ngày 24 tháng 08 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cây cối ở Amazon tham gia vào việc tạo ra mưa

In bài viết
Cây cối tự tạo ra độ ẩm cần thiết để có mưa
  Theo các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà nghiên cứu mới đây đã có thể trả lời câu hỏi, tại sao trong các khu rừng xích đạo ẩm ướt của vùng Amazon, các cơn mưa thường bắt đầu sớm hơn 2-3 tháng so với thời điểm những cơn gió mùa bắt đầu mang lại không khí ẩm từ đại dương tới.

Hóa ra, cây cối trong các khu rừng tự tạo ra độ ẩm cần thiết để có mưa. Các dữ liệu vệ tinh cho thấy rằng việc tăng độ ẩm trong không khí trùng với việc tăng số lượng lá màu xanh trong rừng rậm Amazon. Các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng độ ẩm được đưa vào không khí từ các cây cối. Theo đó, nước bốc hơi liên tục qua các lỗ khí - cơ quan đặc biệt nằm chủ yếu ở mặt dưới lá cây.

Để chứng minh điều này, nhà khí hậu học Rong Fu ở trường Đại học California tại Los Angeles (Mỹ) cùng các đồng nghiệp đã tiến hành quan sát bằng vệ tinh Aura của NASA. Vệ tinh này được thiết kế để nghiên cứu bầu khí quyển của Trái đất.

Cây cối nhận nước từ đất và lá cây gây bốc hơi nước mà không làm thay đổi thành phần đồng vị của nước. Trong khi đó, nước bốc hơi từ bề mặt của đại dương chứa đơteri (deuterium) ít hơn đáng kể (đơteri là các nguyên tử hydro mà trong hạt nhân có không chỉ proton mà cả neutron). Các phân tử nước như vậy bốc hơi kém hơn. Kết quả là hơi nước từ rừng cây nặng hơn một chút so với hơi nước xuất hiện trên các đại dương. Các thiết bị của vệ tinh Aura có thể ghi nhận được sự chênh lệch đó.

Như vậy, nhà khí hậu học Rong Fu và các đồng nghiệp đã nhận thấy không khí phía trên rừng Amazon có hơi nước chứa nhiều đơteri hơn so với trong khối không khí đến từ đại dương. Nồng độ tối đa của đơteri được quan sát thấy ở cuối của mùa khô trước khi những cơn mưa bắt đầu.

Theo các nhà khoa học, những cơn mưa do cây cối khởi xướng bắt đầu gây ra một phản ứng dây chuyền. Sau khi bắt đầu mưa, không khí nóng lên và tăng cường lưu thông. Điều này gây ra những thay đổi trong các hướng gió và đưa không khí ẩm ướt từ đại dương vào.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tham nhũng có nhiều kiểu khác nhau. Tham nhũng vật chất rất nguy hại. Nó ảnh hưởng xấu đến công cuộc phát triển kinh tế của đất nước, tạo nên sự bất công trong một xã hội khi có "kẻ ăn không hết, người lần không ra". Nhưng tham nhũng quyền lực thì, về lâu dài, có thể làm băng hoại cả một chế độ, phá nát cả hệ thống chính trị. Và như thế, chế độ đó sẽ khó tồn tại lâu dài bởi khi đó, lòng dân đã mất, đảng viên trung kiên thì dần rời xa Đảng...

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện khôi hài vừa xảy ra: Ngọc Sơn, một ca sĩ nhiều tai tiếng, bất ngờ được ông Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam “phong” là giáo sư trong tấm bằng khen ký vào ngày 8.8.2017.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.