ngày 25 tháng 06 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Tạo được loài vi khuẩn biến đổi gien giúp loại trừ việc bón phân hóa học

In bài viết
  Tại Hội nghị lần thứ 253 của Hiệp hội hóa học Mỹ đang diễn ra ở San Francisco, các nhà khoa học Mỹ thông báo rằng họ đã tạo ra được loài vi khuẩn mà một khi trú ngụ trong đất, sẽ tạo ra và cung cấp các nguyên tố hóa học cần thiết và giúp cây trồng tăng trưởng mạnh gấp rưỡi.

Điều này đã được khẳng định khi so sánh với các nhóm cây trồng đối chứng và loại trừ hoàn toàn việc sử dụng phân bón tổng hợp.

 Chúng ta đều biết rằng bất kỳ sinh vật nào cũng cần nitơ để sinh trưởng vì nếu không thì không thể tổng hợp được một loại protein nào. Nitơ trong không khí có rất nhiều, nhưng các phân tử nitơ ít hoạt tính xét về mặt hóa học, vì vậy, chỉ có một số loài vi sinh vật là hấp thụ được nitơ trong khí quyển.

Cây trồng hấp thụ từ đất các sản phẩm xuất hiện trong hoạt động sống của các loài vi sinh vật đó, bao gồm cả các hợp chất nitơ. Một thí dụ về điều đó là sự cộng sinh cây bộ đậu và vi khuẩn nốt sần trên thân và rễ cây. Để tạo ra nhiều nitơ cho cây nông nghiệp, con người bắt đầu sản xuất và bón phân đạm.

Hơn một thế kỷ trước, các nhà hóa học người Đức Fritz Haber và Carl Bosch đã phát triển một phương pháp tổng hợp ammoniac.Nhưng quá trình này đòi hỏi áp suất cao và nhiệt độ cao, tương đối đắt tiền, đặc biệt đối với các nước đang phát triển. Từ năm ngoái, các nhà hóa học Daniel Nocera ở Đại học Harvard và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra loài vi khuẩn biến đổi gien  Ralstonia eutropha, có khả năng hấp thụ hydro và carbon dioxide từ không khí để tạo thành các phân tử của một chuỗi hydrocarbon. Sau đó, Daniel Nocera lại quyết định tạo ra vi khuẩn để hấp thụ và cố định nitơ bằng cách kết nối nitơ với hydro. Các nhà khoa học đã sử dụng vi khuẩn Xanthobacter autotrophicus, vốn có một men nitrogenase tự nhiên và được các nhà khoa học cấy thêm một gien của của men khác – men hydrogenase để cuối cùng sản sinh ra được amoniac.

 Theo Science, Daniel Nocera và các cộng sự đã sử dụng dung dịch có chứa vi khuẩn biến đổi gien nói trên để trồng củ cải và kết quả là củ cải phát triển lớn gấp rưỡi so với nhóm đối chứng mà không cần bón bất kỳ loại phân bón tổng hợp nào.

 Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.