ngày 23 tháng 10 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cây cối ở Amazon tham gia vào việc tạo ra mưa

In bài viết
Cây cối tự tạo ra độ ẩm cần thiết để có mưa
  Theo các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà nghiên cứu mới đây đã có thể trả lời câu hỏi, tại sao trong các khu rừng xích đạo ẩm ướt của vùng Amazon, các cơn mưa thường bắt đầu sớm hơn 2-3 tháng so với thời điểm những cơn gió mùa bắt đầu mang lại không khí ẩm từ đại dương tới.

Hóa ra, cây cối trong các khu rừng tự tạo ra độ ẩm cần thiết để có mưa. Các dữ liệu vệ tinh cho thấy rằng việc tăng độ ẩm trong không khí trùng với việc tăng số lượng lá màu xanh trong rừng rậm Amazon. Các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng độ ẩm được đưa vào không khí từ các cây cối. Theo đó, nước bốc hơi liên tục qua các lỗ khí - cơ quan đặc biệt nằm chủ yếu ở mặt dưới lá cây.

Để chứng minh điều này, nhà khí hậu học Rong Fu ở trường Đại học California tại Los Angeles (Mỹ) cùng các đồng nghiệp đã tiến hành quan sát bằng vệ tinh Aura của NASA. Vệ tinh này được thiết kế để nghiên cứu bầu khí quyển của Trái đất.

Cây cối nhận nước từ đất và lá cây gây bốc hơi nước mà không làm thay đổi thành phần đồng vị của nước. Trong khi đó, nước bốc hơi từ bề mặt của đại dương chứa đơteri (deuterium) ít hơn đáng kể (đơteri là các nguyên tử hydro mà trong hạt nhân có không chỉ proton mà cả neutron). Các phân tử nước như vậy bốc hơi kém hơn. Kết quả là hơi nước từ rừng cây nặng hơn một chút so với hơi nước xuất hiện trên các đại dương. Các thiết bị của vệ tinh Aura có thể ghi nhận được sự chênh lệch đó.

Như vậy, nhà khí hậu học Rong Fu và các đồng nghiệp đã nhận thấy không khí phía trên rừng Amazon có hơi nước chứa nhiều đơteri hơn so với trong khối không khí đến từ đại dương. Nồng độ tối đa của đơteri được quan sát thấy ở cuối của mùa khô trước khi những cơn mưa bắt đầu.

Theo các nhà khoa học, những cơn mưa do cây cối khởi xướng bắt đầu gây ra một phản ứng dây chuyền. Sau khi bắt đầu mưa, không khí nóng lên và tăng cường lưu thông. Điều này gây ra những thay đổi trong các hướng gió và đưa không khí ẩm ướt từ đại dương vào.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...