ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Chuyện chưa biết về loài dê leo cây hái quả

In bài viết
  Loài dê ở Morocco đóng góp cho sự phổ biến của cây argan - loài cây mà người ta chiết xuất ra thứ dầu argan nổi tiếng từ hạt của nó.

Loài dê này leo lên cây ăn trái cây cùng với hạt, mang theo chúng trong dạ dày và sau đó thải hạt ra đất. Quá trình nhân giống cây lý thú này được các nhà sinh thái học Tây Ban Nha mô tả trong một bài viết đăng trên tạp chí Frontiers in Ecology and Environment.

Ở miền Nam Morocco, dê được thả rông và để tìm kiếm thức ăn chúng leo lên trên cây argan, gặm lá và ăn trái cây. Những người làm nghề chăn thả dê ở địa phương huấn luyện dê leo cây và cắt tỉa cành cây argan sao cho dê trèo lên cây được dễ dàng.

Vào mùa thu, lá và quả argan chiếm 3/4 lượng thức ăn của dê. Hệ thống tiêu hóa của dê cũng như các loài động vật nhai lại khác. Tuy nhiên, ngoài những hạt được thải ra cùng phân thì dê cũng nhả ra những quả lớn không tiêu hóa được.

Nếu hạt bắt rễ, sau đó nó có thể phát triển một cây mới. Dê càng đi xa thì cây mới càng có cơ hội phát triển lớn. Hiện tượng này là cách chuyển hạt giống cây trồng đi xa với sự giúp đỡ của động vật. Thông thường những hạt giống có nguồn gốc như vậy được thải ra môi trường cùng với phân động vật.

Trước đây, người ta đã phát hiện thấy cừu, hươu và các động vật khác từng thực hiện việc gieo hạt kiểu này.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.