ngày 23 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Sẽ xuất hiện người biến đổi gien, khỏe như siêu nhân?

In bài viết
Toàn cảnh cuộc hội thảo
  Theo Hightech, các diễn giả đều đồng ý rằng robot hóa sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp ồ ạt ngay từ những năm 2020, sau 10 năm sẽ xuất người biến đổi gien và vào năm 2030, các trường đại học sẽ được thay thế bằng các lớp học online...

Tại trụ sở Tập đoàn công nghệ nano Nga (RUSNANO) vừa diễn ra cuộc hội thảo đầu tiên trong số 5 cuộc tranh luận trong khuôn khổ "Tầm nhìn của tương lai" với chủ đề "Làm thế nào để không ngủ quên trong cuộc cách mạng công nghệ".

Các nhà phân tích dự đoán rằng vào năm 2023, khả năng trí tuệ nhân tạo sẽ vượt quá khả năng của não người. Tới năm 2045, máy móc thông minh vượt qua khả năng nhận thức của toàn thể nhân loại. Và từ đó tiến bộ công nghệ sẽ diễn ra quá nhanh và phức tạp mà một cá nhân không thể nào hiểu nổi.

Theo diễn giả Sergei Kalyuzhny, Cố vấn cho Chủ tịch Hội đồng quản trị về khoa học của RUSNANO, trong 10 năm tới, sẽ diễn ra sự chuyển đổi mô hình phát triển. Các công nghệ mới đang tạo ra một nền kinh tế mới và lợi ích mới. Chẳng hạn, các phương tiện không người lái sẽ chiếm 90% ngành vận tải Mỹ, mang lại hiệu quả kinh tế tương đương với 447,1 tỉ USD nhờ giảm mức tiêu thụ nhiên liệu do lái xe tối ưu, giảm thời gian vận chuyển, ngăn chặn hàng triệu vụ tai nạn, giảm 50% chi phí lương phải trả cho tài xế, nhưng đồng thời sẽ gây thất nghiệp cho lái xe.

Đặc biệt, RISPR-Cas9 sẽ mở ra cho công nghệ sinh học những tính năng gần như không thể tin được: giúp phá vỡ các quy luật di truyền của Mendel,  điều trị HIV, làm cho mọi người siêu mạnh (mặc dù  những thí nghiệm mới chỉ được thực hiện trên chuột). Ngoài ra, với sự giúp đỡ của công nghệ biến đổi gien sẽ tạo ra những loài động vật với các cơ quan của con người, thậm chí cả những người biến đổi gien. Một thí nghiệm tương tự cũng được đã bắt đầu ở Trung Quốc nhưng cho đến nay vẫn không vượt quá việc tạo ra những phôi thai người biến đổi gien. Theo dự báo, người biến đổi gien  là một thực tế của 10 năm tới.

Di truyền học hứa hẹn đối phó với cả những căn bệnh khủng khiếp và vô phương cứu chữa nhất - bệnh ưa chảy máu, bệnh bạch cầu cũng như sự lão hóa. Khoa học mới đây đã có thể thụ thai một đứa trẻ từ ba cha mẹ. Các nhà khoa học còn quan tâm nghiên cứu nhân bản những loài động vật tuyệt chủng như voi mamut... Tại hội thảo đã tiết lộ một sự kiện thú vị: trên thế giới tất cả mọi người đều biết đến con cừu Dolly nổi tiếng nhưng thành tựu tương tự của Nga là nhân bản chuột Masha thì rất ít người biết.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?