ngày 18 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Tận dụng công nghệ Blockchain và Fintech để xây dựng tính minh bạch thông tin

In bài viết
Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia Vinen và Aifactory Hàn Quốc/MSC Global Hoa Kỳ và GBA Fintech Việt Nam đã tiến hành lễ ký kết - Ảnh: BTC
  Theo ông Yang In Tea (Chủ Tịch AiFactory Hàn Quốc, nguyên chủ tịch Hiệp hội BlockChain Hàn Quốc), trước thềm cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mỗi quốc gia nếu biết tận dụng công nghệ Blockchain và Fintech để có thể đột phá cả nền kinh tế và đưa ứng dụng này vào tất cả các ngành nghề khác nhau, thì sẽ là cơ hội tuyệt vời để xây dựng tính minh bạch thông tin, giao dịch và tài chính.

Nhằm thúc đẩy sự hội nhập kinh tế quốc tế và đón đầu công nghệ mới trong cách mạng công nghiệp 4.0, Hiệp Hội Khởi nghiệp Quốc gia VINEN, Up@VPBank và GPA Fintech cùng các đối tác tổ chức sự kiện Khởi Nghiệp 4.0: “Ứng dụng Công nghệ Blockchain – Fintech trong Thương mại điện tử - thanh toán trực tuyến cơ hội khởi nghiệp tại Việt Nam”.

Theo khảo sát của công ty Navigos Group Việt Nam, thế hệ Y người Việt (những người sinh từ khoảng năm 1980 đến 1996), khá lạc quan về cách mạng công nghiệp 4.0. Cụ thể, 77% ứng viên cho rằng cuộc cách mạng này sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới để họ phát triển sự nghiệp.

Tại buổi hội thảo, ông Yang In Tea - Chủ Tịch AiFactory Hàn Quốc, nguyên chủ tịch Hiệp hội BlockChain Hàn Quốc cho rằng: “Trước thềm công nghiệp 4.0, mỗi quốc gia nếu biết tận dụng công nghệ Blockchain và Fintech để có thể đột phá cả nền kinh tế và đưa ứng dụng này vào tất cả các ngành nghề khác nhau, thì sẽ là cơ hội tuyệt vời để xây dựng tính minh bạch thông tin, giao dịch và tài chính”.

Ông Yang In Tea - Chủ Tịch AiFactory Hàn Quốc, nguyên chủ tịch Hiệp hội BlockChain Hàn Quốc - Ảnh: BTC

Theo ông Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia Vinen, cuộc cách mạng 4.0 trong đó nền tảng công nghệ Blockchain – Fintech là nền tảng sẽ làm thay đổi rất nhiều định chế cũ, quốc gia nào biết tận dụng sẽ là cơ hội vượt trội để phát triển toàn diện nền kinh tế. Cuộc cách mạng này sẽ thúc đẩy tất cả các ngành nghề trong đó có những ngành như ngân hàng, đầu tư, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, xuất nhập khẩu, bất động sản, du lịch, khám chữa bệnh….”. 

Là đơn vị đang thử nghiệm ứng dụng công nghệ Blockchain và Fintech tại Việt Nam, bà Lê Thúy Hạnh - Co-founder Batdongsan.vn chia sẻ: “Với công nghệ Blockchain, tôi yên tâm khi ký các hợp đồng thông minh và đưa giải pháp thanh toán vào website. Từ đây chúng tôi có thể dễ dàng kinh doanh và hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong một thời gian ngắn hơn và thủ tục đơn giản hơn nhiều lần”.

Ông Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia Vinen - Ảnh: BTC

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, ông Kiều Tiến Anh - Chủ tịch Tangtang.vn bày tỏ: “Thật tuyệt vời cho giải pháp thanh toán mới BeePay, cánh cửa xuất khẩu hàng hóa trực tiếp với khách hàng nước ngoài trở nên quá thuận tiện và bình đẳng. Chúng tôi mong muốn đưa các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa trực tiếp ra thế giới trong thời gian nhanh nhất, thanh toán an toàn và hiệu quả cao”.

Trong hội thảo, Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia Vinen và Aifactory Hàn Quốc/ MSC Global Hoa Kỳ và GBA Fintech Việt Nam đã tiến hành lễ ký kết nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp về CNTT, Thương mại điện tử, xuất nhập khẩu, bất động sản, giáo dục, du lịch … hợp tác phát triển các ứng dụng. Ngoài ra, các nhà đầu tư, doanh nghiệp hỗ trợ cho cộng động khởi nghiệp tại Việt Nam thông qua đây cũng có thể phát triển các ứng dụng, dự án từ công nghệ Fintech và Blockchain 2.0.

Theo các chuyên gia, Blockchain (chuỗi khối), Fintech (công nghệ trong tài chính) ra đời đã thay đổi toàn diện cách thức tư duy của con người về giao dịch tài chính thông qua công nghệ. Đây là sáng tạo ngoạn mục của tư duy con người nhằm đảm bảo sự minh bạch thông tin, tính chính xác, hợp lý và tiện ích trong thời đại kỹ thuật số.

Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bởi cộng đồng internet, có thể là do ông Satoshi Nakamoto khởi xướng vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin (tiền ảo).

Qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng và một hệ thống dữ liệu phân cấp, Bitcoin blockchain được quản lý tự động. Việc phát minh ra blockchain cho Bitcoin đã làm cho nó trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần). 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.