ngày 17 tháng 12 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cá sấu khổng lồ bị bắn chết, các chuyên gia Úc lo 'nội chiến'

In bài viết
Xác con cá sấu 5,2 m bị bắn chết được đưa lên bờ - Ảnh: Cảnh sát bang Queensland
  Việc một con cá sấu đực dài 5,2 m bị bắn chết có thể dẫn đến một cuộc đấu nguy hiểm giữa các con cá sấu trẻ để trở thành con đầu đàn, theo các chuyên gia.

Theo hãng tin Australian Associated Press (Úc) ngày 22.9, con cá sấu đực nước mặn bị bắn chết được cho là một trong những cá sấu lớn nhất ở bang Queensland.

Cảnh sát và cơ quan bảo vệ môi trường bang Queensland đang điều tra, sau khi con cá sấu dài 5,2 m được tìm thấy chết với một viên đạn trong đầu, ở con sông Fitzroy  thuộc thành phố Rockhampton hôm 21.9.

Xác con vật được đưa đến trại nuôi cá sấu Koorana gần đó để chôn, sau khi thực hiện cuộc giảo nghiệm. Ông John Leaver, chủ trại cá sấu, nói con vật được cho là bị bắn chết vài ngày trước đó, trước khi một người dân phát hiện và báo cho Sở bảo vệ môi trường - di sản bang Queensland.

Ông Leaver nói phát đạn tạo ra một lỗ lớn trên đỉnh sọ con vật, cho thấy đạn của một khẩu súng rất lớn: “Tôi nghĩ là ai đó cảm thấy con vật rất nguy hiểm nên đã bắn nó”.

Ông còn cho biết từ 20 - 30 năm nay chưa hề có con cá sấu dài 5 m bị bắt ở bang Queensland. Ông từng bắt được một con dài 4,95 m hồi cuối thập niên 1980.

Leaver còn nói việc một con cá sấu quá lớn được tìm thấy ở cực nam Queensland không phải là điều hiếm. Vào những năm 1930 - 40 - 50, dân cư Rockhampton thường bắn chết những con cá sấu lớn tương tự, trước khi có lệnh cấm bắn chết cá sấu.

Michael Joyce, giám đốc Sở bảo vệ môi trường và di sản bang Queensland, nói số cá sấu trẻ còn lại sẽ hành xử rất khác, trở nên thù địch với nhau vì mỗi con đều muốn tranh ngôi đầu đàn: “Chúng không nhất thiết phải hung hăng với bên ngoài, nhưng chúng tôi kỳ vọng người dân cực kỳ cảnh giác”.

Ông còn nói nhân viên sở sẽ giám sát con sông để biết con cá sấu nào sẽ trở thành con đầu đàn: “Mọi sự có thể diễn ra trong 24 giờ tới”.

Ông ước tính con cá sấu bị bắn chết khoảng 80 - 100 tuổi.

Hiện con cá sấu  đực dài nhất thế giới còn sống là Cassius, bị bắt ở Lãnh thổ Bắc Úc hồi 30 năm trước. Con này dài 5,48 m, sống ở một trại ở cực bắc Queensland.

Trước đó, con cá sấu dài nhất thế giới là Lolong, bị bắt ở Philippines. Lolong dài 6,16 m, đã chết hồi năm 2013.

Bích Ngọc (theo AAP)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.