ngày 21 tháng 01 năm 2018
Thiên nhiên - Môi trường
 

Xem nhện nhả tơ làm cầu vượt sông

In bài viết
Nhện Darwin đang nhả tơ làm thành một cây cầu bắt qua sông
  Nếu bạn choáng ngợp trước cảnh bắn tơ của Spider-Man trong các phim siêu anh hùng của Marvel, bạn sẽ càng sốc hơn khi thấy loài nhện Darwin làm một cây cầu vượt sông bằng chính tơ của nó.

Darwin là loài nhện nhỏ dài vài cm chỉ mới được phát hiện ở Madagascar trong Vườn quốc gia Andasibe - Mantadia vào năm 2009. Tên loài được đặt theo nhà tự nhiên học Charles Darwin.

Với kích thước nhỏ bé của mình, loài nhện Darwin có thể làm nên kỳ tích khó tin là bắn một cuộn tơ đến 25m để nó có thể vượt một con sông nhỏ hoặc một hố sâu trong rừng.

Không chỉ đơn giản là vượt sông, sợi tơ dài cho phép nhện Darwin có thể giăng một cái bẫy khổng lồ ngay giữa lòng sông. Cái bẫy này sẽ mang lại cho chúng một nguồn cung thực phẩm vô cùng lớn. Tổ tơ của loài nhện này là một trong những loại bẫy nhện lớn nhất với diện tích lên tới 2,8m2.

Khối lượng công việc nói trên thật sự đáng nể hơn khi loài nhện này chỉ có kích thước 2,2 cm với con cái và 0,6cm với con đực. Như vậy độ dài của sợi tơ mà nhện Darwin có thể tạo ra là gấp 3.727 lần cơ thể của chúng.

Không chỉ dài, loại tơ mà nhện Darwin tạo ra được xem là một trong những vật liệu dai nhất trong tự nhiên từng được biết đến. Độ dai của tơ nhện Darwin gấp mười lần sợi Kevlar có kích thước tương tự - loại sợi sử dụng cho áo giáp chống đạn. Độ bền trung bình của các sợi là 350 MJ/m3 và một số lên đến 520 MJ/m3, làm cho tơ loài này dai gấp hai lần so với bất kỳ tơ các loài nhện khác được biết đến.

Nhưng thay vì bắn ra tơ nhện như Spider-Man, nhện Darwin tạo ra một bó tơ mỏng, không thấm nước bay theo chiều gió cho tới khi tiếp cận được vật thể khác. Sau khi tạo sợi tơ thành công, nhện sẽ bắt đầu thăm dò xem trên sợi tơ có thứ gì nguy hiểm hay không. Nếu có nguy hiểm, nhện sẽ cố gắng cắt sợi tơ ở điểm dài nhất mà nó có thể tiếp cận được. Sau đó, con nhện sẽ quay trở lại vị trí xuất phát, thu phần tơ nhện còn lại và ăn toàn bộ tơ để "tái sử dụng" cho những lần sau.

Trong trường hợp xác định là không có bất kỳ điều gì nguy hiểm trên sợi tơ dài của mình, nhện Darwin sẽ làm tăng độ cứng của sợi tơ và cuối cùng tạo ra một cái bẫy nhện khổng lồ.

Clip loài nhện Darwin thả tơ làm cầu vượt sông:

Thiên Hà

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.