ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cá tầm nuôi ở Quảng Ngãi lớn như thổi

In bài viết
Cá tầm nuôi ở miền núi Quảng Ngãi tăng trưởng tốt - Ảnh: Lê Đình Dũng
  Dù là một địa phương ở dải đất miền Trung thời tiết khắc nghiệt, nhưng xã Sơn Bua thuộc huyện miền núi Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi lại nuôi được cá tầm - loài cá xứ lạnh - lớn nhanh như thổi.

Mô hình nuôi thử nghiệm này đang được triển khai tại huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi). Ông Lê Văn Tùng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: “Là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, kinh tế xã hội trong những năm gần đây từng bước được cải thiện và phát triển nhưng thiếu bền vững. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao .Cơ sở hạ tầng kém, trình độ dân trí thấp, sản xuất lạc hậu”.

Nhằm tìm kiếm một phương kế giảm nghèo bền vững, những năm qua huyện này đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình thử nghiệm như canh tác cây lúa nước, nuôi cá nước ngọt, trồng cây mắc ca, nuôi cá tầm Nga.

Mục tiêu của các mô hình này là để nông dân học tập và nhân rộng mô hình, đạt năng suất, sản lượng và hiệu quả cao, giúp hộ nông dân nghèo giảm nghèo nhanh và bền vững.

Là một tỉnh miền Trung nhưng có vùng núi với suối nước lạnh, mô hình nuôi cá tầm ở Sơn Tây (Quảng Ngãi) sẽ có lợi thế về đường tiêu thụ nếu kết nối được với các thị trường lân cận

Trong năm 2014, UBND huyện Sơn Tây giao cho Trạm Khuyến nông huyện thực hiện mô hình nuôi thử nghiệm cá tầm Nga tại xã Sơn Bua để đánh giá tính thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu và hiệu quả kinh tế của đối tượng cá nước lạnh này.

Đến nay, mô hình này đã bước đầu thành công khi hàng ngàn con cá đều phát triển tốt. Tại suối nước lạnh Tua (thôn Mang Tà Bể, xã Sơn Bua), huyện Sơn Tây đã cho nuôi thử nghiệm 4 hồ với hàng ngàn con cá tầm, nhiều con đã đạt trọng lượng gần 15kg.

Video cá tầm ở Quảng Ngãi:

“Trong quá trình nuôi thực nghiệm cá tầm cho thấy điều kiện khí hậu và nguồn nước tại xã Sơn Bua bước đầu thích hợp với loài cá nước lạnh này. Cá ít bị bệnh, tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Đây là một giải pháp thích hợp trong việc chuyển đổi cơ cấu đối tượng nuôi, mở ra một hướng đi mới cho nghành nông nghiệp của huyện nhà. Dự án này sẽ tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của địa phương. Từ đó xây dựng thương hiệu "Cá tầm Sơn Tây" nhằm kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư góp vốn xây dựng khu nuôi cá tầm thương phẩm hoặc cá tầm lấy trứng trên quy mô diện tích lớn hơn để tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có của vùng, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh và bền vững”, ông Lê Văn Tùng cho hay.

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?