ngày 26 tháng 05 năm 2017
Thiên nhiên & Môi trường
 

Loài cá bảy màu: con cái luôn thích con đực sặc sỡ

In bài viết
  Con cái của loài cá bảy màu với bộ não lớn thường chọn cho mình các con đực - đối tác để giao phối - có màu sắc sáng, sặc sỡ nhưng não nhỏ hơn. Các nhà khoa học đã công bố phát hiện này trên tạp chí Science Advances.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã từng phát hiện ra rằng trí tuệ của cá bảy màu phụ thuộc vào kích thước não, não càng to thì cá càng thông minh.

Bây giờ, họ đã thấy rằng cá cái có một bộ não lớn (như vậy có nghĩa là thông minh hơn) luôn tìm kiếm con đực có màu sắc sặc sỡ.

Các nhà khoa học quan sát thấy 36 con cá cái bảy màu với bộ não lớn hơn so với mức trung bình và 36 con có não nhỏ hơn so với bộ não trung bình. Bể cá được thiết kế để cho con cái có thể dễ dàng di chuyển một cách tự do, trong khi cá đực đã được sắp xếp theo màu sắc và độ độ rực rõ của “bộ cánh” được đặt ở hai đầu đối diện của bể cá.

Cá cái với bộ não lớn luôn tiến về phía cá đực sặc sỡ. Cá cái với bộ não nhỏ không biểu hiện “tình cảm” cụ thể. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng những con cá cái có bộ não trung bình cũng có xu hướng thích những con cá đực hoa hoét.

Các nhà nghiên cứu cho rằng màu sắc tươi sáng được coi là một chỉ số về sức khỏe: gam màu đó phụ thuộc vào các sắc tố trong thức ăn của cá bảy màu. 

Do đó, các con cá có màu sáng sặc sỡ thường thành công hơn trong việc tìm kiếm thức ăn.

 Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.