ngày 17 tháng 12 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Loài cá bảy màu: con cái luôn thích con đực sặc sỡ

In bài viết
  Con cái của loài cá bảy màu với bộ não lớn thường chọn cho mình các con đực - đối tác để giao phối - có màu sắc sáng, sặc sỡ nhưng não nhỏ hơn. Các nhà khoa học đã công bố phát hiện này trên tạp chí Science Advances.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã từng phát hiện ra rằng trí tuệ của cá bảy màu phụ thuộc vào kích thước não, não càng to thì cá càng thông minh.

Bây giờ, họ đã thấy rằng cá cái có một bộ não lớn (như vậy có nghĩa là thông minh hơn) luôn tìm kiếm con đực có màu sắc sặc sỡ.

Các nhà khoa học quan sát thấy 36 con cá cái bảy màu với bộ não lớn hơn so với mức trung bình và 36 con có não nhỏ hơn so với bộ não trung bình. Bể cá được thiết kế để cho con cái có thể dễ dàng di chuyển một cách tự do, trong khi cá đực đã được sắp xếp theo màu sắc và độ độ rực rõ của “bộ cánh” được đặt ở hai đầu đối diện của bể cá.

Cá cái với bộ não lớn luôn tiến về phía cá đực sặc sỡ. Cá cái với bộ não nhỏ không biểu hiện “tình cảm” cụ thể. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng những con cá cái có bộ não trung bình cũng có xu hướng thích những con cá đực hoa hoét.

Các nhà nghiên cứu cho rằng màu sắc tươi sáng được coi là một chỉ số về sức khỏe: gam màu đó phụ thuộc vào các sắc tố trong thức ăn của cá bảy màu. 

Do đó, các con cá có màu sáng sặc sỡ thường thành công hơn trong việc tìm kiếm thức ăn.

 Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?