ngày 29 tháng 05 năm 2017
Thiên nhiên & Môi trường
 

Phát hiện mới về xã hội kiến: Có đội kiến cứu thương

In bài viết
  Theo tạp chí Science Advances, các nhà sinh vật học phát hiện ra rằng loài kiến châu Phi Megaponera analis có "đội ngũ cứu thương" chịu trách nhiệm vận chuyển những con đồng loại bị thương trong các trận tấn công thường xuyên vào các tổ mối.

Loài kiến Megaponera analis to lớn khá phổ biến ở vùng châu Phi nhiệt đới. Trước đây, nhà thám hiểm nổi tiếng David Livingstone đã nói rằng loài kiến này ​​liên tục đột phá vào các ụ mối, bắt giữ mối. Hóa ra, mối là thức ăn duy nhất của kiến Megaponera analis.

Kiến tấn công 3-5 trận mỗi ngày, "đội tấn công" có vài trăm con kiến tham gia. Nhưng mối không phải là con mồi dễ bị bắt. Trong các trận chiến với mối, kiến thường bị thương hoặc bị giết. Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng trong đội quân kiến Megaponera analis có những con kiến ​tham gia cứu thương và vận chuyến về tổ những “chiến binh” bị thương hoặc bị giết.

Để làm rõ số phận của những con kiến bị thương, các nhà côn trùng học đã đánh dấu chúng bằng loại sơn đặc biệt. Hóa ra, 90% số kiến bị thương sau khi phục hồi sức khỏe lại tiếp tục tham gia vào cuộc tấn công.

Các nhà khoa học cũng xác định được tín hiệu của những con kiến cứu thương. Đội kiến cứu thương bị thu hút bởi các chất tiết ra khỏi hàm của một con kiến ​​bị thương. Nếu dùng chất đó để bôi cho con kiến khỏe thì con kiến ​​cứu thương liền phát hiện ra và cố gắng đưa đồng đội ra khỏi “chiến trường”.

Các nhà côn trùng học đã đếm được số kiến ​​bị thương bình phục trong một ổ kiến tương đương với số kiến mới ​​sinh ra. Do đó, giải cứu những con kiến bị thương là một yếu tố quan trọng trong việc giúp đỡ các đàn kiến ​​duy trì sức mạnh để liên tục mở các cuộc tấn công tìm kiếm nguồn thức ăn.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…