ngày 26 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Sáng tạo ra cánh tay thần nhận biết hình dạng của đồ vật

In bài viết
  Theo Journal of Neural Engineering, các kỹ sư Anh đang thử nghiệm cánh tay bionic được trang bị một máy ảnh để chụp ảnh các đồ vật, sau đó xử lý trong máy tính để cánh tay nhận biết đồ vật và điều chỉnh sự chuyển động của các ngón tay và cổ tay để tương tác với đồ vật đó chỉ trong vòng vài mili giây.

Bằng cách này, các nhà nghiên cứu ở Đại học Newcastle (Anh) đã huấn luyện thành công hệ thần kinh nhận biết hình dạng, kích thước và vị trí của trên 500 đồ vật phổ biến trong sinh hoạt và chọn 1 trong 4 phương án cầm nắm đồ vật.

Các nhà nghiên cứu nói rằng trong vòng 100 năm nay, các loại tay, chân giả rất ít thay đổi mặc dù chúng được thiết kế đẹp hơn, vật liệu bền chắc và nhẹ hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn hoạt động theo các nguyên tắc cũ. Nay với việc sử dụng thị giác máy tính, các nhà khoa học Anh đã khiến tay giả có thể tự động phản ứng với đồ vật như tay thật.

Qua thử nghiệm với 2 người tình nguyện, sau 1 giờ huấn luyện, cánh tay giả đã hoàn thành được 88% bài tập mà các nhà nghiên cứu đưa ra. Tiếp đó, các nhà nghiên cứu sẽ  thử lắp cánh tay giả thông minh cho các bệnh nhân ở một bệnh viện Newcastle.

Như vậy, các kỹ sư đã thành công trong việc tạo ra cánh tay giả có “xúc giác” khi coi đó là khâu trung gian giữa cánh tay giả thông thường và các kết cấu “bionic hoàn toàn” có thể thu thập thông tin về bề mặt đồ vật và nhiệt độ rồi truyền trực tiếp tới não người sử dụng.

Các nhà thiết kế giải thích rằng đây mới chỉ là bước đầu tiến tới mục đích cuối cùng là tạo ra cánh tay giả như thật nhưng rẻ tiền vì không cần phải tạo ra các mẫu mới mà chỉ cần cải tiến làm cho các mẫu cũ thích ứng.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nay người ta cố kiếm bằng cấp này nọ, học hàm học vị, miệng thì nói để đóng góp tốt hơn cho xã hội, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, mà thực chất phần lớn cũng chỉ để kiếm hời cái giá khoa danh, thành ông nọ bà kia, khoe mẽ với thiên hạ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.