ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cách thức nuốt thức ăn độc đáo của cá mập

In bài viết
Cá mập mèo
  Để nuốt thức ăn, cá mập phải cử động vùng ngực, tạo ra một động tác giống như một “cú nhún vai”- đây là phát hiện của các nhà nghiên cứu ở Đại học Brown (Mỹ) bằng cách dụng kỹ thuật X-quang. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Royal Society Proceedings B.

Theo phát hiện trên, lưỡi cá mập là một cơ cấu màng nhầy trong miệng và không có cơ bắp riêng, vì vậy, cá mập không thể sử dụng nó để đẩy thức ăn xuống ống tiêu hóa.

Bằng cách dùng kỹ thuật X-quang, để mô phỏng cử động, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cá mập cử động vùng ngực, tạo ra động tác giống như “nhún vai”. Khi cá mập nhô vùng ngực về phía trước, thức ăn tụt vào thực quản.

Để ghi lại hình ảnh về cử động này, các nhà nghiên cứu cho 3 con cá mập mèo trắng ăn các khúc cá. Cử động nuốt thức ăn của loài cá mập kéo dài khá lâu và các nhà nghiên cứu tin rằng đó là một phần của một loại “lưỡi thủy động lực học” giúp đẩy nhanh con mồi qua khoang miệng và họng. Ngay sau khi cá mập miệng ngậm lại, vùng ngực của nó co lại 11 độ. Trước đây người ta nghĩ rằng cá mập chỉ di chuyển bằng vây.

Các nhà sinh học nhấn mạnh đến vai trò đa dạng của vùng ngực cá mập trong việc nuốt thức ăn và vận động khi nghiên cứu hình thái tiến hóa và cấu trúc cơ quan này.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.