ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

VIDEO: Đẹp ngỡ ngàng rừng dừa nước trăm tuổi ở Quảng Ngãi

In bài viết
Rừng dừa nước Cà Ninh ở KKT Dung Quất (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) - Ảnh: Lê Đình Dũng
  Cuộc sống thanh bình và vẻ đẹp ngỡ ngàng của rừng dừa nước trăm tuổi ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Tới đây, bạn như lạc vào miền Tây giữa miền Trung. Thế nhưng, rừng dừa sắp bị mất đi vì nhường chỗ cho dự án nhà máy bột giấy VNT19.

Tháng 5.2017, cộng đồng mạng "dậy sóng" vì thông tin rừng dừa nước Cà Ninh ở xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) sắp bị "khai tử". Đây được xem vốn quý của tỉnh Quảng Ngãi và là "lá phổi xanh" của KKT Dung Quất. Tuy nhiên, nhiều khả năng dự án nhà máy bột giấy VNT19 có thể sử dụng 50 ha/70 ha của rừng dừa này làm hồ chứa nước nên khiến số phận "lá phổi" này trở nên hết sức mong manh!

>> Rừng dừa nước Bình Sơn chưa hết sợ ‘giấy’ nay đối mặt với ‘thép’

Người dân đánh bắt thủy sản trong rừng dừa Cà Ninh

Vẻ đẹp yên bình của rừng dừa nước

Từ khi có rừng dừa, cuộc sống của người dân ven biển Bình Sơn thay đổi. Các vùng nhiễm phèn dần được thau rửa để có thể trồng lúa. Cá tôm ngày một sinh sôi tạo thêm thu nhập cho người dân sống trong vùng

Video: Vẻ đẹp rừng dừa nước Cà Ninh (Bình Sơn, Quảng Ngãi):

 

>> Lãnh đạo Quảng Ngãi cần cân nhắc phá rừng dừa cạnh VNT19

Trải qua hàng trăm năm, rừng dừa đã gắn bó với cuộc sống người dân Bình Sơn sâu đậm

Những loài cá, tôm ngon từ biển thường bơi ngược vào rừng dừa vào mùa sinh sản; do đó đây là vùng có nhiều đặc sản ngon của biển. Rừng dừa cũng là nơi người dân hái lá bán để lợp nhà, nuôi gia cầm...

Với hệ sinh thái phong phú, rừng dừa còn là địa điểm du lịch tiềm năng

Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm, nguyên Trưởng ban quy hoạch tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ), hiện là Phó chủ tịch Hội bảo vệ lưu vực và dải biển Việt Nam từng đi khảo sát rừng dừa nước Cà Ninh và rất ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hệ sinh thái này. Ông cho rằng nếu chính quyền Quảng Ngãi phá đi rừng dừa này sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường trong tương lai

Hiện tại, quan điểm của chính quyền Quảng Ngãi vẫn ủng hộ việc phá đi rừng dừa nước Cà Ninh để làm hồ chứa nước phục vụ sản xuất cho nhà máy bột giấy VNT19. Đáng nói, bên cạnh rừng dừa sắp phá thì Quảng Ngãi lại đầu tư hàng chục tỉ đồng để trồng mới một rừng dừa nước bên cạnh. Tuy nhiên, dự án trồng mới lại vướng nhà máy thép nên đã phải dừng giữa chừng để tìm chỗ khác trồng.

>> Quảng Ngãi: Phá rừng làm dự án, phản biện thì hoan nghênh, nhưng đã quyết thì phải làm

>> Phá 50ha rừng dừa cho nhà máy giấy theo chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi

Lê Đình Dũng thực hiện

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.