ngày 17 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Tạo được loài vi khuẩn biến đổi gien giúp loại trừ việc bón phân hóa học

In bài viết
  Tại Hội nghị lần thứ 253 của Hiệp hội hóa học Mỹ đang diễn ra ở San Francisco, các nhà khoa học Mỹ thông báo rằng họ đã tạo ra được loài vi khuẩn mà một khi trú ngụ trong đất, sẽ tạo ra và cung cấp các nguyên tố hóa học cần thiết và giúp cây trồng tăng trưởng mạnh gấp rưỡi.

Điều này đã được khẳng định khi so sánh với các nhóm cây trồng đối chứng và loại trừ hoàn toàn việc sử dụng phân bón tổng hợp.

 Chúng ta đều biết rằng bất kỳ sinh vật nào cũng cần nitơ để sinh trưởng vì nếu không thì không thể tổng hợp được một loại protein nào. Nitơ trong không khí có rất nhiều, nhưng các phân tử nitơ ít hoạt tính xét về mặt hóa học, vì vậy, chỉ có một số loài vi sinh vật là hấp thụ được nitơ trong khí quyển.

Cây trồng hấp thụ từ đất các sản phẩm xuất hiện trong hoạt động sống của các loài vi sinh vật đó, bao gồm cả các hợp chất nitơ. Một thí dụ về điều đó là sự cộng sinh cây bộ đậu và vi khuẩn nốt sần trên thân và rễ cây. Để tạo ra nhiều nitơ cho cây nông nghiệp, con người bắt đầu sản xuất và bón phân đạm.

Hơn một thế kỷ trước, các nhà hóa học người Đức Fritz Haber và Carl Bosch đã phát triển một phương pháp tổng hợp ammoniac.Nhưng quá trình này đòi hỏi áp suất cao và nhiệt độ cao, tương đối đắt tiền, đặc biệt đối với các nước đang phát triển. Từ năm ngoái, các nhà hóa học Daniel Nocera ở Đại học Harvard và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra loài vi khuẩn biến đổi gien  Ralstonia eutropha, có khả năng hấp thụ hydro và carbon dioxide từ không khí để tạo thành các phân tử của một chuỗi hydrocarbon. Sau đó, Daniel Nocera lại quyết định tạo ra vi khuẩn để hấp thụ và cố định nitơ bằng cách kết nối nitơ với hydro. Các nhà khoa học đã sử dụng vi khuẩn Xanthobacter autotrophicus, vốn có một men nitrogenase tự nhiên và được các nhà khoa học cấy thêm một gien của của men khác – men hydrogenase để cuối cùng sản sinh ra được amoniac.

 Theo Science, Daniel Nocera và các cộng sự đã sử dụng dung dịch có chứa vi khuẩn biến đổi gien nói trên để trồng củ cải và kết quả là củ cải phát triển lớn gấp rưỡi so với nhóm đối chứng mà không cần bón bất kỳ loại phân bón tổng hợp nào.

 Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Các hãng đồng phục từ màu xe đến quần áo. Nghe đâu, người nhà của Sở đã rục rịch lập công ty chuyên sơn lại taxi và may đồng phục cho tài xế? Như vậy sao không giải thể các hãng, thành lập Tổng công ty cho đồng phục luôn.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Nếu xem cuộc thi phổ thông trung học và xét tuyển đại học vừa qua là một cuộc “tỉ thí” giữa các ngành nghề trong xã hội thì người ta có thể nói rằng ngành sư phạm đã bị “knock-out”, “đo sàn” so với các ngành nghề khác, trong khi ngôi “vô địch” lại thuộc về ngành công an…