ngày 26 tháng 06 năm 2017
Thiên nhiên & Môi trường
 

Loài cá bảy màu: con cái luôn thích con đực sặc sỡ

In bài viết
  Con cái của loài cá bảy màu với bộ não lớn thường chọn cho mình các con đực - đối tác để giao phối - có màu sắc sáng, sặc sỡ nhưng não nhỏ hơn. Các nhà khoa học đã công bố phát hiện này trên tạp chí Science Advances.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã từng phát hiện ra rằng trí tuệ của cá bảy màu phụ thuộc vào kích thước não, não càng to thì cá càng thông minh.

Bây giờ, họ đã thấy rằng cá cái có một bộ não lớn (như vậy có nghĩa là thông minh hơn) luôn tìm kiếm con đực có màu sắc sặc sỡ.

Các nhà khoa học quan sát thấy 36 con cá cái bảy màu với bộ não lớn hơn so với mức trung bình và 36 con có não nhỏ hơn so với bộ não trung bình. Bể cá được thiết kế để cho con cái có thể dễ dàng di chuyển một cách tự do, trong khi cá đực đã được sắp xếp theo màu sắc và độ độ rực rõ của “bộ cánh” được đặt ở hai đầu đối diện của bể cá.

Cá cái với bộ não lớn luôn tiến về phía cá đực sặc sỡ. Cá cái với bộ não nhỏ không biểu hiện “tình cảm” cụ thể. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng những con cá cái có bộ não trung bình cũng có xu hướng thích những con cá đực hoa hoét.

Các nhà nghiên cứu cho rằng màu sắc tươi sáng được coi là một chỉ số về sức khỏe: gam màu đó phụ thuộc vào các sắc tố trong thức ăn của cá bảy màu. 

Do đó, các con cá có màu sáng sặc sỡ thường thành công hơn trong việc tìm kiếm thức ăn.

 Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.