ngày 18 tháng 01 năm 2018
Thiên nhiên - Môi trường
 

Gấu Bắc Cực chết đói vì ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

In bài viết
Hình ảnh chú gấu Bắc Cực bị đói do tổ chức Sea Legacy ghi lại - Ảnh: Instagram
  Đoạn video ghi lại cảnh một con gấu Bắc Cực bị đói đang tìm thức ăn đã phơi bày rõ ảnh hưởng nặng nề của vấn đề ấm lên toàn cầu bởi biến đổi khí hậu.

Đoạn video được ghi lại bởi ông Paul Nicklen, kiêm nhà bảo vệ môi trường, và nhóm các nhà hoạt động vì môi trường Sea Legacy vào cuối mùa hè trên đảo Baffin (Canada). Hình ảnh từ video cho thấy một con gấu Bắc Cực đang đi lang thang tìm thức ăn. Nó lục lọi tìm trong một thùng rác trước khi nằm bệt xuống đất, mắt nhắm lại.

Viết trên trang Twitter, ông Nicklen cho biết: “Cả đội Sea Legacy của tôi đã phải vượt qua cảm xúc và nước mắt khi ghi lại những hình ảnh của con gấu đang chết dần này. Đây là những cảnh chạm đến tâm hồn và vẫn ám ảnh tôi, nhưng tôi biết chúng tôi phải chia sẻ cả cái đẹp lẫn cái thương tâm nếu muốn phá bỏ sự thờ ơ”.

Theo ông Nicklen: “Đây chính là hình ảnh của nạn đói. Cơ bắp teo tóp lại, không có năng lượng. Đây là cái chết từ từ và đau đớn”. Ông cho biết thêm rằng con gấu đực trong video không già, nhưng nó chắc chắn đã chết “vài giờ hay vài ngày” sau khi Sea Legacy ghi lại đoạn video.

Nhóm Sea Legacy đã không kìm được nước mắt khi ghi lại hình ảnh chú gấu - Ảnh: Instagram

Sau khi đoạn video được đăng, nhiều người đã bày tỏ sự thương cảm. Họ cũng đặt câu hỏi rằng tại sao Nicklen không cứu con gấu.

Trang National Geographic dẫn lời ông Nicklen cho biết ý nghĩ giúp đỡ đã thoáng qua trong tâm trí, nhưng ông không có sẵn thức ăn và thuốc gây mê cho gấu. Hơn nữa, cho gấu Bắc Cực ăn là hành vi phạm pháp ở Canada.

Nhiếp ảnh gia này khẳng định mục đích ghi lại cảnh thương tâm này là vì ông không muốn con gấu chết một cách vô ích.

“Khi các nhà khoa học nói rằng gấu đang tuyệt chủng, tôi muốn mọi người nhận ra rằng đó nghĩa là gì. Gấu đang bị đói đến chết”, ông Nicklen nói. Vì vậy, ông mong đoạn video sẽ gửi đi thông điệp về hậu quả khủng khiếp của tình trạng nóng lên toàn cầu.

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa chính cho sự tồn tại của gấu Bắc Cực - Ảnh: Getty Images

Là loài chỉ sống ở Bắc Cực, gấu Bắc Cực là động vật đầu tiên nhận lấy ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu và nước biển dâng. Thức ăn chính của chúng là hải cẩu, nhưng biến đổi khí hậu khiến nước biển đóng băng muộn hơn vào mùa thu và tan sớm hơn vào mùa xuân, khiến chúng khó tiếp cận được nguồn thức ăn hơn.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia, National Geographic)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.