ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Xem nhện nhả tơ làm cầu vượt sông

In bài viết
Nhện Darwin đang nhả tơ làm thành một cây cầu bắt qua sông
  Nếu bạn choáng ngợp trước cảnh bắn tơ của Spider-Man trong các phim siêu anh hùng của Marvel, bạn sẽ càng sốc hơn khi thấy loài nhện Darwin làm một cây cầu vượt sông bằng chính tơ của nó.

Darwin là loài nhện nhỏ dài vài cm chỉ mới được phát hiện ở Madagascar trong Vườn quốc gia Andasibe - Mantadia vào năm 2009. Tên loài được đặt theo nhà tự nhiên học Charles Darwin.

Với kích thước nhỏ bé của mình, loài nhện Darwin có thể làm nên kỳ tích khó tin là bắn một cuộn tơ đến 25m để nó có thể vượt một con sông nhỏ hoặc một hố sâu trong rừng.

Không chỉ đơn giản là vượt sông, sợi tơ dài cho phép nhện Darwin có thể giăng một cái bẫy khổng lồ ngay giữa lòng sông. Cái bẫy này sẽ mang lại cho chúng một nguồn cung thực phẩm vô cùng lớn. Tổ tơ của loài nhện này là một trong những loại bẫy nhện lớn nhất với diện tích lên tới 2,8m2.

Khối lượng công việc nói trên thật sự đáng nể hơn khi loài nhện này chỉ có kích thước 2,2 cm với con cái và 0,6cm với con đực. Như vậy độ dài của sợi tơ mà nhện Darwin có thể tạo ra là gấp 3.727 lần cơ thể của chúng.

Không chỉ dài, loại tơ mà nhện Darwin tạo ra được xem là một trong những vật liệu dai nhất trong tự nhiên từng được biết đến. Độ dai của tơ nhện Darwin gấp mười lần sợi Kevlar có kích thước tương tự - loại sợi sử dụng cho áo giáp chống đạn. Độ bền trung bình của các sợi là 350 MJ/m3 và một số lên đến 520 MJ/m3, làm cho tơ loài này dai gấp hai lần so với bất kỳ tơ các loài nhện khác được biết đến.

Nhưng thay vì bắn ra tơ nhện như Spider-Man, nhện Darwin tạo ra một bó tơ mỏng, không thấm nước bay theo chiều gió cho tới khi tiếp cận được vật thể khác. Sau khi tạo sợi tơ thành công, nhện sẽ bắt đầu thăm dò xem trên sợi tơ có thứ gì nguy hiểm hay không. Nếu có nguy hiểm, nhện sẽ cố gắng cắt sợi tơ ở điểm dài nhất mà nó có thể tiếp cận được. Sau đó, con nhện sẽ quay trở lại vị trí xuất phát, thu phần tơ nhện còn lại và ăn toàn bộ tơ để "tái sử dụng" cho những lần sau.

Trong trường hợp xác định là không có bất kỳ điều gì nguy hiểm trên sợi tơ dài của mình, nhện Darwin sẽ làm tăng độ cứng của sợi tơ và cuối cùng tạo ra một cái bẫy nhện khổng lồ.

Clip loài nhện Darwin thả tơ làm cầu vượt sông:

Thiên Hà

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.