ngày 25 tháng 04 năm 2017
Thiên nhiên & Môi trường
 

Phát hiện mới về xã hội kiến: Có đội kiến cứu thương

In bài viết
  Theo tạp chí Science Advances, các nhà sinh vật học phát hiện ra rằng loài kiến châu Phi Megaponera analis có "đội ngũ cứu thương" chịu trách nhiệm vận chuyển những con đồng loại bị thương trong các trận tấn công thường xuyên vào các tổ mối.

Loài kiến Megaponera analis to lớn khá phổ biến ở vùng châu Phi nhiệt đới. Trước đây, nhà thám hiểm nổi tiếng David Livingstone đã nói rằng loài kiến này ​​liên tục đột phá vào các ụ mối, bắt giữ mối. Hóa ra, mối là thức ăn duy nhất của kiến Megaponera analis.

Kiến tấn công 3-5 trận mỗi ngày, "đội tấn công" có vài trăm con kiến tham gia. Nhưng mối không phải là con mồi dễ bị bắt. Trong các trận chiến với mối, kiến thường bị thương hoặc bị giết. Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng trong đội quân kiến Megaponera analis có những con kiến ​tham gia cứu thương và vận chuyến về tổ những “chiến binh” bị thương hoặc bị giết.

Để làm rõ số phận của những con kiến bị thương, các nhà côn trùng học đã đánh dấu chúng bằng loại sơn đặc biệt. Hóa ra, 90% số kiến bị thương sau khi phục hồi sức khỏe lại tiếp tục tham gia vào cuộc tấn công.

Các nhà khoa học cũng xác định được tín hiệu của những con kiến cứu thương. Đội kiến cứu thương bị thu hút bởi các chất tiết ra khỏi hàm của một con kiến ​​bị thương. Nếu dùng chất đó để bôi cho con kiến khỏe thì con kiến ​​cứu thương liền phát hiện ra và cố gắng đưa đồng đội ra khỏi “chiến trường”.

Các nhà côn trùng học đã đếm được số kiến ​​bị thương bình phục trong một ổ kiến tương đương với số kiến mới ​​sinh ra. Do đó, giải cứu những con kiến bị thương là một yếu tố quan trọng trong việc giúp đỡ các đàn kiến ​​duy trì sức mạnh để liên tục mở các cuộc tấn công tìm kiếm nguồn thức ăn.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Dự thảo Nghị định "quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị" của Bộ Công an đang gây sửng sốt cho dư luận, bởi một quy định về "Nguyên tắc hoạt động và quản lý" tại khoản 3 điều 4 của dự thảo Nghị định là: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Sao những vị ở Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhớ lời dạy của cụ Hồ, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Cứ làm theo lời cụ, đâu đến nỗi phát sinh phiền hà rắc rối, tai tiếng như vừa rồi.