ngày 25 tháng 06 năm 2017
Thiên nhiên & Môi trường
 

9 đột biến gien giúp dân Tây Tạng sống khỏe trên núi cao

In bài viết
  Các cư dân Tây Tạng sống rải rác ở các vùng cao trung bình so với mực nước biển cho là 1200m. Cuộc sống trong điều kiện như vậy rất phức tạp do một số yếu tố: bức xạ tia cực tím cao, nồng độ oxy trong không khí thấp và nguồn thực phẩm bị hạn chế.

Sau khi phân tích các bộ gen của người Tây Tạng, các nhà nghiên cứu tìm thấy 7 đột biến đảm bảo sự tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt. Cộng với 2 đột biến gien đã được biết đến trước đó thì tổng cộng dân Tây Tạng có 9 đột biến gien. Chúng ảnh hưởng đến  gien EPAS1 (những người Tây Tạng thừa hưởng đột biến gien này từ người Denisova) và gien ELGN1, điều chỉnh số lượng tế bào hồng cầu và mức tiêu thụ oxy.

Nhóm nghiên cứu khoa học do Jian Yang ở Đại học Queensland (Úc) và Zi-Bing Jin ở Đại học y khoa của Ôn Châu (Chiết Giang, Trung Quốc) đứng đầu đã phát hiện ra 7 đột biến gien còn lại.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã so sánh bộ gien của 3008 người Tây Tạng và 7287 người sống ở các vùng khác. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những biến thể gien chung phổ biến giữa người Tây Tạng. Sau đó, bằng cách sử dụng các thuật toán họ xác định xem những biến thể ở các quần thể dân chúng xuất hiện một cách vô tình hay dưới ảnh hưởng của chọn lọc tự nhiên.

Các biến thể của gien EPAS1 và ELGN1, như dự tính, chứng minh rằng rất có thể đó là hệ quả của sự thích nghi tiến hóa. 7 gien: MTHFR, RAP1A, NEK7, ADH7, FGF10, HLA-DQB1 và ​​HCAR2 cũng bộc lộ những thuộc tính của sự thích nghi trong quá trình tiến hóa.

Đặc biệt, biến thể gien Tây Tạng ADH7 liên quan với trọng lượng lớn của cơ thể và chỉ số khối cơ thể cao, giúp cơ thể dự trữ năng lượng để sống sót qua mùa lạnh. Biến thể gien MTHFR kích thích cơ thể sản sinh axit folic (vitamin B9), đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ tuần hoàn. Dưới tác động của bức xạ tia cực tím, axit folic bị phá hủy, vì vậy, cơ thể người Tây Tạng cần sản sinh ra nó với số lượng nhiều. Các gien HLA-DQB1 điều chỉnh quá trình tổng hợp các protein quan trọng đối với hệ miễn dịch.

Các nhà khoa học cũng xác định được rằng theo phân tích các bộ gien, người Tây Tạng đã tách ra từ các cư dân của vùng đồng bằng Trung Quốc cách đây 4725 năm hoặc 189 thế hệ trước, có nghĩa là khoảng 2.000 năm sớm hơn so với kết quả của nghiên cứu trước đây.

Thời gian này tương ứng hơn với các dữ liệu của các nhà khảo cổ, theo đó các khu định cư đầu tiên xuất hiện ở Tây Tạng từ 5200 đến 3600 năm trước. Nhà di truyền học Lynn Jorde ở Đại học Utah (Mỹ) cũng đang nghiên cứu sự thích nghi di truyền của cư dân vùng núi cao, nói rằng việc phân tích một số lượng lớn các gien khiến kết quả nghiên cứu mang tính thuyết phục.

Một tập hợp lớn các dữ liệu như vậy giúp các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những biến thể có ý nghĩa hơn và sàng lọc những giả thiết sai lệch. Điều này cũng giải thích tại sao các nhà nghiên cứu trước đây đã không nhận thấy những gien đó. Kết quả  nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

 Vũ Trung Hương

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.