ngày 22 tháng 01 năm 2018
Thiên nhiên - Môi trường
 

Trí thông minh khó tin của côn trùng

In bài viết
  Trong bài viết công bố trên tạp chí khoa học PLoS Biology, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng ong vò vẽ cũng có thể thực hiện được những nhiệm vụ đòi hỏi tư duy chẳng kém gì những động vật có vú thông minh nhất.

Hơn nữa, những kỹ năng thu được trong quá trình huấn luyện, ong vò vẽ còn truyền lại cho đồng loại giống như ở loài linh trưởng.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà sinh học ở Đại học London đã đưa cho những con ong vò vẽ một bông hoa nhân tạo màu xanh chứa dịch ngọt. Sau khi được cho nếm thử, họ đưa bông hoa vào một hộp trong suốt. Muốn có bông hoa lần nữa, ong vò vẽ phải kéo sợi chỉ buộc vào bông hoa. Trước đó, những nhiệm vụ tương tự đã được đặt ra trước các loài động vật có vú và chim như chó, khỉ và quạ. Hóa ra, ong vò vẽ cũng không thua kém gì.

Trong số 40 con ong vò vẽ được huấn luyện thì dần dà, tất cả đều kéo được bông hoa, trong đó 23 con lôi sợi chỉ rất thuần thục. Nhưng nếu không qua huấn luyện thì trong số 110 con, chỉ có 2 con là kéo sợi chỉ thành công. Còn trong trường hợp cho ong vào một khoang trong suốt để quan sát những con ong đã qua huấn luyện thực hành kéo sợi chỉ buộc bông hoa thì 60% số ong đã bắt chước thành công. Khi những con ong được huấn luyện được thả về tổ, dần dà phần lớn ong thợ trong đàn cũng học được kỹ năng đó.

Hiện tại, các nhà sinh học chưa rõ tại sao với bộ óc nhỏ như vậy mà ong vẫn có thể giải quyết thành công những nhiệm vụ phức tạp. Nhưng chắc chắn với tiềm năng lớn của ong, họ tin rằng có thể huấn luyện các loài ong tìm hoa theo mùi hương và màu sắc của cánh hoa.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.