ngày 13 tháng 12 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Khủng long ankylosaurs dùng màu da để ngụy trang trốn kẻ thù

In bài viết
  Theo Current Biology, một nhóm các nhà cổ sinh vật học đến từ Canada, Vương quốc Anh và Mỹ cho rằng để bảo vệ chống lại kẻ thù, khủng long ankylosaurs không chỉ sử dụng một lớp da dày như áo giáp, mà còn dùng cả màu da giống như màu đất để ngụy trang.

Các nhà cổ sinh học đã đưa ra kết luận này khi tìm thấy hóa thạch khủng long mới tại mỏ ở tỉnh Alberta, Canada. Con khủng long này có tên khoa học Borealopelta markmitchelli, nặng khoảng 1.300 kg và sống hơn một trăm triệu năm trước ở Bắc Mỹ.

Con khủng long được tìm thấy này, rõ ràng là chết chìm dưới nước ở Biển Bắc thời đó và được bảo quản tốt. Khủng long hóa thạch không chỉ còn xương mà còn cả những mảnh da.

Nhóm nhà khoa học do Caleb M. Brown ở Bảo tàng cổ sinh vật học hoàng gia đứng đầu, sử dụng khối phổ đã có thể ước tính nồng độ melanin trong các mảnh da khác nhau và đi đến kết luận rằng phần trên của cơ thể ankylosaurs sẫm màu hơn phía dưới.

Đây là loại màu ngụy trang cho phép lẫn với màu mặt đất, phổ biến ở động vật vừa và nhỏ, nhưng đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học không chỉ tìm thấy ở con ankylosaur, mà còn ở các loài động vật trên cạn khác có kích thước tương đương con khủng long này. Các nhà khoa học cho rằng ankylosaurs dùng da để ngụy trang trong quá trình trốn những động vật ăn thịt thời đó, thậm chí lớn hơn như Acrocanthosaurus, có chiều cao tới 10m. Còn voi và tê giác cùng thời không có kẻ thù, vì vậy chúng không cần một lớp da ngụy trang.

Các đồng nghiệp của nhóm nhà cổ sinh vật học cũng đưa ra cách giải thích có thể khác đối với lượng melanin khác nhau trong da ankylosaurs. Ví dụ, nếu cơ thể khủng long nằm ngửa dưới nước, da bụng được bảo tồn kém hơn và mau bị mất sắc tố melanin. Tuy nhiên, theo các tác giả nghiên cứu, phân tích các đá trầm tích xung quanh hóa thạch khủng long cho thấy rằng cơ thể  khủng long đã bị chôn vùi bởi trầm tích ngay sau khi nó chìm xuống đáy biển, vì vậy phần da trên bụng đã không bị phân hủy.

Các nhà khoa học cũng đã tiến hành một phân tích hóa học để tìm dấu vết đáng kể của benzothiazole, một thành phần giống màu đỏ của melanin. Do đó, họ kết luận rằng da con ankylosaurs có màu hung đỏ.

Vũ Trung Hương                                                        

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.