ngày 21 tháng 09 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cần hành động khi ong và bướm đang dần biến mất

In bài viết
Ong là loài động vật cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái của Trái Đất
  Chính phủ Scotland thuộc Anh đã đưa ra một chiến lược mới bảo vệ ong và bướm trước sự suy giảm mạnh của các loài côn trùng thụ phấn.

Côn trùng thụ phấn là những sinh vật giúp cây có thể sinh sản bằng cách thụ phấn cho hoa. Vì vậy những côn trùng như ong và bướm cung cấp một "dịch vụ" cực kỳ quan trọng đối với thiên nhiên và cả ngành nông nghiệp của con người.

Người ta ước tính rằng 84% cây trồng ở EU và 80% cây thiên nhiên ở khu vực này tồn tại dựa vào sự thụ phấn của ong và bướm. Nếu những sinh vật này bị tuyệt chủng thì đồng nghĩa với việc số phận của những loài thực vật trên cũng được định đoạt theo.

Tuy nhiên, theo các cuộc điều tra mới nhất, số lượng hai loài côn trùng cực kỳ quan trọng này đã giảm tới 51% kể từ những năm 1980. 

Mối đe dọa chính của ong và bướm là canh tác thâm canh, mất môi trường sống, sử dụng nhiều thuốc trừ sâu trong nông nghiệp và thời tiết khắc nghiệt hơn. 

Chính vì sự quan trọng của côn trùng thụ phấn, Scotland đã quyết định ra chính sách 10 năm nhằm khôi phục và tái tạo môi trường sống cho ong và bướm. Để bảo vệ côn trùng thụ phấn, chính quyền Scotland cũng sẽ giám sát chặt các loại thuốc bảo vệ thực vật có thể làm nguy hại đến các loài côn trùng này.

Cuối cùng thì Scotland cũng chi tiền để thực hiện các nghiên cứu khoa học về sự tác động của biến đổi khí hậu đối với đời sống của các côn trùng thụ phấn.

Bộ trưởng Môi trường Scotland Roseanna Cunningham khi ra mắt chiến lược bảo vệ côn trùng thụ phấn đã nói: "Đa dạng sinh học tại Scotland là một trong những tài sản quan trọng của chúng ta. Sự đóng góp của ong và những loài thụ phấn khác cho môi trường tuyệt vời này là không thể được đánh giá thấp. Đó là lý do tại sao chúng tôi cam kết giúp Scotland trở thành nơi có nhiều động vật thụ phấn hơn".

"Áp lực từ việc sử dụng đất, thuốc trừ sâu, ô nhiễm, bệnh tật và biến đổi khí hậu đang đe dọa những loài côn trùng này, vì vậy chúng ta phải hành động ngay để bảo vệ các loài thụ phấn, bảo vệ môi trường, thực phẩm và sức khỏe của chúng ta", bà Cunningham nói thêm.

Bruce Wilson, cán bộ chính sách cao cấp cho Tổ chức Động vật Hoang dã Scotland cho biết: "Sinh vật thụ phấn là một phần quan trọng giúp tạo ra phong cảnh của Scotland. Nhiều loài hoa dại và cây sẽ không thể tồn tại nếu không có chúng. Những con ong và bướm cũng giúp nền nông nghiệp của Scotland, vốn đóng góp khoảng 43 triệu bảng Anh cho nền kinh tế mỗi năm".

Ông Wilson khen ngợi hành động giám sát chặt các loại thuốc trừ sâu của chính quyền và kêu gọi Scotland ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với thuốc trừ sâu có chứa neonicotinoid. Thuốc trừ sâu neonicotinoid đã được biết đến là gây hại nghiêm trọng cho loài thụ phấn, và bây giờ là một báo cáo quan trọng nói rằng chúng đang giết chết côn trùng, vi sinh vật, thằn lằn, giun đất, các loài chim và thậm chí cả những động vật có vỏ ven biển.

Thế nhưng loại thuốc trừ sâu cực độc này lại chiếm tới gần 1/3 số thuốc trừ sâu được sử dụng trong ngành nông nghiệp trên toàn thế giới.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
30/07/17PHẢN HỒI
Hai con này mà biến mất hoàn toàn thì loài người chuẩn bị đi! Chuẩn bị diệt vong.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!