ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Thật bất ngờ: con người có thể miễn dịch với công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR

In bài viết
Hơn 65% số người tham gia thử nghiệm đều có tế bào T bảo vệ họ khỏi những ảnh hưởng của Cas9 - Ảnh: Lab/UCSF
  Theo BioRxiv, trong một công trình xét nghiệm máu người, các nhà khoa học Stanford, Mỹ, đã đi đến một kết luận thật bất ngờ - hầu hết chúng ta có thể miễn dịch với công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR.

Kiểm tra mẫu máu của 22 trẻ sơ sinh và 12 người lớn để tìm kháng thể đối với hai dạng Cas9 quan trọng nhất - một loại protein được sử dụng để kiểm tra và cắt vòng xoắn ADN, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hơn 65% số người tham gia thử nghiệm đều có tế bào T bảo vệ họ khỏi những ảnh hưởng của Cas9. Điều này có nghĩa là liệu pháp chỉnh sửa gien CRISPR, dựa trên việc loại bỏ các đột biến, có thể không có hiệu quả khi áp dụng cho người. Phản ứng miễn dịch "cản trở việc sử dụng an toàn và hiệu quả" của công nghệ CRISPR để điều trị bệnh và "thậm chí có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể" - nhà nghiên  cứu Matthew Porteous và các đồng nghiệp nhấn mạnh trong một bài báo đăng trên BioRxiv.

Vấn đề là hình thức phổ biến nhất của protein Cas9, được sử dụng trong các thí nghiệm với CRISPR, có nguồn gốc từ hai loại vi khuẩn, tụ cầu vàng Staphylococcus aureus và tụ cầu khuẩn Streptococcus, vốn thường xuyên tấn công cơ thể chúng ta và hệ miễn dịch của con người đã quá quen thuộc với chúng.

Giải pháp có thể là sự xuất hiện của các công nghệ CRISPR mới, sử dụng những loài vi khuẩn mà con người vẫn chưa được gặp, ví dụ như những loài vi khuẩn sống trong các nguồn nước nóng ngầm sâu dưới đất. Theo MIT Technology Review, ngoài ra có thể áp dụng phương pháp chỉnh sửa các tế bào di truyền ở ngoài cơ thể (Extracorporeal).

Xin nhắc lại rằng lần đầu tiên, vào mùa thu năm ngoái, việc chỉnh sửa gien trực tiếp trong cơ thể bệnh nhân đã được áp dụng. Phương pháp này được sử dụng để điều trị hội chứng Hunter - một căn bệnh di truyền hiếm gặp. Bệnh nhân được tiêm hàng tỷ bản sao của các gien được chỉnh sửa, cũng như các “công cụ”di truyền giúp cắt ADN.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.