ngày 18 tháng 01 năm 2018
Thiên nhiên - Môi trường
 

Thực hư hiệu quả việc thả cá cảnh để diệt muỗi truyền vi rút Zika

In bài viết
Ở vùng đảo Hawaii, loại cá guppies được thả vào các năm 1920 làm giảm số đầu các loài cá bản địa do giành giật nguồn thức ăn và không gian sống
  Các nhà sinh thái học đã bày tỏ lo ngại trước kế hoạch của chính quyền một số nước Nam Mỹ tiến hành thả loài cá nhiều mầu sặc sỡ có tên guppies vốn được nuôi làm cảnh xuống các ao hồ để chống lại dịch muỗi lây truyền vi rút Zika.

Loài cá Poecilia reticulata, được giới nuôi cá cảnh gọi là cá bảy mầu guppies, trong tự nhiên thường sống ở các ao hồ nước ngọt ở Venezuela, Guianas, Bắc Brazil, và một số đảo trên vùng biển Caribbean. Trước đó loài cá này cũng được đưa về nuôi ở một số vùng khác thuộc Nam Mỹ, châu Phi và các nước Đông Nam Á vì cá ăn ấu trùng muỗi gây sốt xuất huyết, sốt Dengue và sốt vàng da. Còn bây giờ những nước bị dịch vi rút Zika tấn công lại đặt ra vấn đề sử dụng cá guppies trên quy mô lớn.

Nhưng các nhà sinh thái học phản đối kế hoạch này vì cho rằng cá không tấn công hiệu quả ấu trùng muỗi nhưng lại tác động tiêu cực đến các quần thể cá bản địa.

Họ đã dẫn ra các số liệu để chứng minh cho lập luận của mình trên tờ tạp chí khoa học Biology Letters, theo đó guppies tồn tại ít nhất ở 69 nước, chúng đông đảo và sinh sản nhanh, sống không chỉ ở nước ngọt mà cả vùng nước lợ. Những quan sát ở vùng đảo Hawaii cho thấy guppies được thả vào các năm 1920 làm giảm số đầu các loài cá bản địa do giành giật nguồn thức ăn và không gian sống. Thậm chí chúng làm biến đổi thành phần hóa học của nước, làm nước có nhiều nitơ hòa tan hơn do amoniac trong nước tiểu và các chất thải tiết ra kích thích sự phát triển của tảo.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm làm cho các nhà khoa học nghi ngờ cá guppies tích cực ăn ấu trùng muỗi. Thậm chí chúng nhịn ăn khá lâu trước khi ăn ấu trùng muỗi. Những nghiên cứu về nguồn thức ăn của cá được tiến hành trên quy mô nhỏ ở môi trường hoang dã và không thể là căn cứ xác đáng để áp dụng chúng.

Nhưng cũng có những ý kiến ngược lại. Chẳng hạn, nhà nghiên cứu John Hustedt thuộc tổ chức phi lợi nhuận Malaria Consortium tại Campuchia, người cũng thả cá guppies vào các bể nước ngọt ở các làng quê Campuchia hứa rằng ông sẽ ông bố các kết quả nghiên cứu của mình trong thời gian tới, theo đó, những làng có thả cá guppies, lượng muỗi giảm đi ½. Đấy là cá guppies mới được thả trong cá bể cách ly chứ chưa đưa vào ao hồ tự nhiên.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.