ngày 14 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Tạo được loài vi khuẩn biến đổi gien giúp loại trừ việc bón phân hóa học

In bài viết
  Tại Hội nghị lần thứ 253 của Hiệp hội hóa học Mỹ đang diễn ra ở San Francisco, các nhà khoa học Mỹ thông báo rằng họ đã tạo ra được loài vi khuẩn mà một khi trú ngụ trong đất, sẽ tạo ra và cung cấp các nguyên tố hóa học cần thiết và giúp cây trồng tăng trưởng mạnh gấp rưỡi.

Điều này đã được khẳng định khi so sánh với các nhóm cây trồng đối chứng và loại trừ hoàn toàn việc sử dụng phân bón tổng hợp.

 Chúng ta đều biết rằng bất kỳ sinh vật nào cũng cần nitơ để sinh trưởng vì nếu không thì không thể tổng hợp được một loại protein nào. Nitơ trong không khí có rất nhiều, nhưng các phân tử nitơ ít hoạt tính xét về mặt hóa học, vì vậy, chỉ có một số loài vi sinh vật là hấp thụ được nitơ trong khí quyển.

Cây trồng hấp thụ từ đất các sản phẩm xuất hiện trong hoạt động sống của các loài vi sinh vật đó, bao gồm cả các hợp chất nitơ. Một thí dụ về điều đó là sự cộng sinh cây bộ đậu và vi khuẩn nốt sần trên thân và rễ cây. Để tạo ra nhiều nitơ cho cây nông nghiệp, con người bắt đầu sản xuất và bón phân đạm.

Hơn một thế kỷ trước, các nhà hóa học người Đức Fritz Haber và Carl Bosch đã phát triển một phương pháp tổng hợp ammoniac.Nhưng quá trình này đòi hỏi áp suất cao và nhiệt độ cao, tương đối đắt tiền, đặc biệt đối với các nước đang phát triển. Từ năm ngoái, các nhà hóa học Daniel Nocera ở Đại học Harvard và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra loài vi khuẩn biến đổi gien  Ralstonia eutropha, có khả năng hấp thụ hydro và carbon dioxide từ không khí để tạo thành các phân tử của một chuỗi hydrocarbon. Sau đó, Daniel Nocera lại quyết định tạo ra vi khuẩn để hấp thụ và cố định nitơ bằng cách kết nối nitơ với hydro. Các nhà khoa học đã sử dụng vi khuẩn Xanthobacter autotrophicus, vốn có một men nitrogenase tự nhiên và được các nhà khoa học cấy thêm một gien của của men khác – men hydrogenase để cuối cùng sản sinh ra được amoniac.

 Theo Science, Daniel Nocera và các cộng sự đã sử dụng dung dịch có chứa vi khuẩn biến đổi gien nói trên để trồng củ cải và kết quả là củ cải phát triển lớn gấp rưỡi so với nhóm đối chứng mà không cần bón bất kỳ loại phân bón tổng hợp nào.

 Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?