ngày 15 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Sẽ xuất hiện người biến đổi gien, khỏe như siêu nhân?

In bài viết
Toàn cảnh cuộc hội thảo
  Theo Hightech, các diễn giả đều đồng ý rằng robot hóa sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp ồ ạt ngay từ những năm 2020, sau 10 năm sẽ xuất người biến đổi gien và vào năm 2030, các trường đại học sẽ được thay thế bằng các lớp học online...

Tại trụ sở Tập đoàn công nghệ nano Nga (RUSNANO) vừa diễn ra cuộc hội thảo đầu tiên trong số 5 cuộc tranh luận trong khuôn khổ "Tầm nhìn của tương lai" với chủ đề "Làm thế nào để không ngủ quên trong cuộc cách mạng công nghệ".

Các nhà phân tích dự đoán rằng vào năm 2023, khả năng trí tuệ nhân tạo sẽ vượt quá khả năng của não người. Tới năm 2045, máy móc thông minh vượt qua khả năng nhận thức của toàn thể nhân loại. Và từ đó tiến bộ công nghệ sẽ diễn ra quá nhanh và phức tạp mà một cá nhân không thể nào hiểu nổi.

Theo diễn giả Sergei Kalyuzhny, Cố vấn cho Chủ tịch Hội đồng quản trị về khoa học của RUSNANO, trong 10 năm tới, sẽ diễn ra sự chuyển đổi mô hình phát triển. Các công nghệ mới đang tạo ra một nền kinh tế mới và lợi ích mới. Chẳng hạn, các phương tiện không người lái sẽ chiếm 90% ngành vận tải Mỹ, mang lại hiệu quả kinh tế tương đương với 447,1 tỉ USD nhờ giảm mức tiêu thụ nhiên liệu do lái xe tối ưu, giảm thời gian vận chuyển, ngăn chặn hàng triệu vụ tai nạn, giảm 50% chi phí lương phải trả cho tài xế, nhưng đồng thời sẽ gây thất nghiệp cho lái xe.

Đặc biệt, RISPR-Cas9 sẽ mở ra cho công nghệ sinh học những tính năng gần như không thể tin được: giúp phá vỡ các quy luật di truyền của Mendel,  điều trị HIV, làm cho mọi người siêu mạnh (mặc dù  những thí nghiệm mới chỉ được thực hiện trên chuột). Ngoài ra, với sự giúp đỡ của công nghệ biến đổi gien sẽ tạo ra những loài động vật với các cơ quan của con người, thậm chí cả những người biến đổi gien. Một thí nghiệm tương tự cũng được đã bắt đầu ở Trung Quốc nhưng cho đến nay vẫn không vượt quá việc tạo ra những phôi thai người biến đổi gien. Theo dự báo, người biến đổi gien  là một thực tế của 10 năm tới.

Di truyền học hứa hẹn đối phó với cả những căn bệnh khủng khiếp và vô phương cứu chữa nhất - bệnh ưa chảy máu, bệnh bạch cầu cũng như sự lão hóa. Khoa học mới đây đã có thể thụ thai một đứa trẻ từ ba cha mẹ. Các nhà khoa học còn quan tâm nghiên cứu nhân bản những loài động vật tuyệt chủng như voi mamut... Tại hội thảo đã tiết lộ một sự kiện thú vị: trên thế giới tất cả mọi người đều biết đến con cừu Dolly nổi tiếng nhưng thành tựu tương tự của Nga là nhân bản chuột Masha thì rất ít người biết.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?