ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thiên nhiên - Môi trường
 

VIDEO: Đẹp ngỡ ngàng rừng dừa nước trăm tuổi ở Quảng Ngãi

In bài viết
Rừng dừa nước Cà Ninh ở KKT Dung Quất (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) - Ảnh: Lê Đình Dũng
  Cuộc sống thanh bình và vẻ đẹp ngỡ ngàng của rừng dừa nước trăm tuổi ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Tới đây, bạn như lạc vào miền Tây giữa miền Trung. Thế nhưng, rừng dừa sắp bị mất đi vì nhường chỗ cho dự án nhà máy bột giấy VNT19.

Tháng 5.2017, cộng đồng mạng "dậy sóng" vì thông tin rừng dừa nước Cà Ninh ở xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) sắp bị "khai tử". Đây được xem vốn quý của tỉnh Quảng Ngãi và là "lá phổi xanh" của KKT Dung Quất. Tuy nhiên, nhiều khả năng dự án nhà máy bột giấy VNT19 có thể sử dụng 50 ha/70 ha của rừng dừa này làm hồ chứa nước nên khiến số phận "lá phổi" này trở nên hết sức mong manh!

>> Rừng dừa nước Bình Sơn chưa hết sợ ‘giấy’ nay đối mặt với ‘thép’

Người dân đánh bắt thủy sản trong rừng dừa Cà Ninh

Vẻ đẹp yên bình của rừng dừa nước

Từ khi có rừng dừa, cuộc sống của người dân ven biển Bình Sơn thay đổi. Các vùng nhiễm phèn dần được thau rửa để có thể trồng lúa. Cá tôm ngày một sinh sôi tạo thêm thu nhập cho người dân sống trong vùng

Video: Vẻ đẹp rừng dừa nước Cà Ninh (Bình Sơn, Quảng Ngãi):

 

>> Lãnh đạo Quảng Ngãi cần cân nhắc phá rừng dừa cạnh VNT19

Trải qua hàng trăm năm, rừng dừa đã gắn bó với cuộc sống người dân Bình Sơn sâu đậm

Những loài cá, tôm ngon từ biển thường bơi ngược vào rừng dừa vào mùa sinh sản; do đó đây là vùng có nhiều đặc sản ngon của biển. Rừng dừa cũng là nơi người dân hái lá bán để lợp nhà, nuôi gia cầm...

Với hệ sinh thái phong phú, rừng dừa còn là địa điểm du lịch tiềm năng

Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm, nguyên Trưởng ban quy hoạch tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ), hiện là Phó chủ tịch Hội bảo vệ lưu vực và dải biển Việt Nam từng đi khảo sát rừng dừa nước Cà Ninh và rất ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hệ sinh thái này. Ông cho rằng nếu chính quyền Quảng Ngãi phá đi rừng dừa này sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường trong tương lai

Hiện tại, quan điểm của chính quyền Quảng Ngãi vẫn ủng hộ việc phá đi rừng dừa nước Cà Ninh để làm hồ chứa nước phục vụ sản xuất cho nhà máy bột giấy VNT19. Đáng nói, bên cạnh rừng dừa sắp phá thì Quảng Ngãi lại đầu tư hàng chục tỉ đồng để trồng mới một rừng dừa nước bên cạnh. Tuy nhiên, dự án trồng mới lại vướng nhà máy thép nên đã phải dừng giữa chừng để tìm chỗ khác trồng.

>> Quảng Ngãi: Phá rừng làm dự án, phản biện thì hoan nghênh, nhưng đã quyết thì phải làm

>> Phá 50ha rừng dừa cho nhà máy giấy theo chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi

Lê Đình Dũng thực hiện

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.