ngày 23 tháng 05 năm 2017
Thiên nhiên & Môi trường
 

Mỹ đau đầu tìm cách hóa giải bọ mọt gỗ từ Trung Quốc

In bài viết
Bọ mọt gỗ châu Á gây hại cho ngành lâm nghiệp Mỹ
  Theo ấn phẩm khoa học Journal of Economic Entomology, nhà côn trùng học Vanessa Lopez ở Cục lâm nghiệp Mỹ và các đồng nghiệp đã tiến hành một loạt thí nghiệm để tìm hiểu xem loài bọ cánh cứng sừng dài châu Á (Anoplophora glabripennis) có thể bay được bao nhiêu xa.

Loài Anoplophora glabripennis, còn gọi là mọt gỗ Anoplophora là loài bọ cánh cứng màu đen bóng và có đốm trắng này là một loài dịch hại nguy hiểm đối với các loài cây gỗ cứng tại quê hương của chúng là Trung Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản. Loài mọt này đã và đang trú ngụ trong các bao bì bằng gỗ cứng tại Mỹ và Anh và sự phá hoại của chúng đã được thông báo tại New York năm 1996 và Chicago năm 1998. Loài bọ này bị coi là côn trùng gây hại  nguy hiểm. Sâu bướm bọ cánh cứng sừng dài gây tổn hại cho hơn một chục loài cây.

Tại Mỹ, loài bọ cánh cứng này đã xuất hiện vào giữa những năm 1990, khi ấu trùng ẩn chứa bên trong bao bì gỗ nhập từ Trung Quốc. Kể từ đó nó đã lan rộng ra đáng kể, gây ra những tổn thất nhiều triệu USD cho ngành lâm nghiệp Mỹ cũng như giáng một đòn nghiêm trọng cho ngành sản xuất xirô maple (xirô phong) ở vùng Tây Bắc Mỹ. Cơ quan bảo vệ thực vật Mỹ đã áp dụng các biện pháp kiểm dịch để chống những con bọ sừng dài châu Á, nhưng chỉ có thể xác định ranh giới cách cần thiết sau khi có dữ liệu số liệu chính xác về tốc độ lan truyền của bọ.

Các thí nghiệm do Vanessa Lopes tiến hành chính là nhằm mục đích đó. Những dự liệu ban đầu về sự phân bố của bọ cánh cứng được thu thập trên cơ sở quan sát chúng trong tự nhiên, nhưng các nhà sinh học lo ngại về khả năng thông tin không đầy đủ.

Vanessa Lopez và các đồng nghiệp đã tìm cách buộc bọ cánh cứng sừng dài châu Á bay theo đường vòng được gắn liền với một thiết bị đặc biệt, giống chiếc đu quay. Mỗi thiết bị lại được kết nối với một máy tính xách tay để thu thập và phân tích dữ liệu. Đồng thời, các nhà côn trùng học đã đánh giá khả năng bay của bọ cánh cứng dài sừng khi còn non và già, khi no và đói, khi bay đi giao phối và không giao phối, khả năng bay của con đực và con cái.

Họ đã phát hiện ra rằng khả năng bay xa của bọ cánh cứng, tùy thuộc nhiều nhất vào thức ăn và tuổi.Và bọ cánh cứng già (5 hoặc nhiều ngày sau khi rời khỏi kén) bay xa hơn và thường xuyên hơn so với con non, con đã ăn no bay xa hơn con đói. Còn các yếu tố khác coi như không như không đáng kể.

Kết quả cuối cùng là đã xác định được khoảng cách bay bọ cánh cứng tối đa là 13,6 km, trong khi dữ liệu trước đó cho thấy chỉ là 2,3 km. Do đó, theo các nhà sinh học, cần mở rộng ranh giới của các khu cách ly để chống lại sự lan rộng của dịch bọ mọt gỗ.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một tin tức thuộc vào loại khó tin: Một người đàn ông bị khởi tố vì chém trọng thương 11 con trâu. Thoạt nghe có vẻ như bản tin đang hướng về một người tâm thần nhưng sự việc không phải vậy, nó mở ra một khung trời pháp lý luôn gây tranh cãi về việc quyền bảo vệ tài sản hay nói cách rộng hơn bảo vệ những cái thuộc về mình.