ngày 25 tháng 07 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Xem nhện nhả tơ làm cầu vượt sông

In bài viết
Nhện Darwin đang nhả tơ làm thành một cây cầu bắt qua sông
  Nếu bạn choáng ngợp trước cảnh bắn tơ của Spider-Man trong các phim siêu anh hùng của Marvel, bạn sẽ càng sốc hơn khi thấy loài nhện Darwin làm một cây cầu vượt sông bằng chính tơ của nó.

Darwin là loài nhện nhỏ dài vài cm chỉ mới được phát hiện ở Madagascar trong Vườn quốc gia Andasibe - Mantadia vào năm 2009. Tên loài được đặt theo nhà tự nhiên học Charles Darwin.

Với kích thước nhỏ bé của mình, loài nhện Darwin có thể làm nên kỳ tích khó tin là bắn một cuộn tơ đến 25m để nó có thể vượt một con sông nhỏ hoặc một hố sâu trong rừng.

Không chỉ đơn giản là vượt sông, sợi tơ dài cho phép nhện Darwin có thể giăng một cái bẫy khổng lồ ngay giữa lòng sông. Cái bẫy này sẽ mang lại cho chúng một nguồn cung thực phẩm vô cùng lớn. Tổ tơ của loài nhện này là một trong những loại bẫy nhện lớn nhất với diện tích lên tới 2,8m2.

Khối lượng công việc nói trên thật sự đáng nể hơn khi loài nhện này chỉ có kích thước 2,2 cm với con cái và 0,6cm với con đực. Như vậy độ dài của sợi tơ mà nhện Darwin có thể tạo ra là gấp 3.727 lần cơ thể của chúng.

Không chỉ dài, loại tơ mà nhện Darwin tạo ra được xem là một trong những vật liệu dai nhất trong tự nhiên từng được biết đến. Độ dai của tơ nhện Darwin gấp mười lần sợi Kevlar có kích thước tương tự - loại sợi sử dụng cho áo giáp chống đạn. Độ bền trung bình của các sợi là 350 MJ/m3 và một số lên đến 520 MJ/m3, làm cho tơ loài này dai gấp hai lần so với bất kỳ tơ các loài nhện khác được biết đến.

Nhưng thay vì bắn ra tơ nhện như Spider-Man, nhện Darwin tạo ra một bó tơ mỏng, không thấm nước bay theo chiều gió cho tới khi tiếp cận được vật thể khác. Sau khi tạo sợi tơ thành công, nhện sẽ bắt đầu thăm dò xem trên sợi tơ có thứ gì nguy hiểm hay không. Nếu có nguy hiểm, nhện sẽ cố gắng cắt sợi tơ ở điểm dài nhất mà nó có thể tiếp cận được. Sau đó, con nhện sẽ quay trở lại vị trí xuất phát, thu phần tơ nhện còn lại và ăn toàn bộ tơ để "tái sử dụng" cho những lần sau.

Trong trường hợp xác định là không có bất kỳ điều gì nguy hiểm trên sợi tơ dài của mình, nhện Darwin sẽ làm tăng độ cứng của sợi tơ và cuối cùng tạo ra một cái bẫy nhện khổng lồ.

Clip loài nhện Darwin thả tơ làm cầu vượt sông:

Thiên Hà

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.