ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cá nhám có thể sống chỉ bằng thức ăn thực vật

In bài viết
Cá nhám đầu xẻng hay còn gọi là cá nhám búa đầu nhỏ (Sphyrna tiburo) - Ảnh: Flickr
  Các nhà nghiên cứu ở Đại học California, Mỹ, bằng phương pháp thực nghiệm đã khẳng định rằng cá nhám đầu xẻng hay còn gọi là cá nhám búa đầu nhỏ (Sphyrna tiburo) có khả năng vẫn khỏe mạnh nếu chỉ duy trì một chế độ ăn gồm 90% thức ăn thực vật.

Cá nhám đầu xẻng hay cá nhám búa đầu nhỏ, tên khoa học Sphyrna tiburo, là thành viên của chi Cá nhám búa (Sphyrna) thuộc họ Cá nhám búa. Chúng là đại diện nhỏ nhất, không dài quá một mét rưỡi và nặng hơn 10kg. Loài cá này sống gần bờ biển xích đạo và nhiệt đới của Mỹ ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Thông thường, một con cá nhám búa đầu nhỏ ăn tôm, cua và cá nhỏ. Từ năm 2007, các nhà khoa học đã tranh luận về chế độ ăn rau của những con cá nhám này, khi phát hiện thấy tảo trong dạ dày của những con cá non. Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng những con cá nhám đó dành nhiều thời gian trong bụi rong biển, nhưng cho rằng chúng nấp ở đó để săn mồi và không quan tâm đến nguồn thức ăn là tảo.

Theo Science, trong thử nghiệm lần này nhiều cá nhám búa đầu nhỏ được nuôi nhốt trong 3 tuần nhận được 3 bữa ăn trong ngày với thành phần 90% là tảo thalassia testudinum và chỉ có 10% là cá mực. Vào cuối cuộc thử nghiệm, tất cả cá đều gia tăng trọng lượng và các chỉ dấu carbon đều xác nhận rằng ít nhất một phần tảo đã được cá tiêu hóa hết.

Ruột cá nhám búa là quá ngắn để tiêu hóa chất xơ thực vật, vì vậy, các nhà khoa học tin rằng hầu hết các công đoạn của quá trình tiêu hóa tảo đều nhờ hệ vi khuẩn sống trong ruột cá.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.