ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Nhiều loài chó sói sẵn sàng được thuần hóa

In bài viết
  Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Bioscience, các nhà sinh học tiến hóa khẳng định các kết quả điều tra của họ ở các nước khác nhau trên thế giới cho thấy các quần thể chó sói sẵn sàng lặp lại con đường mà tổ tiên của chúng đã từng đi qua, tức là sẵn sàng được thuần hóa để trở thành chó nhà.

Nhà sinh học tiến hóaThomas Newsome tại Đại học Deakin, ở Melbourne ( Úc ) đã nghiên cứu những thay đổi diễn ra với các loài động vật có vú ăn thịt cỡ lớn sống gần với con người. Đặc biệt, trong năm 2014, ông đã theo dõi loài cho hoang dingo ở sa mạc Tanami, nơi chúng quen tìm kiếm thức ăn tại xí nghiệp chế biến phế liệu. Lối sống này đã làm cho chúng không những no đủ, mà còn làm giảm thái độ hung hăng của chúng. Chúng có xu hướng giao phối với những con chó nhà và hầu như không còn phải sợ người. Hơn nữa, quần thể chó này đã hình thành một nhánh di truyền khác với dingo truyền thống, cho thấy sự khởi đầu của sự tách lập gien - một yếu tố quan trọng đối với sự hình thành của một loài mới.

Những thay đổi như vậy cũng xảy ra với các con chó sói. TheoThomas Newsome, các quần thể chó sói trên toàn thế giới nhận được từ con người tới 32% tổng số thức ăn của chúng. Nếu trước đây, chó sói sống chủ yếu ở vùng sâu vùng xa và khu vực dân cư thưa thớt thì bây giờ chúng đang bắt đầu sống gần gũi với con người. Thức ăn chính của những con chó sói ở Hy Lạp đã là cừu, dê và lợn, chó sói ở Tây Ban Nha cũng vậy, chúng ăn vật nuôi, ở Iran, nhiều quần thể chó sói chỉ ăn gà, dê và chất thải thực phẩm từ bãi rác.

Người ta tin rằng hàng nghìn năm trước đây những con chó sói đã biến thành chó nhà  nhờ bắt đầu tiếp cận với con người, ăn các loại thức ăn thừa của con người. Thomas Newsome tin rằng điều này có thể xảy ra một lần nữa. Nhà sinh học tiến hóa có ý định thử nghiệm ý tưởng này bằng cách nghiên cứu quần thể chó sói ở bang Washington ( Mỹ). Còn nhà sinh vật học tiến hóa Robert Wayne ở Đại học California tại Los Angeles thì lại nêu giả thiết rằng việc ăn thức ăn thừa thải ra của con người sẽ dẫn đến một thực tế là chó sói sẽ bị tiêu diệt hơn là dẫn đến một đợt thuần hóa mới.

Khác với quần thể chó hoang dingo mà Thomas Newsom điều tra, chó sói không bị mất mối quan hệ di truyền của chúng với các đồng loại và sống phổ biến trên các vùng lãnh thổ rộng lớn. Theo Robert Wayne, các loài mèo rừng, chó sói đồng cỏ và các động vật khác từ lâu đã sống ở bên cạnh con người có cơ hội được thuần hóa cao hơn.

 Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?