ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thiên nhiên - Môi trường
 
Hà Tĩnh:

Phát hiện đàn voi rừng trong Vườn quốc gia Vũ Quang

In bài viết
Hình ảnh voi rừng xuất hiện vừa qua do bẫy ảnh của cán bộ bảo tồn ghi được - Ảnh: VQGVQ
  Thời gian gần đây, người dân sống ở vùng đệm và cán bộ bảo vệ rừng Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) liên tục phát hiện nhiều cá thể voi rừng xuất hiện tại khu vực này.

Nhận được thông tin từ người dân, Ban quản lý Vườn quốc gia Vũ Quang lập 3 tuyến để điều tra, khảo sát và phát hiện được 3 vị trí có dấu chân và phân voi. Qua việc khảo sát dấu chân, cán bộ vườn quốc gia nhận định có khoảng 3-4 cá thể voi từng xuất hiện ở đây.

Bẫy ảnh mà cán bộ vườn đặt cũng ghi lại được một số hình ảnh về voi ở tại khu vực từ Trạm Kiểm lâm Hòa Hải (xã Hòa Hải, huyện Hương Khê) dọc theo đường dông các tiểu khu 191B, 192; khu vực từ khe Bì Bùng vào trung tâm tiểu khu 149A và khu vực khe Tran, tiểu khu 149C, đều thuộc địa phận thị trấn Vũ Quang (huyện Vũ Quang).

Dấu chân voi rừng tại Vườn quốc gia Vũ Quang - Ảnh: VQGVQ

Trước đó, cán bộ bảo tồn của Vườn quốc gia Vũ Quang cũng đã tổ chức 5 đợt bẫy ảnh tự động và đã ghi lại được hình ảnh 2 cá thể voi cái trưởng thành trong khu vực rừng hỗn giao gỗ giang nứa.

Ông Thái Cảnh Toàn, cán bộ Phòng khoa học và hợp tác quốc tế Vườn quốc gia Vũ Quang cho biết, trước đây, đoàn nghiên cứu của vườn cũng đã phát hiện nhiều dấu vết của voi để lại nhưng chưa chụp được hình ảnh trực tiếp. Vừa qua, khi đoàn thực hiện dự án bảo tồn khẩn cấp voi của Tổng cục Lâm nghiệp, đơn vị được cấp máy chụp, bẫy ảnh nên mới ghi lại được hình ảnh của đàn voi này.

Cũng theo ông Toàn, hiện tại do lòng hồ thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang đã bắt đầu hình thành khiến sinh cảnh của đàn voi bị thu hẹp và chia cắt. Do đó, các cơ quan chức năng cần vào cuộc nhằm bảo vệ sinh cảnh sống còn lại của voi.

Vị trí Vườn quốc gia Vũ Quang, nơi phát hiện đàn voi rừng - Ảnh: Google map

Trong thời gian tới, Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục điều tra chính xác thành phần, số lượng voi và các loài động vật nguy cấp, quý hiếm khác tại khu vực này để xây dựng các giải pháp bảo tồn.

Quang Cường

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.