ngày 29 tháng 06 năm 2017
Thiên nhiên & Môi trường
 

Mimosa và mùa lá bạc hoa vàng bừng sáng cao nguyên

In bài viết
Hoa mimosa trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh: Internet
  Mimosa là tên chung của những thực vật tiêu biểu trong họ Mimosaceae, có quê hương xa xưa ở Úc đã đến miền Nam nước Pháp giáp Địa Trung Hải từ thế kỷ 18 qua chuyến viếng thăm của vị thuyền trưởng nổi tiếng người Anh James Cook (1728 - 1779). Chúng đã nhanh chóng thích nghi với điều kiện tự nhiên ở đây, tạo thành một dải từ Côte d'Azur (Bờ Biển Xanh) sang tận Bắc Ý... và đã gắn bó với vùng cao nguyên Việt Nam ta.

Mimosa gồm những loài thân gỗ, tán xòe, cành chi chít những nhánh nhỏ mang lá kép hình bầu dục, mặt dưới phủ một lớp phấn trắng nên khi gió lay cành lá lấp lánh ánh bạc. Hoa mimosa nở rộ vào mùa xuân, có hương thơm ngai ngái bâng khuâng gợi nhiều kỷ niệm... Mỗi đóa mimosa có dạng hình cầu sáng vàng rực rỡ như đang tỏa ra những tia nắng vui tươi, vì thế dân Pháp gọi nó là Mặt trời nhỏ đến từ nước Úc, còn người Ý hay gọi mimosa là O Sole Mio - Mặt trời nhỏ của tôi (tên một bài hát nổi tiếng ở Ý). 

Mimosa biểu trưng cho những tình cảm chân thành và sự cảm thông, nó đã đến Đà Lạt ngay từ những ngày đầu thành phố này hình thành.

Năm 1898, một đồng nghiệp Pháp ở Viện Pasteur Paris đã gửi tặng bác sĩ Alexandre Yersin những giống mimosa từ quê nhà, để trên con đường khoa học gập ghềnh mà ông đã lựa chọn, ông sẽ luôn cảm thấy có những người bạn và cả nền y học Pháp ủng hộ mình. Yersin đã gửi những giống mimosa (thuộc 2 loài Acacia dealbata và Acacia podalyriifolia) vào Trạm Khí tượng và khảo cứu nông nghiệp Dankia (một buôn đồng bào K'ho cách Đà Lạt 7km) để tiện ươm trồng chăm sóc. Từ đó mimosa xuất hiện trên khắp cao nguyên Lang Biang...

Mimosa là vẻ đẹp của thành phố hoa Đà Lạt và vùng cao nguyên Lâm Đồng

Những năm 50 của thế kỷ trước, ở miền Nam nước ta có một loại keo dán thư gọi là keo mimosa.

Các nhà khoa học đã từng làm việc trong các cơ sở khảo cứu nông lâm thời đó kể lại rằng: Ngày ấy, trên cao nguyên Lang Biang và Di Linh có trồng khảo nghiệm mimosa và một số loài cây trong họ Mimosaceae như Acacia arabica (cây keo Ả Rập) để lấy nhựa cung cấp cho ngành mỹ thuật và bưu điện làm chất kết dính của sơn dầu và keo tráng sẵn lên tem, phong bì, đồng thời làm thùng lưu hóa rượu và nút chai cho rượu Cognac. Rồi sau này tất cả các loại keo Acacia đều được gọi là keo Mimosa...

Ngày nay trên những triền đồi thuộc các Trạm khảo cứu nông lâm ở Đà Lạt và Di Linh thỉnh thoảng người ta vẫn gặp những đám mimosa còn gốc tích của những cây mimosa cổ thụ. Đồng bào dân tộc thiểu số ở những nơi này quen gọi mimosa là Cây lá bạc hoa vàng và mùa xuân là Mùa lá bạc hoa vàng trên cao nguyên...

Bài và ảnh: Nguyễn Hoàng Bích

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Bình Luận

    Bình luận

    Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

  • Nguyễn Văn Mỹ

    Tác giả - Doanh nhân

    Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.