ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Sự đổi vai độc đáo trong giao phối của loài bướm

In bài viết
Loài bướm Bicyclus anynana
  Các nhà khoa học ở Đại học quốc gia Singapore đã công bố trên Tạp chí Journal of Insect Science một công trình nghiên cứu lý thú về hành vi sinh sản của loài bướm Bicyclus anynana.

Đây là loài bướm ngày màu nâu thuộc phân họ Satyrinae và Satyridae, sống phổ biến ở các quốc gia châu Phi cận Sahara. Sải cánh của con đực dài 35-40mm và của con cái là 45-49mm. Môi trường sống của loài bướm này là những vùng khí hậu một năm có hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa (mùa mát mẻ và nóng ẩm).

Nếu sâu bướm trưởng thành trong mùa mưa, khi trở thành bướm thì con đực tích cực săn đón và cố gắng thu hút sự chú ý của con cái để được giao phối. Nếu sâu bướm lớn lên trong mùa khô, vai trò trong “nghi lễ hôn phối” có sự thay đổi: con cái chủ động tìm cách thu hút con đực đến giao phối. 

Trong cả hai trường hợp, bên chủ động trong việc thể hiện hành vi giao phối đều có mánh “tỏ tình” độc đáo bằng cách khoe các hoa văn trên đôi cánh. Đối với con đực hoặc con cái chủ động, điều quan trọng nhất là kích thước các hoa văn đó mà mắt thường của con người không nhận thấy được ở dải cực tím.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học Singapore đã xác minh được rằng trong trường hợp con cái mời mọc thì con đực có thiên hướng giao phối với những con cái có hoa văn rực rỡ hơn. Thời gian giao phối cũng kéo dài hơn so với khi giao phối với những con cái khác. 

Khi các nhà nghiên cứu dùng một loại sơn đặc biệt phủ lên đôi cánh bướm phản xạ ánh sáng trong dải cực tím thì con bướm cái lập tức mất đi rất nhiều vẻ hấp dẫn đối với con đực. Ngoài ra, các nhà sinh học Singapore còn nhận thấy bướm đực khi giao phối với con cái đều có “tặng quà”, đó là các tuyến của con đực đều tiết ra chất ăn được. Theo nhà sinh học Antonia Monteiro, tác giả chính của công trình nghiên cứu, món quà đó chính là chất dinh dưỡng mà con đực đầu tư cho con cái trong việc chăm nuôi thế hệ sau.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tôi có cảm giác tỉnh này đang còn phải hứng chịu nhiều áp lực từ nhân tai kiểu như nội bộ lãnh đạo luôn có chuyện này chuyện nọ. Ví như chuyện lãnh đạo nổ súng bắn bỏ nhau như trong phim hành động, chuyện cán bộ xây biệt phủ hoành tráng quá mức thu nhập bình thường của một công chức để rồi trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội cả nước… Phải chăng những chuyện này đã khiến công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức đối với mỗi người cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ những đồng tiền người dân đóng thuế nuôi họ bị bỏ lơ (?)

 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...