ngày 21 tháng 09 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Kenya: Xử tù 4 năm hành vi kinh doanh túi nhựa

In bài viết
Mỗi năm người Kenya dùng tới 100 triệu túi nhựa
  Chính phủ Kenya vừa thông qua một đạo luật cho phép xử tù tới 4 năm với tất cả người làm, bán hoặc nhập khẩu túi nhựa, đây là lệnh cấm túi nhựa nặng nhất toàn cầu hiện nay.

Túi nhựa được xem là rác thải nguy hại nhất cho môi trường do nó không thể phân hủy và quá mỏng để có thể tái chế. Hàng triệu tấn túi nhựa đang làm ô nhiễm đại dương cũng như giết chết nhiều sinh vật biển do ăn phải chúng.

Đạo luật mới được đưa ra hồi tháng 3, nhưng chính thức có hiệu lực từ ngày 28.8 đồng nghĩa với việc cấm tiệt hoàn toàn sử dụng túi nhựa tại Kenya. Kenya cùng với khoảng 40 quốc gia gồm cả Trung Quốc, Hà Lan và Pháp đã đưa ra các biện pháp hạn chế hoặc cấm sử dụng túi nhựa. 

Tại Rwanda, túi nhựa là bất hợp pháp và du khách bị kiểm tra an ninh khi nhập cảnh vào nước này xem có đem theo túi nhựa hay không. Anh thì vẫn cho phép dùng túi nhựa nhưng đánh thuế mạnh từ năm 2015 và nhanh chóng làm sụt giảm số lượng túi nhựa sử dụng ở nước này xuống chỉ còn 20% so với trước.

Tại Mỹ, một số bang như California và Hawaii có lệnh cấm túi nhựa không thể phân hủy, dù vậy hoàn toàn không có bất cứ chế tài nào ở cấp độ quốc gia trong việc này.

Theo Liên Hợp Quốc, trước khi có lệnh cấm, mỗi năm Kenya tiêu thụ khoảng 100 triệu túi nhựa các loại và lệnh cấm mới khiến một số người dân ở thủ đô Nairobi lo ngại.

Những người bán trái cây và rau củ nói rằng họ bị thua lỗ vì giảm doanh thu và một số người dân thì lầm tưởng nhà chức trách sẽ phạt luôn cả người tiêu dùng sử dụng túi nhựa.

Chưa hết, trong một số khu ổ chuột của Kenya, túi nhựa được dùng là "nhà vệ sinh di động" chứa chất thải của người do không có hệ thống nhà vệ sinh hợp yêu cầu.

Judy Wakhungu, Bộ trưởng Môi trường Kenya đã nhanh chóng trấn an dư luận khi cho biết đạo luật mới chỉ nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối túi nhựa. "Người dân thường sẽ không bị ảnh hưởng" bà Judy Wakhungu nói với Reuters.

Kenya từng nhiều lần cố gắng cấm sử dụng túi nhựa trong năm 2007, 2011 nhưng tất cả nỗ lực này đều không thành công. Quy định mới sẽ phạt người sản xuất, nhập khẩu, bán túi nhựa từ 19.000USD đến 38.000USD hoặc 4 năm tù.

Người Kenya đã có vài tháng để thích nghi với đạo luật mới, các chuỗi siêu thị lớn tại nước này chuyển sang dùng túi giấy hoặc bán túi vải cho người mua hàng.

Tuần trước, Tòa án Tối cao nước này đã bác một đơn kiện của hai nhà nhập khẩu túi nhựa do chính quyền niêm phong lô hàng của họ, tòa lập luận rằng lợi ích cho môi trường là quan trọng hơn lợi ích kinh doanh của những công ty này.

Trước khi lệnh cấm có hiệu lực, Chege Kariuki, Chủ tịch của Hiệp hội Quản lý Chất thải và Môi trường Kenya tuyên bố rằng những người thu gom rác sẽ không thể làm việc khi không có túi nhựa để đựng rác thải. "Tất cả các công ty xử lý rác thải ở Nairobi sẽ không thể làm việc được", ông Kariuki nói với một tờ báo địa phương.

Samuel Matonda, phát ngôn viên của Hiệp hội Các nhà sản xuất Kenya thì cho biết quy định mới này sẽ làm mất tới 60.000 việc làm. "Nó thậm chí còn ảnh hưởng mạnh tới những người phụ nữ bán rau ở chợ - khách hàng của họ sẽ lấy gì để đựng rau mang về nhà", ông Matonda nói.

Ái Vi 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!