ngày 21 tháng 09 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cách thức nuốt thức ăn độc đáo của cá mập

In bài viết
Cá mập mèo
  Để nuốt thức ăn, cá mập phải cử động vùng ngực, tạo ra một động tác giống như một “cú nhún vai”- đây là phát hiện của các nhà nghiên cứu ở Đại học Brown (Mỹ) bằng cách dụng kỹ thuật X-quang. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Royal Society Proceedings B.

Theo phát hiện trên, lưỡi cá mập là một cơ cấu màng nhầy trong miệng và không có cơ bắp riêng, vì vậy, cá mập không thể sử dụng nó để đẩy thức ăn xuống ống tiêu hóa.

Bằng cách dùng kỹ thuật X-quang, để mô phỏng cử động, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cá mập cử động vùng ngực, tạo ra động tác giống như “nhún vai”. Khi cá mập nhô vùng ngực về phía trước, thức ăn tụt vào thực quản.

Để ghi lại hình ảnh về cử động này, các nhà nghiên cứu cho 3 con cá mập mèo trắng ăn các khúc cá. Cử động nuốt thức ăn của loài cá mập kéo dài khá lâu và các nhà nghiên cứu tin rằng đó là một phần của một loại “lưỡi thủy động lực học” giúp đẩy nhanh con mồi qua khoang miệng và họng. Ngay sau khi cá mập miệng ngậm lại, vùng ngực của nó co lại 11 độ. Trước đây người ta nghĩ rằng cá mập chỉ di chuyển bằng vây.

Các nhà sinh học nhấn mạnh đến vai trò đa dạng của vùng ngực cá mập trong việc nuốt thức ăn và vận động khi nghiên cứu hình thái tiến hóa và cấu trúc cơ quan này.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!