ngày 18 tháng 12 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Hà mã bị nguy cơ tuyệt chủng bởi... con người

In bài viết
Loài hà mã đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng vì bị săn để lấy răng
  Hà mã là loài động vật khá hiền lành (trừ khi kẻ khác xâm nhập vào lãnh thổ của chúng), nhưng loài này đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng vì một "thú vui" mới của loài người.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy loài hà mã đang phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng vì nhu cầu sử dụng răng của chúng trên thị trường chợ đen tăng cao một cách đột biến. Điều đó dẫn đến loài sinh vật khá hiền lành này từ lâu không nằm trong danh sách săn đuổi của những tay săn trộm thì nay lại bị truy lùng ráo riết.

Số phận của hà mã khác với voi khi ngày nay những thợ săn trộm khó lòng có thể giết được một con để lấy ngà. Hầu hết các quốc gia đều đang nỗ lực khá tốt để bảo vệ đàn voi vốn có số lượng còn rất ít. Ngoài ra, buôn lậu ngà voi hiện rất khó thực hiện do các nước siết chặt biên giới với món hàng phi pháp này.

Kết quả là hà mã trở thành con mồi dễ săn đối với bọn săn trộm, răng của chúng cũng dễ buôn lậu hơn so với ngà voi. Về giá trị thương mại thì đối với bọn săn trộm, răng hà mã có thể xem như một mặt hàng thay thế ngà voi, dù giá trị không cao bằng nhưng lại an toàn hơn khi săn bắt.

Chưa hết, loài hà mã thậm chí không nằm trong danh sách bảo tồn đặc biệt của cộng đồng quốc tế do lâu nay loài này gần như không bị săn trộm.

Loài voi hiện đang nằm trong phụ lục 1 của Công ước quốc tế về buôn bán các loại động-thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), vì vậy việc buôn bán, săn bắt loài này hoàn toàn bị cấm. Trong khi đó, hà mã lại ở phụ lục 2, tức là được phép săn bắt với một hạn ngạch nhất định và răng của chúng được buôn bán trên thị trường hợp pháp, khiến việc quản lý, bảo vệ loài vật này trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.