ngày 21 tháng 09 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Loài ruồi giấm và chất cuốn hút bạn tình chết chóc

In bài viết
Loài ruồi giấm
  Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội hóa sinh thái học ở Viện Max Planck và Ban côn trùng học tại Đại học Cornell, Mỹ, đã mô tả mánh khóe mà vi khuẩn Pseudomonas entomophila thực hiện khiến lây nhiễm càng nhiều ruồi giấm càng tốt.

Việc nhiễm vi khuẩn Pseudomonas entomophila chắc chắn kết thúc với cái chết của côn trùng, nhưng cái chết của vật chủ lại gây khó cho vi khuẩn trong việc lây nhiễm sang những con ruồi khác. Vì vậy, trong quá trình tiến hóa, vi khuẩn Pseudomonas entomophila đã học được cách kích thích những con ruồi khác tiếp xúc với con ruồi đang hấp hối.

Theo các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài ruồi giấm Drosophila melanogaster, nhiễm vi khuẩn đã tăng đáng kể, tăng từ 20 đến 30 lần, việc tiết ra methyl laurate, methyl Myristate và methyl palmitate - các chất cơ bản để loài ruồi giấm cuốn hút bạn tình.

Hơn nữa, đỉnh cao của việc tiết ra các pheromone đó xảy ra ngay trước cái chết của ruồi bị nhiễm bệnh. Nhưng hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ cung cách mà vi khuẩn tác động đến quá trình sinh hóa trong cơ thể của ruồi giấm.

Các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm để thấy rằng việc tiết ra nhiều các pheromone gợi tình đó khiến những con ruồi giấm khỏe mạnh chú ý ngày càng nhiều đến những con ruồi sắp chết và tìm cách giao phối với chúng. Hơn nữa, thậm chí là ngay cả phân của những con ruồi bị bệnh cũng trở nên hấp dẫn đối với ruồi khỏe mạnh, bởi vì trong đó cũng chứa một số lượng lớn các kích thích tố. Tất cả điều này khiến vi khuẩn lây nhiễm càng nhiều ruồi mới.

Phải nói rằng loài vi khuẩn Pseudomonas entomophila thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà khoa học, vì nó vô hại đối với người và thực vật, điều đó có nghĩa là có thể sử dụng Pseudomonas entomophila để chống lại sâu bệnh hại trong nông nghiệp. 

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
18/09/17PHẢN HỒI
Thật tuyệt vời với phát hiện mới mẻ này! Cám ơn nhà báo!
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!