ngày 18 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Thu được dấu vân tay sắc nét kể cả khi dấu đó lưu lại từ 2 tháng trước

In bài viết
Phương pháp mới cung cấp một hình ảnh vân tay chính xác hơn so với các phương pháp chuẩn vẫn được sử dụng trong pháp y - Ảnh: Analytical Chemistry
  Theo Analytical Chemistry, một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đề xuất công nghệ mới để lấy dấu vân tay bằng cách sử dụng các hạt nano phát quang trong một thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu nói rằng phương pháp này cung cấp một hình ảnh vân tay chính xác hơn so với các phương pháp chuẩn vẫn được sử dụng trong pháp y.

Nói chung, khi thu thập dấu vân tay tại hiện trường tội phạm, các chuyên gia pháp y sử dụng một loại bột dựa trên nền carbon, các loại thuốc nhuộm hữu cơ hoặc các chất huỳnh quang để phát hiện dấu vết của các ngón tay và lòng bàn tay. Việc lựa chọn chất phản ứng phụ thuộc vào tính chất và màu sắc của bề mặt.

Để tăng độ tương phản của các dấu vân tay, các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng các chất phát huỳnh quang khi chúng bị tia cực tím chiếu vào. Nhưng một số bề mặt, bao gồm cả kim loại và nhựa thì lại phát ra ánh sáng huỳnh quang khi bị tia cực tím tác động và điều này có thể che giấu các chi tiết của dấu vân tay.

Nhà nghiên cứu Quan Yuan ở Đại học Vũ Hán và các đồng nghiệp đã quyết định loại bỏ sự sai lệch. Vì bề mặt vật liệu không còn phát huỳnh quang sau khi ánh sáng cực tím bị tắt nên họ tìm kiếm một loại vật liệu phát sáng lâu hơn, thậm chí sẽ phát sáng cả sau khi ngừng chiếu xạ tia cực tím.

Họ tổng hợp được các loại hạt nano dựa trên nền hợp chất kẽm và germanium (Zn2GeO4), chứa 1,0% gali và 0,5% mangan. Bề mặt của các hạt nano đã được sửa đổi đặc biệt để gắn kết tốt hơn với các axit amin còn được lưu trong các dấu vân tay.

Trong quá trình thử nghiệm, các tác giả của sáng chế đã dùng pipet đưa dung dịch nước với các hạt nano lên trên bề mặt, nơi lưu giữ các dấu vân tay. Sau nửa giờ, họ loại bỏ chất lỏng và khu vực bề mặt được rửa sạch bằng dung dịch đệm phosphate.

Sau khi bức xạ cực tím được hướng trực tiếp lên bề mặt, nó bắt đầu phát huỳnh quang và che khuất sự phát sáng của dấu vân tay. Nhưng ngay khi nguồn tia cực tím bị tắt, chỉ còn dấu vân tay phát quang màu lục nhạt, khiến mọi người có thể nhìn thấy rõ ràng tất cả các đặc tính của các đường vân tay.

Ngoài ra, phương pháp mới còn có thể xác định các dấu vân tay lưu lại từ 60 ngày trước, một việc làm quá khó khi sử dụng các phương pháp xác định vân tay truyền thống.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.