ngày 22 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Loài gấu hang động bị tuyệt chủng vì não nhỏ

In bài viết
Gấu hang động
  Theo Gazeta, tại Hội nghị thường niên lần thứ 77 của Hội cổ sinh vật học các loài động vật có xương sống, các nhà sinh học đã trình bày về kết quả của công trình nghiên cứu mới với giả thiết cho rằng gấu hang động (Ursus spelaeus) đã tuyệt chủng vì não bộ quá nhỏ.

Gấu hang động sở hữu chiều dài 3,5 m, nặng 200 kg, đã tuyệt chủng khoảng 25.000 năm trước. Chúng ăn tạp, chủ yếu ăn thực vật. Trước đó, giới khoa học tin rằng gấu hang động đã tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, nhưng bây giờ các nhà sinh vật học Đức đã đưa ra một giả thuyết mới.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về tỷ lệ kích thước cơ thể so với kích thước não của 412 cá thể gấu hang động thuộc 10 loài. Hóa ra chúng có bộ não nhỏ bất thường so với các loài gấu hiện tại. Tỷ lệ khối lượng của não so với khối lượng cơ thể của động vật được gọi là chỉ số encephalization, cho phép ước tính sự phát triển trí thông minh của con vật. Mặc dù chỉ số encephalization không đưa ra một bức tranh chính xác về khả năng trí tuệ, nhưng có thể được sử dụng để xác định xu hướng và tiềm năng của các loài khác nhau.

Ở gấu hang động, chỉ số này thấp hơn 1,5 - 2 lần so với các loài gấu hiện đại. Theo các tác giả của công trình nghiên cứu, rõ ràng trong quá trình tiến hóa của loài gấu hang động, cơ thể chúng phát triển to lên nhưng kích thước của bộ não không thay đổi.

Họ cho rằng điều này có thể là do thức ăn không cung cấp đủ lượng protein. Dần dần, thời kỳ mang thai của gấu hang động kéo dài hơn, gấu con thì lớn nhanh hơn nhưng động dục muộn hơn. Tổng hợp tất cả các yếu tố này có thể tạo ra các điều kiện góp phần vào sự tuyệt chủng.

Được biết gấu hang động (Ursus spelaeus) là một loài gấu sống ở châu Âu ở thời Pleistocene và đã tuyệt chủng khoảng 25.000 năm trước. Được gọi là gấu hang động là vì những hóa thạch của loài gấu này đã được tìm thấy chủ yếu trong các hang động.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.