ngày 22 tháng 07 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Sáng tạo ra cánh tay thần nhận biết hình dạng của đồ vật

In bài viết
  Theo Journal of Neural Engineering, các kỹ sư Anh đang thử nghiệm cánh tay bionic được trang bị một máy ảnh để chụp ảnh các đồ vật, sau đó xử lý trong máy tính để cánh tay nhận biết đồ vật và điều chỉnh sự chuyển động của các ngón tay và cổ tay để tương tác với đồ vật đó chỉ trong vòng vài mili giây.

Bằng cách này, các nhà nghiên cứu ở Đại học Newcastle (Anh) đã huấn luyện thành công hệ thần kinh nhận biết hình dạng, kích thước và vị trí của trên 500 đồ vật phổ biến trong sinh hoạt và chọn 1 trong 4 phương án cầm nắm đồ vật.

Các nhà nghiên cứu nói rằng trong vòng 100 năm nay, các loại tay, chân giả rất ít thay đổi mặc dù chúng được thiết kế đẹp hơn, vật liệu bền chắc và nhẹ hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn hoạt động theo các nguyên tắc cũ. Nay với việc sử dụng thị giác máy tính, các nhà khoa học Anh đã khiến tay giả có thể tự động phản ứng với đồ vật như tay thật.

Qua thử nghiệm với 2 người tình nguyện, sau 1 giờ huấn luyện, cánh tay giả đã hoàn thành được 88% bài tập mà các nhà nghiên cứu đưa ra. Tiếp đó, các nhà nghiên cứu sẽ  thử lắp cánh tay giả thông minh cho các bệnh nhân ở một bệnh viện Newcastle.

Như vậy, các kỹ sư đã thành công trong việc tạo ra cánh tay giả có “xúc giác” khi coi đó là khâu trung gian giữa cánh tay giả thông thường và các kết cấu “bionic hoàn toàn” có thể thu thập thông tin về bề mặt đồ vật và nhiệt độ rồi truyền trực tiếp tới não người sử dụng.

Các nhà thiết kế giải thích rằng đây mới chỉ là bước đầu tiến tới mục đích cuối cùng là tạo ra cánh tay giả như thật nhưng rẻ tiền vì không cần phải tạo ra các mẫu mới mà chỉ cần cải tiến làm cho các mẫu cũ thích ứng.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Việc các phóng viên chỉ được tham gia đưa tin trong 5 phút đầu tiên trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang gây ra những quan ngại, không chỉ trong nội bộ phóng viên báo chí ‘theo quốc hội’, mà cả trong dư luận.

 • Kỳ Duyên

  Nhà báo

  Và vì vậy, cho dù có tới 4 bánh hẳn hoi, nhưng những chiếc ô tô của các quan chức cũng cần được “tập đi, tập đỗ”. Còn các quan chức ngồi trên đó cũng cần tập có kỹ năng, hành vi thấm nhuần tinh thần luật pháp, trong đó có kỹ năng “văn hóa phát ngôn”.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Người Việt ta có câu thành ngữ rất hay:“Lời chào cao hơn mâm cỗ” hay “Được lời như cởi tấm lòng”...Thế nhưng, cuộc sống hôm nay ở nơi công sở, nhiều tòa nhà chung cư hay các nhà hàng, quán xá… người Việt cởi mở, chân tình chào hỏi nhau là một thứ gì đó rất ư là xa xỉ?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Cha ông ta để lại tài nguyên của cải không phải là vô tận, nhưng những gì chúng ta có được, đủ nuôi sống dân tộc ta sung sướng và tạo nên cuộc sống an lành và đáng sống...