ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Quá ô nhiễm, Trung Quốc ào ạt phát triển đô thị sinh thái

In bài viết
Nanhui, một thành phố sinh thái ở Trung Quốc
  Theo Forbes, để đối phó với tình trạng ô nhiễm, Trung Quốc dự kiến sẽ xây dựng 285 thành phố sinh thái. 80% các thành phố trong cả nước đã thực hiện ít nhất một dự án sinh thái.

Các thành phố sinh thái đang được xây dựng trên khắp Trung Quốc, từ bờ biển phía Đông đến ngoại vi Trung Á, từ Nội Mông đến các khu vực phía Nam đất nước. Theo thống kê, ở Trung Quốc có khoảng 650 thành phố và hiệu quả của việc thực hiện những đổi mới này có thể là đáng kể, giúp giải quyết các vấn nạn về môi trường ô nhiễm của đất nước. 

Theo ước tính, trong tương lai gần, hơn 50% các sự kiện được tổ chức cấp thành phố ở Trung Quốc sẽ được dán thêm nhãn là "sinh thái", "xanh", "ít carbon" hoặc "thông minh". Không phải tất cả các dự án thành phố sinh thái ở Trung Quốc đều thành công. Tuy nhiên, đất nước này đang có những kế hoạch đầy tham vọng trong lĩnh vực này.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn không đưa ra được các tiêu chuẩn chính thức về thành phố sinh thái cũng như không có tiêu chí nào để chứng nhận. Thành phố sinh thái có thể là cả cơ sở mang tính khái niệm hoặc chỉ đơn giản là một chiến lược tiếp thị hiệu quả. Nói chung, thành phố sinh thái là một khái niệm về phát triển đô thị khiến cho các thành phố ít gây nguy hiểm đến môi trường hơn so với các tiêu chuẩn đã được thiết lập trước đây.

Lần đầu tiên, xu hướng phát triển các thành phố sinh thái xuất hiện ở phương Tây, nhưng Trung Quốc đã tiến xa loại hình này. Đô thị hoá ở nước này diễn ra nhanh hơn bất cứ nơi nào khác và do đó Trung Quốc phải đối mặt với những vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 50% nước uống không đạt tiêu chuẩn quốc tế, hơn 40% diện tích đất canh tác được bao phủ bởi kim loại nặng và các chất độc khác, không khí tại 90% thành phố có hại cho hô hấp.

Do đó, Trung Quốc hiện đang ráo riết áp dụng các công nghệ thân thiện với môi trường. Đất nước này hiện là nhà sản xuất pin Mặt trời và tuabin gió lớn nhất thế giới; vượt qua Mỹ 2,5 lần về tổng công suất năng lượng Mặt trời. Thêm vào đó, đến năm 2020, 12% số xe hơi mới sẽ không có lượng khí thải độc hại.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.