ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Giáo dục khiến người Mỹ không tin biến đổi khí hậu là do con người

In bài viết
  Giáo viên Mỹ nhìn chung đã khiến học sinh nước này cho rằng biến đổi khí hậu toàn cầu không phải do con người gây ra, theo một nghiên cứu mới đây.

Đây có thể là nghiên cứu đầu tiên ở Mỹ về lý do nhiều người ở nước này phủ nhận biến đổi khí hậu toàn cầu. Bài báo khoa học có tên "Sự nhầm lẫn kiến thức môi trường của giáo viên Mỹ" đã được đăng trên Tạp chí Science (Khoa học).

Đây là một báo cáo rút ra từ một cuộc khảo sát 1.500 giáo viên dạy môn khoa học ở các trường Trung học trên toàn nước Mỹ.

Kết quả mà các nhà khoa học tìm được là đáng kinh ngạc khi 30% giáo viên được hỏi đã dạy học sinh của họ là nguyên nhân của sự "nóng lên toàn cầu có thể là do tự nhiên".

Đáng ngạc nhiên hơn, 12% giáo viên Mỹ thậm chí còn không liệt kê bất kỳ nguyên nhân nào của con người làm tác động tới khí hậu trái đất trong các bài giảng khoa học của mình.

Có thể nhiều người sẽ băn khoăn rằng đây lại là một quyết định chính trị áp đặt từ phụ huynh hoặc quản lý nhà trường, giống như việc tranh cãi trong việc dạy Thuyết Sáng tạo song song dạy Thuyết Tiến hóa trong nhà trường ở Mỹ.

Dù rằng Thuyết Tiến hóa được đa số cộng đồng khoa học chấp nhận, nhưng nhiều người Mỹ không cho là như vậy và đã thực hiện nhiều kế hoạch chống dạy thuyết này trong nhà trường từ những năm 1800.

Ngày nay, không như những lý lẽ trước đây của những người theo Thuyết Sáng tạo tìm cách chấm dứt hoàn toàn việc dạy Thuyết Tiến hóa, lý lẽ lần này yếu hơn khi tuyên bố rằng Thuyết Tiến hóa còn đang gây tranh cãi và do đó học sinh cần phải được dạy thêm về các quan điểm khác để chúng tự đánh giá và chọn ra quan điểm riêng của mình.

Sự kêu gọi công bằng này đã thu hút được những người ủng hộ Thuyết Sáng tạo ở Hoa Kỳ và nhận được sự tán thành của cựu tổng thống George W. Bush.

Tuy nhiên, trong trường hợp biến đổi khí hậu thì lại khác, không hề có một tổ chức chống đối nào ở Mỹ, vấn đề chỉ đơn giản là giáo viên dạy môn khoa học ở nước này thiếu kiến thức mà thôi.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy giáo viên khoa học ở Mỹ không hiểu sâu về báo cáo liên quan đến nồng độ CO2 được tìm thấy từ kết quả nghiên cứu lõi băng vĩnh cửu. Giáo viên khoa học tại Mỹ cũng không bị áp lực về việc phải trình bày các số liệu về sự thay đổi khí hậu đang xảy ra.

Chưa hết, giáo viên dạy khoa học ở Mỹ nhìn chung cũng không tin lắm vào chuyện biến đổi khí hậu. Với câu hỏi "Tỷ lệ các nhà khoa học nghĩ rằng thay đổi khí hậu là do con người tạo ra?" (Câu trả lời đúng là 95%). Thì chỉ có 30% giáo viên THCS và 45% giáo viên THPT Mỹ chọn câu trả lời đúng (81-100%).

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này đánh giá rằng đây là một trong những lý do tại sao mà 50% số người trưởng thành Mỹ không tin rằng biến đổi khí hậu toàn cầu là do con người gây nên, tỷ lệ thấp nhất trong 20 nước được khảo sát hồi năm 2014.

"Chúng tôi đã kiểm tra xem cuộc tranh luận xã hội này ảnh hưởng như thế nào đến các phòng học khoa học trong nhà trường và thấy rằng, hầu hết giáo viên khoa học vẫn dạy về môi trường trong các lớp học của họ, nhưng kiến thức khoa học của họ không đầy đủ dẫn đến việc giảng dạy không hiệu quả. Phản ánh một số luồng dư luận trong cuộc tranh luận xã hội về biến đổi khí hậu, nhiều giáo viên đã lập lại các luận cứ không được hỗ trợ về mặt khoa học trong lớp học của họ. Giáo viên cần dạy nhiều kiến thức hơn, nhưng giá trị của kiến thức cũng rất quan trọng", tóm lược của báo cáo nói trên nhấn mạnh.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.