ngày 26 tháng 09 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Phát hiện mới về xã hội kiến: Có đội kiến cứu thương

In bài viết
  Theo tạp chí Science Advances, các nhà sinh vật học phát hiện ra rằng loài kiến châu Phi Megaponera analis có "đội ngũ cứu thương" chịu trách nhiệm vận chuyển những con đồng loại bị thương trong các trận tấn công thường xuyên vào các tổ mối.

Loài kiến Megaponera analis to lớn khá phổ biến ở vùng châu Phi nhiệt đới. Trước đây, nhà thám hiểm nổi tiếng David Livingstone đã nói rằng loài kiến này ​​liên tục đột phá vào các ụ mối, bắt giữ mối. Hóa ra, mối là thức ăn duy nhất của kiến Megaponera analis.

Kiến tấn công 3-5 trận mỗi ngày, "đội tấn công" có vài trăm con kiến tham gia. Nhưng mối không phải là con mồi dễ bị bắt. Trong các trận chiến với mối, kiến thường bị thương hoặc bị giết. Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng trong đội quân kiến Megaponera analis có những con kiến ​tham gia cứu thương và vận chuyến về tổ những “chiến binh” bị thương hoặc bị giết.

Để làm rõ số phận của những con kiến bị thương, các nhà côn trùng học đã đánh dấu chúng bằng loại sơn đặc biệt. Hóa ra, 90% số kiến bị thương sau khi phục hồi sức khỏe lại tiếp tục tham gia vào cuộc tấn công.

Các nhà khoa học cũng xác định được tín hiệu của những con kiến cứu thương. Đội kiến cứu thương bị thu hút bởi các chất tiết ra khỏi hàm của một con kiến ​​bị thương. Nếu dùng chất đó để bôi cho con kiến khỏe thì con kiến ​​cứu thương liền phát hiện ra và cố gắng đưa đồng đội ra khỏi “chiến trường”.

Các nhà côn trùng học đã đếm được số kiến ​​bị thương bình phục trong một ổ kiến tương đương với số kiến mới ​​sinh ra. Do đó, giải cứu những con kiến bị thương là một yếu tố quan trọng trong việc giúp đỡ các đàn kiến ​​duy trì sức mạnh để liên tục mở các cuộc tấn công tìm kiếm nguồn thức ăn.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.