ngày 18 tháng 12 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Khảo sát tình trạng sức khỏe của các loài động vật quý hiếm bằng máu đỉa

In bài viết
  Theo tạp chí European Journal of Wildlife Research, các nhà sinh học thế giới đang lên kế hoạch sử dụng đỉa để khảo sát tình trạng sức khỏe của các loài động vật quý hiếm sống trong vùng rừng núi nhiệt đới hiểm trở khó tiếp cận, kể cả trên biên giới Việt Nam và Lào.

Do loài đỉa giữ máu của những con vật bị hút trong cơ thể lên đến 4 tháng, nên từ 2 năm trước, các nhà khoa học đã tìm cách sử dụng máu đó để nghiên cứu thành phần các loài động vật trong các khu rừng nhiệt đới hiểm trở. Họ đã thu thập rất nhiều đỉa từ những khu rừng của Việt Nam và phân lập ADN từ máu lưu trong thân đỉa. Kết quả họ đã xác định được một số loài động vật có vú, trong đó có loài quý hiếm như thỏ vằn (tên khoa học Nesolagus timminsi) và hươu Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis).

Các nhà nghiên cứu đã đi xa hơn, họ quyết định kiểm tra xem liệu máu lưu lại trong cơ thể các con đỉa có thể được dùng để nghiên cứu bệnh của các loài động vật bị đỉa hút máu hay không. Họ đã kiểm tra giả thuyết này trong một thí nghiệm. Theo đó, họ đưa vào ruột lợn máu của người đã bị cho nhiễm 4 loại vi rút khác nhau, trong đó có vi rút herpes. Sau đó, họ cho đỉa hút máu lợn.

Kết quả kiểm tra cho thấy, có thể tìm thấy vật liệu di truyền của 3 trong số 4 loài vi rút này trong các con đỉa sau 50 ngày. Hiện tại, các nhà khoa học dự tính áp dụng phương pháp nghiên cứu này không phải trong phòng thí nghiệm mà trong các khu rừng núi ở biên giới Việt Nam và Lào.

Vũ Trung Hương

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.