ngày 22 tháng 09 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Xem nhện nhả tơ làm cầu vượt sông

In bài viết
Nhện Darwin đang nhả tơ làm thành một cây cầu bắt qua sông
  Nếu bạn choáng ngợp trước cảnh bắn tơ của Spider-Man trong các phim siêu anh hùng của Marvel, bạn sẽ càng sốc hơn khi thấy loài nhện Darwin làm một cây cầu vượt sông bằng chính tơ của nó.

Darwin là loài nhện nhỏ dài vài cm chỉ mới được phát hiện ở Madagascar trong Vườn quốc gia Andasibe - Mantadia vào năm 2009. Tên loài được đặt theo nhà tự nhiên học Charles Darwin.

Với kích thước nhỏ bé của mình, loài nhện Darwin có thể làm nên kỳ tích khó tin là bắn một cuộn tơ đến 25m để nó có thể vượt một con sông nhỏ hoặc một hố sâu trong rừng.

Không chỉ đơn giản là vượt sông, sợi tơ dài cho phép nhện Darwin có thể giăng một cái bẫy khổng lồ ngay giữa lòng sông. Cái bẫy này sẽ mang lại cho chúng một nguồn cung thực phẩm vô cùng lớn. Tổ tơ của loài nhện này là một trong những loại bẫy nhện lớn nhất với diện tích lên tới 2,8m2.

Khối lượng công việc nói trên thật sự đáng nể hơn khi loài nhện này chỉ có kích thước 2,2 cm với con cái và 0,6cm với con đực. Như vậy độ dài của sợi tơ mà nhện Darwin có thể tạo ra là gấp 3.727 lần cơ thể của chúng.

Không chỉ dài, loại tơ mà nhện Darwin tạo ra được xem là một trong những vật liệu dai nhất trong tự nhiên từng được biết đến. Độ dai của tơ nhện Darwin gấp mười lần sợi Kevlar có kích thước tương tự - loại sợi sử dụng cho áo giáp chống đạn. Độ bền trung bình của các sợi là 350 MJ/m3 và một số lên đến 520 MJ/m3, làm cho tơ loài này dai gấp hai lần so với bất kỳ tơ các loài nhện khác được biết đến.

Nhưng thay vì bắn ra tơ nhện như Spider-Man, nhện Darwin tạo ra một bó tơ mỏng, không thấm nước bay theo chiều gió cho tới khi tiếp cận được vật thể khác. Sau khi tạo sợi tơ thành công, nhện sẽ bắt đầu thăm dò xem trên sợi tơ có thứ gì nguy hiểm hay không. Nếu có nguy hiểm, nhện sẽ cố gắng cắt sợi tơ ở điểm dài nhất mà nó có thể tiếp cận được. Sau đó, con nhện sẽ quay trở lại vị trí xuất phát, thu phần tơ nhện còn lại và ăn toàn bộ tơ để "tái sử dụng" cho những lần sau.

Trong trường hợp xác định là không có bất kỳ điều gì nguy hiểm trên sợi tơ dài của mình, nhện Darwin sẽ làm tăng độ cứng của sợi tơ và cuối cùng tạo ra một cái bẫy nhện khổng lồ.

Clip loài nhện Darwin thả tơ làm cầu vượt sông:

Thiên Hà

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.