ngày 20 tháng 08 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Khảo sát tình trạng sức khỏe của các loài động vật quý hiếm bằng máu đỉa

In bài viết
  Theo tạp chí European Journal of Wildlife Research, các nhà sinh học thế giới đang lên kế hoạch sử dụng đỉa để khảo sát tình trạng sức khỏe của các loài động vật quý hiếm sống trong vùng rừng núi nhiệt đới hiểm trở khó tiếp cận, kể cả trên biên giới Việt Nam và Lào.

Do loài đỉa giữ máu của những con vật bị hút trong cơ thể lên đến 4 tháng, nên từ 2 năm trước, các nhà khoa học đã tìm cách sử dụng máu đó để nghiên cứu thành phần các loài động vật trong các khu rừng nhiệt đới hiểm trở. Họ đã thu thập rất nhiều đỉa từ những khu rừng của Việt Nam và phân lập ADN từ máu lưu trong thân đỉa. Kết quả họ đã xác định được một số loài động vật có vú, trong đó có loài quý hiếm như thỏ vằn (tên khoa học Nesolagus timminsi) và hươu Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis).

Các nhà nghiên cứu đã đi xa hơn, họ quyết định kiểm tra xem liệu máu lưu lại trong cơ thể các con đỉa có thể được dùng để nghiên cứu bệnh của các loài động vật bị đỉa hút máu hay không. Họ đã kiểm tra giả thuyết này trong một thí nghiệm. Theo đó, họ đưa vào ruột lợn máu của người đã bị cho nhiễm 4 loại vi rút khác nhau, trong đó có vi rút herpes. Sau đó, họ cho đỉa hút máu lợn.

Kết quả kiểm tra cho thấy, có thể tìm thấy vật liệu di truyền của 3 trong số 4 loài vi rút này trong các con đỉa sau 50 ngày. Hiện tại, các nhà khoa học dự tính áp dụng phương pháp nghiên cứu này không phải trong phòng thí nghiệm mà trong các khu rừng núi ở biên giới Việt Nam và Lào.

Vũ Trung Hương

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.