ngày 26 tháng 07 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Sáng tạo sẽ giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng công nghệ mới

In bài viết
Toàn cảnh hội thảo - Ảnh: Thu Anh
  Theo Chủ tịch FPT Telecom, chính việc luôn đề cao tinh thần sáng tạo để mở ra con đường bền vững đã giúp công ty bắt kịp các xu hướng về IoT, SMAC hay Cách mạng công nghiệp 4.0...

Đổi mới sáng tạo nên là từ khóa của các đơn vị

Công nghệ thông tin đang ngày càng thay đổi cách thức làm việc của con người và sinh hoạt. Các công ty sử dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm mới, mô hình kinh doanh mới, chiến lược tiếp thị mới… đã và đang gặt hái những thành công.

Thông qua những câu chuyện thành công và những ví dụ từ các công ty sáng tạo lớn và nhỏ, công nghệ cao và truyền thống như Apple, Google, Uber, Tesla… các diễn giả trong Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số” đã đưa ra đề xuất về một số chiến lược, ý tưởng đổi mới sáng tạo mà các doanh nhân Việt Nam có thể áp dụng để sáng chế hoặc tái phát minh ra các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Tại hội thảo, ông Phạm Duy Hiếu - CEO Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam - đã đưa ra góc nhìn mới về sự đổi mới sáng tạo khi cho rằng: “Con người luôn luôn sáng tạo. Việc của chúng ta là tạo ra một môi trường sáng tạo. Tìm ra những tảng đá chặn sự sáng tạo đó để dòng suối ý tưởng tuôn trào.”

Theo đó, Chủ tịch FPT Telecom – bà Chu Thị Thanh Hà nhấn mạnh: “Đổi mới, sáng tạo là từ khoá của đơn vị để luôn bắt nhịp sự thay đổi chóng mặt của công nghệ và thời đại. Tuy nhiên, những ý tưởng đổi mới, sáng tạo cần thử nghiệm trong những nhóm nhỏ trước, phải xem xét, đánh giá kỹ những yếu tố về khách hàng, thị phần, vùng miền…”.

Các diễn giả tại hội thảo - Ảnh: Thu Anh

Việt Nam nổi trội trong GII

Tại hội thảo, GS.TS Bùi Xuân Tùng - Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh cao cấp Việt Nam của Đại học Hawaii (VeMBA) cũng trích dẫn số liệu về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2017 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Theo đó, Việt Nam đang được đánh giá cao ở các chỉ số thuộc nhóm đầu ra của đổi mới sáng tạo gồm: sản phẩm của tri thức và công nghệ, sản phẩm sáng tạo. Thứ hạng của Việt Nam về đổi mới sáng tạo trên thế giới tăng 12 bậc, từ vị trí 59/128 (năm 2016) lên vị trí 47/127 và đứng thứ 3 Đông Nam Á (năm 2017).

Trong cuộc họp trực tuyến mới nhất giữa Bộ KH&CN cùng WIPO, theo chuyên gia của WIPO, trong ấn bản gần nhất của GII, Việt Nam là nước nổi trội trong GII với số tiền chi cho đầu vào tuy khiêm tốn nhưng có chỉ số đầu ra tương đối tốt, tỉ lệ đầu ra/đầu vào cao mang lại kết quả tốt cho hầu hết cho mọi lĩnh vực.

Đáng chú ý nhất là kết quả về mặt thị trường tài chính, thị trường tín dụng được cải thiện, cơ sở hạ tầng được đầu tư, dòng FDI đổ vào Việt Nam khá vững vàng và có thời gian trụ lại lâu hơn so với các nước khác.

GS.TS Bùi Xuân Tùng - Giám đốc Chương trình VeMBA - Ảnh: Thu Anh

Về phía Bộ KH&CN, ông Bùi Thế Duy – Chánh văn phòng Bộ KH&CN cho biết GII là chỉ số tổng thể nói lên khả năng đổi mới sáng tạo của một quốc gia, trong đó đối với Việt Nam thì nó thể hiện môi trường đóng góp của ngành KHCN nói chung nhưng đóng góp của KHCN không đứng một mình mà song hành với tất cả các ngành/lĩnh vực khác.

Chánh văn phòng Bộ KH&CN khẳng định rằng: “GII của Việt Nam năm 2017 tăng, trong đó có chỉ số liên quan trực tiếp đến KHCN không chỉ thể hiện kết quả ở năm 2016 mà nó còn thể hiện kết quả tích lũy của các năm trước. Một trong những chỉ số thể hiện rất rõ vai trò của KHCN đó chính là tốc độ tăng năng suất lao động của chúng ta luôn ở trong tốp đứng đầu”.

Từ những số liệu này, GS.TS Bùi Xuân Tùng đề xuất 3 xu hướng trong đổi mới sáng tạo bao gồm: Tạo dựng hệ sinh thái, Xu hướng kinh tế thay đổi và Tạo dựng nền tảng quy mô lớn.

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.