ngày 23 tháng 10 năm 2017
Thiên nhiên - Môi trường
 

Cá hề Nemo đứng trước nguy cơ tuyệt diệt

In bài viết
Những chú cá hề sống cộng sinh với hải quỳ
  Cá hề, nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình đình đám Đi tìm Nemo đang có nguy cơ tuyệt diệt hoàn toàn do nước biển nóng lên khiến hải quỳ, nơi cư ngụ của chúng rơi vào tình trạng nguy ngập.

Hải quỳ là một sinh vật sống có liên quan mật thiết với rạn san hô, nó cộng sinh với cá hề vì loài cá này giúp hải quỳ ăn bớt các động vật khác gây hại cho nó, ngược lại cá hề có được nơi cư trú an toàn trước những loài cá lớn vì hải quỳ có độc.

Tuy nhiên, khí hậu đang thay đổi nghiêm trọng và những rạn san hô lớn đang bị tẩy trắng, kéo theo hệ sinh thái cộng sinh là hải quỳ và cá hề cũng bị suy kiệt theo.

Một nhóm nghiên cứu khoa học đã theo dõi cộng đồng cá hề tại đảo Moorea ở Nam Thái Bình Dương từ năm 2016 và mới đưa ra báo cáo nghiên cứu gây sốc trên tạp chí Nature Communications.

"Những chú cá hề đang sống trong vùng hải quỳ bị tẩy trắng có một sự sụt giảm mạnh số lượng trứng mà chúng đẻ ra, lên tới 73%. Những con cá hề cũng ít đẻ trứng hơn", theo Viện Nghiên cứu CNRS của Pháp.

Khi so sánh với cộng đồng cá hề sống trong môi trường vẫn được bảo tồn thì cho thấy loài cá hề sống ở nơi có hải quỳ bị tẩy trắng sẽ gia tăng nồng độ stress hormon, dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

Nhóm nghiên cứu cho hay là họ sẽ nghiên cứu thêm một thời gian nữa để kiểm chứng sự thích nghi của cá hề với đời sống và liệu những con cá có nguy cơ bị tuyệt diệt hay không.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...