ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Kenya: Xử tù 4 năm hành vi kinh doanh túi nhựa

In bài viết
Mỗi năm người Kenya dùng tới 100 triệu túi nhựa
  Chính phủ Kenya vừa thông qua một đạo luật cho phép xử tù tới 4 năm với tất cả người làm, bán hoặc nhập khẩu túi nhựa, đây là lệnh cấm túi nhựa nặng nhất toàn cầu hiện nay.

Túi nhựa được xem là rác thải nguy hại nhất cho môi trường do nó không thể phân hủy và quá mỏng để có thể tái chế. Hàng triệu tấn túi nhựa đang làm ô nhiễm đại dương cũng như giết chết nhiều sinh vật biển do ăn phải chúng.

Đạo luật mới được đưa ra hồi tháng 3, nhưng chính thức có hiệu lực từ ngày 28.8 đồng nghĩa với việc cấm tiệt hoàn toàn sử dụng túi nhựa tại Kenya. Kenya cùng với khoảng 40 quốc gia gồm cả Trung Quốc, Hà Lan và Pháp đã đưa ra các biện pháp hạn chế hoặc cấm sử dụng túi nhựa. 

Tại Rwanda, túi nhựa là bất hợp pháp và du khách bị kiểm tra an ninh khi nhập cảnh vào nước này xem có đem theo túi nhựa hay không. Anh thì vẫn cho phép dùng túi nhựa nhưng đánh thuế mạnh từ năm 2015 và nhanh chóng làm sụt giảm số lượng túi nhựa sử dụng ở nước này xuống chỉ còn 20% so với trước.

Tại Mỹ, một số bang như California và Hawaii có lệnh cấm túi nhựa không thể phân hủy, dù vậy hoàn toàn không có bất cứ chế tài nào ở cấp độ quốc gia trong việc này.

Theo Liên Hợp Quốc, trước khi có lệnh cấm, mỗi năm Kenya tiêu thụ khoảng 100 triệu túi nhựa các loại và lệnh cấm mới khiến một số người dân ở thủ đô Nairobi lo ngại.

Những người bán trái cây và rau củ nói rằng họ bị thua lỗ vì giảm doanh thu và một số người dân thì lầm tưởng nhà chức trách sẽ phạt luôn cả người tiêu dùng sử dụng túi nhựa.

Chưa hết, trong một số khu ổ chuột của Kenya, túi nhựa được dùng là "nhà vệ sinh di động" chứa chất thải của người do không có hệ thống nhà vệ sinh hợp yêu cầu.

Judy Wakhungu, Bộ trưởng Môi trường Kenya đã nhanh chóng trấn an dư luận khi cho biết đạo luật mới chỉ nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối túi nhựa. "Người dân thường sẽ không bị ảnh hưởng" bà Judy Wakhungu nói với Reuters.

Kenya từng nhiều lần cố gắng cấm sử dụng túi nhựa trong năm 2007, 2011 nhưng tất cả nỗ lực này đều không thành công. Quy định mới sẽ phạt người sản xuất, nhập khẩu, bán túi nhựa từ 19.000USD đến 38.000USD hoặc 4 năm tù.

Người Kenya đã có vài tháng để thích nghi với đạo luật mới, các chuỗi siêu thị lớn tại nước này chuyển sang dùng túi giấy hoặc bán túi vải cho người mua hàng.

Tuần trước, Tòa án Tối cao nước này đã bác một đơn kiện của hai nhà nhập khẩu túi nhựa do chính quyền niêm phong lô hàng của họ, tòa lập luận rằng lợi ích cho môi trường là quan trọng hơn lợi ích kinh doanh của những công ty này.

Trước khi lệnh cấm có hiệu lực, Chege Kariuki, Chủ tịch của Hiệp hội Quản lý Chất thải và Môi trường Kenya tuyên bố rằng những người thu gom rác sẽ không thể làm việc khi không có túi nhựa để đựng rác thải. "Tất cả các công ty xử lý rác thải ở Nairobi sẽ không thể làm việc được", ông Kariuki nói với một tờ báo địa phương.

Samuel Matonda, phát ngôn viên của Hiệp hội Các nhà sản xuất Kenya thì cho biết quy định mới này sẽ làm mất tới 60.000 việc làm. "Nó thậm chí còn ảnh hưởng mạnh tới những người phụ nữ bán rau ở chợ - khách hàng của họ sẽ lấy gì để đựng rau mang về nhà", ông Matonda nói.

Ái Vi 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.