ngày 16 tháng 01 năm 2018
Thiên nhiên - Môi trường
 

Trung Quốc cấm buôn bán ngà, hàng chục ngàn con voi sẽ sống sót

In bài viết
Một lần tiêu hủy ngà voi tại Trung Quốc - Ảnh: QZ
  Một lệnh cấm kinh doanh ngà voi sẽ chính thức có hiệu lực tại Trung Quốc từ cuối tuần này.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu ngà voi lớn nhất thế giới, việc buôn bán ngà voi tại nước này được cho là phải chịu trách nhiệm về cái chết của 30.000 con voi châu Phi mỗi năm.

Kinh doanh ngà voi quốc tế bị cấm từ hồi năm 1990, nhưng tại Trung Quốc và một số quốc gia khác thì ngành kinh doanh này vẫn hợp pháp trong nước. Các món đồ chạm khắc, đũa từ ngà voi là một mặt hàng ưa thích của giới nhà giàu Trung Quốc. Hồi năm 2007, nghệ thuật chạm khắc ngà voi được Trung Quốc xem như là "di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia".

Tuy nhiên, do áp lực từ quốc tế cũng như lo ngại sự tổn hại danh tiếng của mình, Trung Quốc đã thay đổi cách tiếp cận vấn đề ngà voi. Năm 2016, Trung Quốc tuyên bố sẽ cấm buôn bán ngà voi tại nước mình. 

Các nhà xưởng chế tác ngà voi tại nước này đã bắt đầu đóng cửa từ hồi đầu năm, khoảng 100 xưởng cuối cùng sẽ đóng cửa vào cuối tháng 12 này. Thông tin về việc cấm ngà voi tại Trung Quốc đã khiến giá mặt hàng đắt tiền này giảm tới 65% kể từ năm 2014, theo các nhóm bảo vệ động vật hoang dã.

Tuy nhiên, nhiều nhà bảo vệ động vật hoang dã cho rằng lệnh cấm của Trung Quốc không làm ngành săn bắt voi châu Phi trái phép giảm. Lệnh cấm này đơn giản chỉ khiến những thương nhân kinh doanh ngà voi và những người mua ngà voi chuyển sang các khu vực khác mua bán.

Cụ thể, Lào hiện trở thành thị trường ngà voi phát triển nhanh nhất thế giới, chủ yếu để phục vụ khách Trung Quốc. Quy định cấm buôn bán ngà voi của Trung Quốc cũng không triệt để khi Hồng Kông (TQ), một thị trường tiêu thụ ngà lớn không thực hiện lệnh này. Đặc khu hành chính Hồng Kông dự kiến sẽ tổ chức một phiên bỏ phiếu về lệnh cấm bán ngà voi vào năm 2018.

Trước đây những lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã của Trung Quốc thực sự không mấy hiệu quả. Cụ thể, hồi những năm 1990 nước này cấm buôn bán xương hổ để làm cao hổ cốt, kết quả là những kẻ sống nhờ buôn bán động vật hoang dã chuyển sang nhập khẩu xương sư tử để làm cao sư tử cốt.

Nhiều nhà hoạt động cho rằng động vật hoang dã chỉ an toàn khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ chúng giảm, chứ không phải từ những lệnh cấm cứng nhắc. Đơn cử như việc tiêu tụ vây cá mập đã giảm nhanh chóng trong những năm qua khi nhà chức trách Trung Quốc, Hồng Kông cấm không cho món ăn sang trọng súp vi cá mập có mặt trên bàn tiệc của các quan chức. Kết quả là nhu cầu về vây (vi) cá mập trở nên thấp đi và việc săn bắt loài cá mập để lấy vây cũng giảm vì nhu cầu thị trường giảm.

Ái Vi  

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.