ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cây cối ở Amazon tham gia vào việc tạo ra mưa

In bài viết
Cây cối tự tạo ra độ ẩm cần thiết để có mưa
  Theo các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà nghiên cứu mới đây đã có thể trả lời câu hỏi, tại sao trong các khu rừng xích đạo ẩm ướt của vùng Amazon, các cơn mưa thường bắt đầu sớm hơn 2-3 tháng so với thời điểm những cơn gió mùa bắt đầu mang lại không khí ẩm từ đại dương tới.

Hóa ra, cây cối trong các khu rừng tự tạo ra độ ẩm cần thiết để có mưa. Các dữ liệu vệ tinh cho thấy rằng việc tăng độ ẩm trong không khí trùng với việc tăng số lượng lá màu xanh trong rừng rậm Amazon. Các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng độ ẩm được đưa vào không khí từ các cây cối. Theo đó, nước bốc hơi liên tục qua các lỗ khí - cơ quan đặc biệt nằm chủ yếu ở mặt dưới lá cây.

Để chứng minh điều này, nhà khí hậu học Rong Fu ở trường Đại học California tại Los Angeles (Mỹ) cùng các đồng nghiệp đã tiến hành quan sát bằng vệ tinh Aura của NASA. Vệ tinh này được thiết kế để nghiên cứu bầu khí quyển của Trái đất.

Cây cối nhận nước từ đất và lá cây gây bốc hơi nước mà không làm thay đổi thành phần đồng vị của nước. Trong khi đó, nước bốc hơi từ bề mặt của đại dương chứa đơteri (deuterium) ít hơn đáng kể (đơteri là các nguyên tử hydro mà trong hạt nhân có không chỉ proton mà cả neutron). Các phân tử nước như vậy bốc hơi kém hơn. Kết quả là hơi nước từ rừng cây nặng hơn một chút so với hơi nước xuất hiện trên các đại dương. Các thiết bị của vệ tinh Aura có thể ghi nhận được sự chênh lệch đó.

Như vậy, nhà khí hậu học Rong Fu và các đồng nghiệp đã nhận thấy không khí phía trên rừng Amazon có hơi nước chứa nhiều đơteri hơn so với trong khối không khí đến từ đại dương. Nồng độ tối đa của đơteri được quan sát thấy ở cuối của mùa khô trước khi những cơn mưa bắt đầu.

Theo các nhà khoa học, những cơn mưa do cây cối khởi xướng bắt đầu gây ra một phản ứng dây chuyền. Sau khi bắt đầu mưa, không khí nóng lên và tăng cường lưu thông. Điều này gây ra những thay đổi trong các hướng gió và đưa không khí ẩm ướt từ đại dương vào.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?