ngày 25 tháng 04 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Sẽ xuất hiện người biến đổi gien, khỏe như siêu nhân?

In bài viết
Toàn cảnh cuộc hội thảo
  Theo Hightech, các diễn giả đều đồng ý rằng robot hóa sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp ồ ạt ngay từ những năm 2020, sau 10 năm sẽ xuất người biến đổi gien và vào năm 2030, các trường đại học sẽ được thay thế bằng các lớp học online...

Tại trụ sở Tập đoàn công nghệ nano Nga (RUSNANO) vừa diễn ra cuộc hội thảo đầu tiên trong số 5 cuộc tranh luận trong khuôn khổ "Tầm nhìn của tương lai" với chủ đề "Làm thế nào để không ngủ quên trong cuộc cách mạng công nghệ".

Các nhà phân tích dự đoán rằng vào năm 2023, khả năng trí tuệ nhân tạo sẽ vượt quá khả năng của não người. Tới năm 2045, máy móc thông minh vượt qua khả năng nhận thức của toàn thể nhân loại. Và từ đó tiến bộ công nghệ sẽ diễn ra quá nhanh và phức tạp mà một cá nhân không thể nào hiểu nổi.

Theo diễn giả Sergei Kalyuzhny, Cố vấn cho Chủ tịch Hội đồng quản trị về khoa học của RUSNANO, trong 10 năm tới, sẽ diễn ra sự chuyển đổi mô hình phát triển. Các công nghệ mới đang tạo ra một nền kinh tế mới và lợi ích mới. Chẳng hạn, các phương tiện không người lái sẽ chiếm 90% ngành vận tải Mỹ, mang lại hiệu quả kinh tế tương đương với 447,1 tỉ USD nhờ giảm mức tiêu thụ nhiên liệu do lái xe tối ưu, giảm thời gian vận chuyển, ngăn chặn hàng triệu vụ tai nạn, giảm 50% chi phí lương phải trả cho tài xế, nhưng đồng thời sẽ gây thất nghiệp cho lái xe.

Đặc biệt, RISPR-Cas9 sẽ mở ra cho công nghệ sinh học những tính năng gần như không thể tin được: giúp phá vỡ các quy luật di truyền của Mendel,  điều trị HIV, làm cho mọi người siêu mạnh (mặc dù  những thí nghiệm mới chỉ được thực hiện trên chuột). Ngoài ra, với sự giúp đỡ của công nghệ biến đổi gien sẽ tạo ra những loài động vật với các cơ quan của con người, thậm chí cả những người biến đổi gien. Một thí nghiệm tương tự cũng được đã bắt đầu ở Trung Quốc nhưng cho đến nay vẫn không vượt quá việc tạo ra những phôi thai người biến đổi gien. Theo dự báo, người biến đổi gien  là một thực tế của 10 năm tới.

Di truyền học hứa hẹn đối phó với cả những căn bệnh khủng khiếp và vô phương cứu chữa nhất - bệnh ưa chảy máu, bệnh bạch cầu cũng như sự lão hóa. Khoa học mới đây đã có thể thụ thai một đứa trẻ từ ba cha mẹ. Các nhà khoa học còn quan tâm nghiên cứu nhân bản những loài động vật tuyệt chủng như voi mamut... Tại hội thảo đã tiết lộ một sự kiện thú vị: trên thế giới tất cả mọi người đều biết đến con cừu Dolly nổi tiếng nhưng thành tựu tương tự của Nga là nhân bản chuột Masha thì rất ít người biết.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Dự thảo Nghị định "quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị" của Bộ Công an đang gây sửng sốt cho dư luận, bởi một quy định về "Nguyên tắc hoạt động và quản lý" tại khoản 3 điều 4 của dự thảo Nghị định là: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Sao những vị ở Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhớ lời dạy của cụ Hồ, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Cứ làm theo lời cụ, đâu đến nỗi phát sinh phiền hà rắc rối, tai tiếng như vừa rồi.