ngày 18 tháng 01 năm 2018
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cây cối ở Hà Nội không còn phát triển nhanh hơn vùng nông thôn

In bài viết
Cây cối ở các thành phố thường phát triển nhanh hơn các vùng nông thôn - Ảnh: Flickr
  Theo bài viết công bố trên tạp chí Scientific Reports, nhóm các nhà khoa học quốc tế do Hans Pretzsch ở Đại học Munich, Đức, đứng đầu, đã phát hiện ra rằng cây cối ở các thành phố phát triển nhanh hơn hơn là ở các vùng nông thôn.

Các tác giả của công trình nghiên cứu đã theo dõi sự phát triển của hơn 1.400 cây tại các thành phố lớn của các châu lục và các vùng khí hậu khác nhau như Berlin, Paris, Munich, Sapporo, Hà Nội, Cape Town, Brisbane, Santiago de Chile, Houston và Prince George. Họ đã cắt các lõi từ thân cây, ước tính tỷ lệ tăng trưởng trong một thế kỷ rưỡi qua vị trí của các vòng sinh trưởng hàng năm.

Họ nhận thấy sự ấm lên của khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của cây cối, vì thời kỳ thực vật trở nên dài hơn và nhiệt độ không khí cao hơn sẽ kích thích sự quang hợp.

Do đó, từ năm 1960, tốc độ tăng trưởng cây trồng ở cả nông thôn và thành thị đều đã tăng. Tuy nhiên, cây cối của thành phố phát triển nhanh hơn 25% so với cây ở cùng độ tuổi bên ngoài thành phố. Có lẽ, một phần là do nhiệt độ trung bình ở các thành phố cao hơn 10 độ C.

Hiện tượng tương tự cũng được ghi nhận ở Hà Nội, Houston và Brisbane, nơi đã khá ấm. Ở những thành phố này, cây cối phát triển nhanh hơn đáng kể so với nông thôn cho đến năm 1960, nhưng trong những thập niên gần đây tốc độ tăng trưởng đó không mấy khác biệt.

Các nhà khoa học lý giải rằng nhiệt độ không khí cao hơn ở các thành phố đó đã không còn là lợi thế khi cây cối gặp phải tình trạng thiếu nước và chất lượng đất suy thoái.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.