ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Loài ruồi giấm và chất cuốn hút bạn tình chết chóc

In bài viết
Loài ruồi giấm
  Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội hóa sinh thái học ở Viện Max Planck và Ban côn trùng học tại Đại học Cornell, Mỹ, đã mô tả mánh khóe mà vi khuẩn Pseudomonas entomophila thực hiện khiến lây nhiễm càng nhiều ruồi giấm càng tốt.

Việc nhiễm vi khuẩn Pseudomonas entomophila chắc chắn kết thúc với cái chết của côn trùng, nhưng cái chết của vật chủ lại gây khó cho vi khuẩn trong việc lây nhiễm sang những con ruồi khác. Vì vậy, trong quá trình tiến hóa, vi khuẩn Pseudomonas entomophila đã học được cách kích thích những con ruồi khác tiếp xúc với con ruồi đang hấp hối.

Theo các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài ruồi giấm Drosophila melanogaster, nhiễm vi khuẩn đã tăng đáng kể, tăng từ 20 đến 30 lần, việc tiết ra methyl laurate, methyl Myristate và methyl palmitate - các chất cơ bản để loài ruồi giấm cuốn hút bạn tình.

Hơn nữa, đỉnh cao của việc tiết ra các pheromone đó xảy ra ngay trước cái chết của ruồi bị nhiễm bệnh. Nhưng hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ cung cách mà vi khuẩn tác động đến quá trình sinh hóa trong cơ thể của ruồi giấm.

Các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm để thấy rằng việc tiết ra nhiều các pheromone gợi tình đó khiến những con ruồi giấm khỏe mạnh chú ý ngày càng nhiều đến những con ruồi sắp chết và tìm cách giao phối với chúng. Hơn nữa, thậm chí là ngay cả phân của những con ruồi bị bệnh cũng trở nên hấp dẫn đối với ruồi khỏe mạnh, bởi vì trong đó cũng chứa một số lượng lớn các kích thích tố. Tất cả điều này khiến vi khuẩn lây nhiễm càng nhiều ruồi mới.

Phải nói rằng loài vi khuẩn Pseudomonas entomophila thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà khoa học, vì nó vô hại đối với người và thực vật, điều đó có nghĩa là có thể sử dụng Pseudomonas entomophila để chống lại sâu bệnh hại trong nông nghiệp. 

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
18/09/17PHẢN HỒI
Thật tuyệt vời với phát hiện mới mẻ này! Cám ơn nhà báo!
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.