăn, thách thức trong việc phát triển ngành năng lượng. Mục tiêu của sự kiện hướng tới sử dụng năng lượng hiệu quả, định hướng phát triển KHCN để giải quyết các bài toán cấp bách của ngành năng lượng, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KHCN cho biết Việt Nam đã chuyển từ nước xuất khẩu thành nước nhập khẩu năng lượng. Do đó, mức độ phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu ngày một tăng; đây là những thách thức mà Việt Nam phải giải quyết.

“Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực xây dựng cơ chế chính sách theo hướng tiếp cận sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, đa dạng hóa các nguồn năng lượng và áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến và thân thiện với môi trường”, Thứ trưởng nói.

Toàn cảnh Diễn đàn - Ảnh: Thanh Bình

Về phía Bộ KH&CN, Bộ cũng đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách và chương trình cụ thể nhằm định hướng, khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực năng lượng. Điển hình như Chiến lược phát triển KHCN đến năm 2020 với mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị nhà máy thủy điện, nhiệt điện công suất trung bình và lớn…

Trong diễn đàn, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Để phát triển năng lượng bền vững trong tương lai, đáp ứng được nhu cầu năng lượng của nền kinh tế, Việt Nam cần làm chủ công nghệ để từng bước nội địa hóa công nghệ, thiết bị, tránh phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu. Chính vì vậy, cần có các chính sách phù hợp để thúc đẩy quá trình này”.

Theo BTC, trong Diễn đàn, các chuyên gia sẽ có những trao đổi về việc ứng dụng KHCN trong khai thác, chế biến và sử dụng nguồn tài nguyên dầu khí phục vụ cho sự phát triển bền vững; Công nghệ ổn định phát triển ngành than, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia…

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.