ngày 13 tháng 12 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Tại sao lông vẹt màu xanh lam?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những con chim sở hữu bộ cánh màu xanh lam có một đột biến gien chịu trách nhiệm tiết ra sắc tố psittacofulvine.

Theo tạp chí Cell, vẹt yến phụng hay còn gọi là vẹt đuôi dài Úc Melopsittacus undulatus với bộ lông màu xanh thường khá phổ biến trong nhà của những người yêu chim. Tuy nhiên, trong tự nhiên màu sắc như vậy là hiếm, thường lông của chúng có màu vàng-xanh lá cây. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chỉ có một sự thay đổi nhỏ trong ADN của vẹt là đủ để tạo ra màu xanh lam.

Màu xanh lá cây của lông con vẹt được tạo ra nhờ một sắc tố màu vàng đặc biệt psittacofulvine kết hợp với sắc thái màu xanh lam của ánh sáng khúc xạ trong cấu trúc nhỏ trên lông của con chim. Sau khi sắp xếp trình tự ADN của 234 con vẹt Melopsittacus undulates, 105 trong số đó có bộ lông màu xanh, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những con chim sở hữu bộ cánh màu xanh lam có một đột biến gien chịu trách nhiệm tiết ra sắc tố psittacofulvine.

Được biết, vẹt yến phụng hay còn gọi là vẹt đuôi dài Úc, danh pháp Melopsittacus undulates là một loài chim trong họ Psittacidae. Loài này lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1805 và ngày nay là vật nuôi phổ biến thứ ba trên thế giới, sau chó thuần hóa và mèo.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.