ngày 24 tháng 08 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cá tầm nuôi ở Quảng Ngãi lớn như thổi

In bài viết
Cá tầm nuôi ở miền núi Quảng Ngãi tăng trưởng tốt - Ảnh: Lê Đình Dũng
  Dù là một địa phương ở dải đất miền Trung thời tiết khắc nghiệt, nhưng xã Sơn Bua thuộc huyện miền núi Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi lại nuôi được cá tầm - loài cá xứ lạnh - lớn nhanh như thổi.

Mô hình nuôi thử nghiệm này đang được triển khai tại huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi). Ông Lê Văn Tùng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: “Là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, kinh tế xã hội trong những năm gần đây từng bước được cải thiện và phát triển nhưng thiếu bền vững. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao .Cơ sở hạ tầng kém, trình độ dân trí thấp, sản xuất lạc hậu”.

Nhằm tìm kiếm một phương kế giảm nghèo bền vững, những năm qua huyện này đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình thử nghiệm như canh tác cây lúa nước, nuôi cá nước ngọt, trồng cây mắc ca, nuôi cá tầm Nga.

Mục tiêu của các mô hình này là để nông dân học tập và nhân rộng mô hình, đạt năng suất, sản lượng và hiệu quả cao, giúp hộ nông dân nghèo giảm nghèo nhanh và bền vững.

Là một tỉnh miền Trung nhưng có vùng núi với suối nước lạnh, mô hình nuôi cá tầm ở Sơn Tây (Quảng Ngãi) sẽ có lợi thế về đường tiêu thụ nếu kết nối được với các thị trường lân cận

Trong năm 2014, UBND huyện Sơn Tây giao cho Trạm Khuyến nông huyện thực hiện mô hình nuôi thử nghiệm cá tầm Nga tại xã Sơn Bua để đánh giá tính thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu và hiệu quả kinh tế của đối tượng cá nước lạnh này.

Đến nay, mô hình này đã bước đầu thành công khi hàng ngàn con cá đều phát triển tốt. Tại suối nước lạnh Tua (thôn Mang Tà Bể, xã Sơn Bua), huyện Sơn Tây đã cho nuôi thử nghiệm 4 hồ với hàng ngàn con cá tầm, nhiều con đã đạt trọng lượng gần 15kg.

Video cá tầm ở Quảng Ngãi:

“Trong quá trình nuôi thực nghiệm cá tầm cho thấy điều kiện khí hậu và nguồn nước tại xã Sơn Bua bước đầu thích hợp với loài cá nước lạnh này. Cá ít bị bệnh, tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Đây là một giải pháp thích hợp trong việc chuyển đổi cơ cấu đối tượng nuôi, mở ra một hướng đi mới cho nghành nông nghiệp của huyện nhà. Dự án này sẽ tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của địa phương. Từ đó xây dựng thương hiệu "Cá tầm Sơn Tây" nhằm kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư góp vốn xây dựng khu nuôi cá tầm thương phẩm hoặc cá tầm lấy trứng trên quy mô diện tích lớn hơn để tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có của vùng, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh và bền vững”, ông Lê Văn Tùng cho hay.

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tham nhũng có nhiều kiểu khác nhau. Tham nhũng vật chất rất nguy hại. Nó ảnh hưởng xấu đến công cuộc phát triển kinh tế của đất nước, tạo nên sự bất công trong một xã hội khi có "kẻ ăn không hết, người lần không ra". Nhưng tham nhũng quyền lực thì, về lâu dài, có thể làm băng hoại cả một chế độ, phá nát cả hệ thống chính trị. Và như thế, chế độ đó sẽ khó tồn tại lâu dài bởi khi đó, lòng dân đã mất, đảng viên trung kiên thì dần rời xa Đảng...

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện khôi hài vừa xảy ra: Ngọc Sơn, một ca sĩ nhiều tai tiếng, bất ngờ được ông Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam “phong” là giáo sư trong tấm bằng khen ký vào ngày 8.8.2017.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.