ngày 21 tháng 08 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Khủng long ankylosaurs dùng màu da để ngụy trang trốn kẻ thù

In bài viết
  Theo Current Biology, một nhóm các nhà cổ sinh vật học đến từ Canada, Vương quốc Anh và Mỹ cho rằng để bảo vệ chống lại kẻ thù, khủng long ankylosaurs không chỉ sử dụng một lớp da dày như áo giáp, mà còn dùng cả màu da giống như màu đất để ngụy trang.

Các nhà cổ sinh học đã đưa ra kết luận này khi tìm thấy hóa thạch khủng long mới tại mỏ ở tỉnh Alberta, Canada. Con khủng long này có tên khoa học Borealopelta markmitchelli, nặng khoảng 1.300 kg và sống hơn một trăm triệu năm trước ở Bắc Mỹ.

Con khủng long được tìm thấy này, rõ ràng là chết chìm dưới nước ở Biển Bắc thời đó và được bảo quản tốt. Khủng long hóa thạch không chỉ còn xương mà còn cả những mảnh da.

Nhóm nhà khoa học do Caleb M. Brown ở Bảo tàng cổ sinh vật học hoàng gia đứng đầu, sử dụng khối phổ đã có thể ước tính nồng độ melanin trong các mảnh da khác nhau và đi đến kết luận rằng phần trên của cơ thể ankylosaurs sẫm màu hơn phía dưới.

Đây là loại màu ngụy trang cho phép lẫn với màu mặt đất, phổ biến ở động vật vừa và nhỏ, nhưng đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học không chỉ tìm thấy ở con ankylosaur, mà còn ở các loài động vật trên cạn khác có kích thước tương đương con khủng long này. Các nhà khoa học cho rằng ankylosaurs dùng da để ngụy trang trong quá trình trốn những động vật ăn thịt thời đó, thậm chí lớn hơn như Acrocanthosaurus, có chiều cao tới 10m. Còn voi và tê giác cùng thời không có kẻ thù, vì vậy chúng không cần một lớp da ngụy trang.

Các đồng nghiệp của nhóm nhà cổ sinh vật học cũng đưa ra cách giải thích có thể khác đối với lượng melanin khác nhau trong da ankylosaurs. Ví dụ, nếu cơ thể khủng long nằm ngửa dưới nước, da bụng được bảo tồn kém hơn và mau bị mất sắc tố melanin. Tuy nhiên, theo các tác giả nghiên cứu, phân tích các đá trầm tích xung quanh hóa thạch khủng long cho thấy rằng cơ thể  khủng long đã bị chôn vùi bởi trầm tích ngay sau khi nó chìm xuống đáy biển, vì vậy phần da trên bụng đã không bị phân hủy.

Các nhà khoa học cũng đã tiến hành một phân tích hóa học để tìm dấu vết đáng kể của benzothiazole, một thành phần giống màu đỏ của melanin. Do đó, họ kết luận rằng da con ankylosaurs có màu hung đỏ.

Vũ Trung Hương                                                        

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.