ngày 23 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Sáng tạo ra cánh tay thần nhận biết hình dạng của đồ vật

In bài viết
  Theo Journal of Neural Engineering, các kỹ sư Anh đang thử nghiệm cánh tay bionic được trang bị một máy ảnh để chụp ảnh các đồ vật, sau đó xử lý trong máy tính để cánh tay nhận biết đồ vật và điều chỉnh sự chuyển động của các ngón tay và cổ tay để tương tác với đồ vật đó chỉ trong vòng vài mili giây.

Bằng cách này, các nhà nghiên cứu ở Đại học Newcastle (Anh) đã huấn luyện thành công hệ thần kinh nhận biết hình dạng, kích thước và vị trí của trên 500 đồ vật phổ biến trong sinh hoạt và chọn 1 trong 4 phương án cầm nắm đồ vật.

Các nhà nghiên cứu nói rằng trong vòng 100 năm nay, các loại tay, chân giả rất ít thay đổi mặc dù chúng được thiết kế đẹp hơn, vật liệu bền chắc và nhẹ hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn hoạt động theo các nguyên tắc cũ. Nay với việc sử dụng thị giác máy tính, các nhà khoa học Anh đã khiến tay giả có thể tự động phản ứng với đồ vật như tay thật.

Qua thử nghiệm với 2 người tình nguyện, sau 1 giờ huấn luyện, cánh tay giả đã hoàn thành được 88% bài tập mà các nhà nghiên cứu đưa ra. Tiếp đó, các nhà nghiên cứu sẽ  thử lắp cánh tay giả thông minh cho các bệnh nhân ở một bệnh viện Newcastle.

Như vậy, các kỹ sư đã thành công trong việc tạo ra cánh tay giả có “xúc giác” khi coi đó là khâu trung gian giữa cánh tay giả thông thường và các kết cấu “bionic hoàn toàn” có thể thu thập thông tin về bề mặt đồ vật và nhiệt độ rồi truyền trực tiếp tới não người sử dụng.

Các nhà thiết kế giải thích rằng đây mới chỉ là bước đầu tiến tới mục đích cuối cùng là tạo ra cánh tay giả như thật nhưng rẻ tiền vì không cần phải tạo ra các mẫu mới mà chỉ cần cải tiến làm cho các mẫu cũ thích ứng.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.