ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Trật tự 'các từ' trong ngôn ngữ loài chim bạc má rất quan trọng

In bài viết
Loài chim bạc má phương Đông Parus minor
  Tạp chí khoa học Current Biology công bố các kết quả nghiên cứu lý thú về loài chim bạc má.

Theo đó, trong thí nghiệm, do nhà nghiên cứu Toshitaka N. Suzuki ở Đại học Kyoto, Nhật Bản cùng với các đồng nghiệp ở Thụy Điển và Thụy Sĩ thực hiện đã khẳng định rõ ràng rằng trật tự các từ (âm thanh) đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp của loài chim bạc má, giống như trật tự từ khi giao dịch trong ngôn ngữ loài người vậy.

Đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học là 2 chim bạc má phương Đông hay còn gọi là chim bạc má Nhật Bản Parus minor và chim bạc má Poecile montanus thường sống thành đàn ở vùng ôn đới và cận Bắc cực châu Âu và Bắc Á. Mỗi loài chim đều có một tín hiệu báo động khiến cả đàn bắt đầu tấn công các con vật ăn thịt đang tiến đến gần, như một con mèo hay một con quạ chẳng hạn.

Ở loài chim bạc má phương Đông, tín hiệu đó bao gồm hai thành phần. Đầu tiên - âm thanh báo hiệu về mối nguy hiểm và tiếp theo là âm thanh kêu gọi tập hợp lại, âm thanh thứ hai này được các nhà khoa học theo dõi thấy chim cũng sử dụng riêng rẽ trong trường hợp để thu hút sự chú ý của những con chim trong đàn khi có thức ăn.

Trong thử nghiệm, các nhà sinh học đã kiểm tra phản ứng của chim bạc má phương Đông đối với yếu tố đầu tiên của tín hiệu - âm thanh báo động. Đây quả là tín hiệu đã quen thuộc đối với loài này. Còn yếu tố thứ hai là tín hiệu kêu gọi tập hợp đàn thì các nhà sinh học sử dụng tín hiệu âm thanh của loài bạc má Poecile montanus. Kết quả, loài bạc má phương Đông cũng tiếp nhận tín hiệu kết hợp đó và sẵn sàng tấn công kẻ thù.

Nhưng nếu thay đổi vị trí của 2 loại tín hiệu âm thanh, để tín hiệu tập hợp tấn công kẻ thù phát đi trước thì chim bạc má không phản ứng gì.

Các tác giả của công trình nghiên cứu tin rằng đây là minh chứng cho hai điều. Thứ nhất, loài chim bạc má phương Đông nói chung cảm nhận tín hiệu để tấn công kẻ thù không như một “lời kêu gọi riêng rẽ” mà phải bao gồm hai thành phần. Thứ hai, trong thông tin liên lạc của loài chim bạc má, trật tự của các yếu tố trong thông báo có ý nghĩa quan trọng.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.