ngày 23 tháng 09 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Loài gấu hang động bị tuyệt chủng vì não nhỏ

In bài viết
Gấu hang động
  Theo Gazeta, tại Hội nghị thường niên lần thứ 77 của Hội cổ sinh vật học các loài động vật có xương sống, các nhà sinh học đã trình bày về kết quả của công trình nghiên cứu mới với giả thiết cho rằng gấu hang động (Ursus spelaeus) đã tuyệt chủng vì não bộ quá nhỏ.

Gấu hang động sở hữu chiều dài 3,5 m, nặng 200 kg, đã tuyệt chủng khoảng 25.000 năm trước. Chúng ăn tạp, chủ yếu ăn thực vật. Trước đó, giới khoa học tin rằng gấu hang động đã tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, nhưng bây giờ các nhà sinh vật học Đức đã đưa ra một giả thuyết mới.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về tỷ lệ kích thước cơ thể so với kích thước não của 412 cá thể gấu hang động thuộc 10 loài. Hóa ra chúng có bộ não nhỏ bất thường so với các loài gấu hiện tại. Tỷ lệ khối lượng của não so với khối lượng cơ thể của động vật được gọi là chỉ số encephalization, cho phép ước tính sự phát triển trí thông minh của con vật. Mặc dù chỉ số encephalization không đưa ra một bức tranh chính xác về khả năng trí tuệ, nhưng có thể được sử dụng để xác định xu hướng và tiềm năng của các loài khác nhau.

Ở gấu hang động, chỉ số này thấp hơn 1,5 - 2 lần so với các loài gấu hiện đại. Theo các tác giả của công trình nghiên cứu, rõ ràng trong quá trình tiến hóa của loài gấu hang động, cơ thể chúng phát triển to lên nhưng kích thước của bộ não không thay đổi.

Họ cho rằng điều này có thể là do thức ăn không cung cấp đủ lượng protein. Dần dần, thời kỳ mang thai của gấu hang động kéo dài hơn, gấu con thì lớn nhanh hơn nhưng động dục muộn hơn. Tổng hợp tất cả các yếu tố này có thể tạo ra các điều kiện góp phần vào sự tuyệt chủng.

Được biết gấu hang động (Ursus spelaeus) là một loài gấu sống ở châu Âu ở thời Pleistocene và đã tuyệt chủng khoảng 25.000 năm trước. Được gọi là gấu hang động là vì những hóa thạch của loài gấu này đã được tìm thấy chủ yếu trong các hang động.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.