ngày 23 tháng 09 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Quá ô nhiễm, Trung Quốc ào ạt phát triển đô thị sinh thái

In bài viết
Nanhui, một thành phố sinh thái ở Trung Quốc
  Theo Forbes, để đối phó với tình trạng ô nhiễm, Trung Quốc dự kiến sẽ xây dựng 285 thành phố sinh thái. 80% các thành phố trong cả nước đã thực hiện ít nhất một dự án sinh thái.

Các thành phố sinh thái đang được xây dựng trên khắp Trung Quốc, từ bờ biển phía Đông đến ngoại vi Trung Á, từ Nội Mông đến các khu vực phía Nam đất nước. Theo thống kê, ở Trung Quốc có khoảng 650 thành phố và hiệu quả của việc thực hiện những đổi mới này có thể là đáng kể, giúp giải quyết các vấn nạn về môi trường ô nhiễm của đất nước. 

Theo ước tính, trong tương lai gần, hơn 50% các sự kiện được tổ chức cấp thành phố ở Trung Quốc sẽ được dán thêm nhãn là "sinh thái", "xanh", "ít carbon" hoặc "thông minh". Không phải tất cả các dự án thành phố sinh thái ở Trung Quốc đều thành công. Tuy nhiên, đất nước này đang có những kế hoạch đầy tham vọng trong lĩnh vực này.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn không đưa ra được các tiêu chuẩn chính thức về thành phố sinh thái cũng như không có tiêu chí nào để chứng nhận. Thành phố sinh thái có thể là cả cơ sở mang tính khái niệm hoặc chỉ đơn giản là một chiến lược tiếp thị hiệu quả. Nói chung, thành phố sinh thái là một khái niệm về phát triển đô thị khiến cho các thành phố ít gây nguy hiểm đến môi trường hơn so với các tiêu chuẩn đã được thiết lập trước đây.

Lần đầu tiên, xu hướng phát triển các thành phố sinh thái xuất hiện ở phương Tây, nhưng Trung Quốc đã tiến xa loại hình này. Đô thị hoá ở nước này diễn ra nhanh hơn bất cứ nơi nào khác và do đó Trung Quốc phải đối mặt với những vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 50% nước uống không đạt tiêu chuẩn quốc tế, hơn 40% diện tích đất canh tác được bao phủ bởi kim loại nặng và các chất độc khác, không khí tại 90% thành phố có hại cho hô hấp.

Do đó, Trung Quốc hiện đang ráo riết áp dụng các công nghệ thân thiện với môi trường. Đất nước này hiện là nhà sản xuất pin Mặt trời và tuabin gió lớn nhất thế giới; vượt qua Mỹ 2,5 lần về tổng công suất năng lượng Mặt trời. Thêm vào đó, đến năm 2020, 12% số xe hơi mới sẽ không có lượng khí thải độc hại.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.