ngày 21 tháng 09 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Có loài nhện đã vượt qua cả Ấn Độ Dương

In bài viết
Loài nhện moggridgea rainbowi sống bên bờ đảo Kangaroo
  Theo tạp chí khoa học PLOS ONE, nghiên cứu di truyền cho thấy loài nhện sống trên đảo Kangaroo bên bờ biển phía Nam nước Úc, đã từng xuất hiện ở châu Phi và để có mặt tại nơi cư ngụ hiện tại, loài nhện này đã phải vượt qua Ấn Độ Dương.

Loài nhện có tên moggridgea rainbowi này gần với loài mygalomorphae hoặc nhện tarantulas. Nghiên cứu bộ gien của loài nhện này cho thấy họ hàng gần gũi nhất của nó được tìm thấy ở châu Phi. Điều này không đáng ngạc nhiên vì có hàng loạt loài sinh vật họ hàng gần gũi với nhau ở châu Phi và Úc đã phân nhánh vì châu Phi và Úc đều từng là một phần của lục địa cổ xưa Gondwana, sau đó mới tách rời nhau. Trong trường hợp loài nhện này, những tính toán cho thấy nó được tách ra từ các loài cùng họ hàng trong khoảng thời gian 2 - 16 triệu năm trước khi châu Phi và Úc bị đại dương ngăn cách.

Theo nhà nghiên cứu Sophie Harrison ở Đại học Adelaide, khả năng hiện thực nhất là các con nhện đã đến đảo Kangaroo trên những chiếc bè tự nhiên hình thành từ những cây đổ trôi dạt từ bờ biển châu Phi. Trước đây, một số nhà khoa học cũng đã đưa giả thuyết tương tự để giải thích hiện tượng động vật linh trưởng xuất hiện ở Nam Mỹ.

Giả định về nguồn gốc châu Phi của loài nhện này càng được củng cố bởi sự hiện diện của loài nhện có họ hàng gần tại một trong những hòn đảo Comoros ở bờ biển phía Đông Nam của châu Phi. Quần đảo này có nguồn gốc núi lửa và xuất hiện khoảng thời gian 100 ngàn - 7,7 triệu năm trước. Quần đảo này có thể là một điểm trung gian trong cuộc hành trình trên đại dương của loài nhện moggridgea rainbowi.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!