ngày 30 tháng 04 năm 2017
Thiên nhiên & Môi trường
 

Nhiều loài chó sói sẵn sàng được thuần hóa

In bài viết
  Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Bioscience, các nhà sinh học tiến hóa khẳng định các kết quả điều tra của họ ở các nước khác nhau trên thế giới cho thấy các quần thể chó sói sẵn sàng lặp lại con đường mà tổ tiên của chúng đã từng đi qua, tức là sẵn sàng được thuần hóa để trở thành chó nhà.

Nhà sinh học tiến hóaThomas Newsome tại Đại học Deakin, ở Melbourne ( Úc ) đã nghiên cứu những thay đổi diễn ra với các loài động vật có vú ăn thịt cỡ lớn sống gần với con người. Đặc biệt, trong năm 2014, ông đã theo dõi loài cho hoang dingo ở sa mạc Tanami, nơi chúng quen tìm kiếm thức ăn tại xí nghiệp chế biến phế liệu. Lối sống này đã làm cho chúng không những no đủ, mà còn làm giảm thái độ hung hăng của chúng. Chúng có xu hướng giao phối với những con chó nhà và hầu như không còn phải sợ người. Hơn nữa, quần thể chó này đã hình thành một nhánh di truyền khác với dingo truyền thống, cho thấy sự khởi đầu của sự tách lập gien - một yếu tố quan trọng đối với sự hình thành của một loài mới.

Những thay đổi như vậy cũng xảy ra với các con chó sói. TheoThomas Newsome, các quần thể chó sói trên toàn thế giới nhận được từ con người tới 32% tổng số thức ăn của chúng. Nếu trước đây, chó sói sống chủ yếu ở vùng sâu vùng xa và khu vực dân cư thưa thớt thì bây giờ chúng đang bắt đầu sống gần gũi với con người. Thức ăn chính của những con chó sói ở Hy Lạp đã là cừu, dê và lợn, chó sói ở Tây Ban Nha cũng vậy, chúng ăn vật nuôi, ở Iran, nhiều quần thể chó sói chỉ ăn gà, dê và chất thải thực phẩm từ bãi rác.

Người ta tin rằng hàng nghìn năm trước đây những con chó sói đã biến thành chó nhà  nhờ bắt đầu tiếp cận với con người, ăn các loại thức ăn thừa của con người. Thomas Newsome tin rằng điều này có thể xảy ra một lần nữa. Nhà sinh học tiến hóa có ý định thử nghiệm ý tưởng này bằng cách nghiên cứu quần thể chó sói ở bang Washington ( Mỹ). Còn nhà sinh vật học tiến hóa Robert Wayne ở Đại học California tại Los Angeles thì lại nêu giả thiết rằng việc ăn thức ăn thừa thải ra của con người sẽ dẫn đến một thực tế là chó sói sẽ bị tiêu diệt hơn là dẫn đến một đợt thuần hóa mới.

Khác với quần thể chó hoang dingo mà Thomas Newsom điều tra, chó sói không bị mất mối quan hệ di truyền của chúng với các đồng loại và sống phổ biến trên các vùng lãnh thổ rộng lớn. Theo Robert Wayne, các loài mèo rừng, chó sói đồng cỏ và các động vật khác từ lâu đã sống ở bên cạnh con người có cơ hội được thuần hóa cao hơn.

 Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.