ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Có loài nhện đã vượt qua cả Ấn Độ Dương

In bài viết
Loài nhện moggridgea rainbowi sống bên bờ đảo Kangaroo
  Theo tạp chí khoa học PLOS ONE, nghiên cứu di truyền cho thấy loài nhện sống trên đảo Kangaroo bên bờ biển phía Nam nước Úc, đã từng xuất hiện ở châu Phi và để có mặt tại nơi cư ngụ hiện tại, loài nhện này đã phải vượt qua Ấn Độ Dương.

Loài nhện có tên moggridgea rainbowi này gần với loài mygalomorphae hoặc nhện tarantulas. Nghiên cứu bộ gien của loài nhện này cho thấy họ hàng gần gũi nhất của nó được tìm thấy ở châu Phi. Điều này không đáng ngạc nhiên vì có hàng loạt loài sinh vật họ hàng gần gũi với nhau ở châu Phi và Úc đã phân nhánh vì châu Phi và Úc đều từng là một phần của lục địa cổ xưa Gondwana, sau đó mới tách rời nhau. Trong trường hợp loài nhện này, những tính toán cho thấy nó được tách ra từ các loài cùng họ hàng trong khoảng thời gian 2 - 16 triệu năm trước khi châu Phi và Úc bị đại dương ngăn cách.

Theo nhà nghiên cứu Sophie Harrison ở Đại học Adelaide, khả năng hiện thực nhất là các con nhện đã đến đảo Kangaroo trên những chiếc bè tự nhiên hình thành từ những cây đổ trôi dạt từ bờ biển châu Phi. Trước đây, một số nhà khoa học cũng đã đưa giả thuyết tương tự để giải thích hiện tượng động vật linh trưởng xuất hiện ở Nam Mỹ.

Giả định về nguồn gốc châu Phi của loài nhện này càng được củng cố bởi sự hiện diện của loài nhện có họ hàng gần tại một trong những hòn đảo Comoros ở bờ biển phía Đông Nam của châu Phi. Quần đảo này có nguồn gốc núi lửa và xuất hiện khoảng thời gian 100 ngàn - 7,7 triệu năm trước. Quần đảo này có thể là một điểm trung gian trong cuộc hành trình trên đại dương của loài nhện moggridgea rainbowi.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.