ngày 16 tháng 12 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cá hề Nemo đứng trước nguy cơ tuyệt diệt

In bài viết
Những chú cá hề sống cộng sinh với hải quỳ
  Cá hề, nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình đình đám Đi tìm Nemo đang có nguy cơ tuyệt diệt hoàn toàn do nước biển nóng lên khiến hải quỳ, nơi cư ngụ của chúng rơi vào tình trạng nguy ngập.

Hải quỳ là một sinh vật sống có liên quan mật thiết với rạn san hô, nó cộng sinh với cá hề vì loài cá này giúp hải quỳ ăn bớt các động vật khác gây hại cho nó, ngược lại cá hề có được nơi cư trú an toàn trước những loài cá lớn vì hải quỳ có độc.

Tuy nhiên, khí hậu đang thay đổi nghiêm trọng và những rạn san hô lớn đang bị tẩy trắng, kéo theo hệ sinh thái cộng sinh là hải quỳ và cá hề cũng bị suy kiệt theo.

Một nhóm nghiên cứu khoa học đã theo dõi cộng đồng cá hề tại đảo Moorea ở Nam Thái Bình Dương từ năm 2016 và mới đưa ra báo cáo nghiên cứu gây sốc trên tạp chí Nature Communications.

"Những chú cá hề đang sống trong vùng hải quỳ bị tẩy trắng có một sự sụt giảm mạnh số lượng trứng mà chúng đẻ ra, lên tới 73%. Những con cá hề cũng ít đẻ trứng hơn", theo Viện Nghiên cứu CNRS của Pháp.

Khi so sánh với cộng đồng cá hề sống trong môi trường vẫn được bảo tồn thì cho thấy loài cá hề sống ở nơi có hải quỳ bị tẩy trắng sẽ gia tăng nồng độ stress hormon, dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

Nhóm nghiên cứu cho hay là họ sẽ nghiên cứu thêm một thời gian nữa để kiểm chứng sự thích nghi của cá hề với đời sống và liệu những con cá có nguy cơ bị tuyệt diệt hay không.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?