ngày 21 tháng 09 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Chuyện chưa biết về loài dê leo cây hái quả

In bài viết
  Loài dê ở Morocco đóng góp cho sự phổ biến của cây argan - loài cây mà người ta chiết xuất ra thứ dầu argan nổi tiếng từ hạt của nó.

Loài dê này leo lên cây ăn trái cây cùng với hạt, mang theo chúng trong dạ dày và sau đó thải hạt ra đất. Quá trình nhân giống cây lý thú này được các nhà sinh thái học Tây Ban Nha mô tả trong một bài viết đăng trên tạp chí Frontiers in Ecology and Environment.

Ở miền Nam Morocco, dê được thả rông và để tìm kiếm thức ăn chúng leo lên trên cây argan, gặm lá và ăn trái cây. Những người làm nghề chăn thả dê ở địa phương huấn luyện dê leo cây và cắt tỉa cành cây argan sao cho dê trèo lên cây được dễ dàng.

Vào mùa thu, lá và quả argan chiếm 3/4 lượng thức ăn của dê. Hệ thống tiêu hóa của dê cũng như các loài động vật nhai lại khác. Tuy nhiên, ngoài những hạt được thải ra cùng phân thì dê cũng nhả ra những quả lớn không tiêu hóa được.

Nếu hạt bắt rễ, sau đó nó có thể phát triển một cây mới. Dê càng đi xa thì cây mới càng có cơ hội phát triển lớn. Hiện tượng này là cách chuyển hạt giống cây trồng đi xa với sự giúp đỡ của động vật. Thông thường những hạt giống có nguồn gốc như vậy được thải ra môi trường cùng với phân động vật.

Trước đây, người ta đã phát hiện thấy cừu, hươu và các động vật khác từng thực hiện việc gieo hạt kiểu này.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!