ngày 30 tháng 04 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Tạo được loài vi khuẩn biến đổi gien giúp loại trừ việc bón phân hóa học

In bài viết
  Tại Hội nghị lần thứ 253 của Hiệp hội hóa học Mỹ đang diễn ra ở San Francisco, các nhà khoa học Mỹ thông báo rằng họ đã tạo ra được loài vi khuẩn mà một khi trú ngụ trong đất, sẽ tạo ra và cung cấp các nguyên tố hóa học cần thiết và giúp cây trồng tăng trưởng mạnh gấp rưỡi.

Điều này đã được khẳng định khi so sánh với các nhóm cây trồng đối chứng và loại trừ hoàn toàn việc sử dụng phân bón tổng hợp.

 Chúng ta đều biết rằng bất kỳ sinh vật nào cũng cần nitơ để sinh trưởng vì nếu không thì không thể tổng hợp được một loại protein nào. Nitơ trong không khí có rất nhiều, nhưng các phân tử nitơ ít hoạt tính xét về mặt hóa học, vì vậy, chỉ có một số loài vi sinh vật là hấp thụ được nitơ trong khí quyển.

Cây trồng hấp thụ từ đất các sản phẩm xuất hiện trong hoạt động sống của các loài vi sinh vật đó, bao gồm cả các hợp chất nitơ. Một thí dụ về điều đó là sự cộng sinh cây bộ đậu và vi khuẩn nốt sần trên thân và rễ cây. Để tạo ra nhiều nitơ cho cây nông nghiệp, con người bắt đầu sản xuất và bón phân đạm.

Hơn một thế kỷ trước, các nhà hóa học người Đức Fritz Haber và Carl Bosch đã phát triển một phương pháp tổng hợp ammoniac.Nhưng quá trình này đòi hỏi áp suất cao và nhiệt độ cao, tương đối đắt tiền, đặc biệt đối với các nước đang phát triển. Từ năm ngoái, các nhà hóa học Daniel Nocera ở Đại học Harvard và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra loài vi khuẩn biến đổi gien  Ralstonia eutropha, có khả năng hấp thụ hydro và carbon dioxide từ không khí để tạo thành các phân tử của một chuỗi hydrocarbon. Sau đó, Daniel Nocera lại quyết định tạo ra vi khuẩn để hấp thụ và cố định nitơ bằng cách kết nối nitơ với hydro. Các nhà khoa học đã sử dụng vi khuẩn Xanthobacter autotrophicus, vốn có một men nitrogenase tự nhiên và được các nhà khoa học cấy thêm một gien của của men khác – men hydrogenase để cuối cùng sản sinh ra được amoniac.

 Theo Science, Daniel Nocera và các cộng sự đã sử dụng dung dịch có chứa vi khuẩn biến đổi gien nói trên để trồng củ cải và kết quả là củ cải phát triển lớn gấp rưỡi so với nhóm đối chứng mà không cần bón bất kỳ loại phân bón tổng hợp nào.

 Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.