ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cần hành động khi ong và bướm đang dần biến mất

In bài viết
Ong là loài động vật cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái của Trái Đất
  Chính phủ Scotland thuộc Anh đã đưa ra một chiến lược mới bảo vệ ong và bướm trước sự suy giảm mạnh của các loài côn trùng thụ phấn.

Côn trùng thụ phấn là những sinh vật giúp cây có thể sinh sản bằng cách thụ phấn cho hoa. Vì vậy những côn trùng như ong và bướm cung cấp một "dịch vụ" cực kỳ quan trọng đối với thiên nhiên và cả ngành nông nghiệp của con người.

Người ta ước tính rằng 84% cây trồng ở EU và 80% cây thiên nhiên ở khu vực này tồn tại dựa vào sự thụ phấn của ong và bướm. Nếu những sinh vật này bị tuyệt chủng thì đồng nghĩa với việc số phận của những loài thực vật trên cũng được định đoạt theo.

Tuy nhiên, theo các cuộc điều tra mới nhất, số lượng hai loài côn trùng cực kỳ quan trọng này đã giảm tới 51% kể từ những năm 1980. 

Mối đe dọa chính của ong và bướm là canh tác thâm canh, mất môi trường sống, sử dụng nhiều thuốc trừ sâu trong nông nghiệp và thời tiết khắc nghiệt hơn. 

Chính vì sự quan trọng của côn trùng thụ phấn, Scotland đã quyết định ra chính sách 10 năm nhằm khôi phục và tái tạo môi trường sống cho ong và bướm. Để bảo vệ côn trùng thụ phấn, chính quyền Scotland cũng sẽ giám sát chặt các loại thuốc bảo vệ thực vật có thể làm nguy hại đến các loài côn trùng này.

Cuối cùng thì Scotland cũng chi tiền để thực hiện các nghiên cứu khoa học về sự tác động của biến đổi khí hậu đối với đời sống của các côn trùng thụ phấn.

Bộ trưởng Môi trường Scotland Roseanna Cunningham khi ra mắt chiến lược bảo vệ côn trùng thụ phấn đã nói: "Đa dạng sinh học tại Scotland là một trong những tài sản quan trọng của chúng ta. Sự đóng góp của ong và những loài thụ phấn khác cho môi trường tuyệt vời này là không thể được đánh giá thấp. Đó là lý do tại sao chúng tôi cam kết giúp Scotland trở thành nơi có nhiều động vật thụ phấn hơn".

"Áp lực từ việc sử dụng đất, thuốc trừ sâu, ô nhiễm, bệnh tật và biến đổi khí hậu đang đe dọa những loài côn trùng này, vì vậy chúng ta phải hành động ngay để bảo vệ các loài thụ phấn, bảo vệ môi trường, thực phẩm và sức khỏe của chúng ta", bà Cunningham nói thêm.

Bruce Wilson, cán bộ chính sách cao cấp cho Tổ chức Động vật Hoang dã Scotland cho biết: "Sinh vật thụ phấn là một phần quan trọng giúp tạo ra phong cảnh của Scotland. Nhiều loài hoa dại và cây sẽ không thể tồn tại nếu không có chúng. Những con ong và bướm cũng giúp nền nông nghiệp của Scotland, vốn đóng góp khoảng 43 triệu bảng Anh cho nền kinh tế mỗi năm".

Ông Wilson khen ngợi hành động giám sát chặt các loại thuốc trừ sâu của chính quyền và kêu gọi Scotland ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với thuốc trừ sâu có chứa neonicotinoid. Thuốc trừ sâu neonicotinoid đã được biết đến là gây hại nghiêm trọng cho loài thụ phấn, và bây giờ là một báo cáo quan trọng nói rằng chúng đang giết chết côn trùng, vi sinh vật, thằn lằn, giun đất, các loài chim và thậm chí cả những động vật có vỏ ven biển.

Thế nhưng loại thuốc trừ sâu cực độc này lại chiếm tới gần 1/3 số thuốc trừ sâu được sử dụng trong ngành nông nghiệp trên toàn thế giới.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
30/07/17PHẢN HỒI
Hai con này mà biến mất hoàn toàn thì loài người chuẩn bị đi! Chuẩn bị diệt vong.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.