ngày 27 tháng 05 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Sáng tạo ra cánh tay thần nhận biết hình dạng của đồ vật

In bài viết
  Theo Journal of Neural Engineering, các kỹ sư Anh đang thử nghiệm cánh tay bionic được trang bị một máy ảnh để chụp ảnh các đồ vật, sau đó xử lý trong máy tính để cánh tay nhận biết đồ vật và điều chỉnh sự chuyển động của các ngón tay và cổ tay để tương tác với đồ vật đó chỉ trong vòng vài mili giây.

Bằng cách này, các nhà nghiên cứu ở Đại học Newcastle (Anh) đã huấn luyện thành công hệ thần kinh nhận biết hình dạng, kích thước và vị trí của trên 500 đồ vật phổ biến trong sinh hoạt và chọn 1 trong 4 phương án cầm nắm đồ vật.

Các nhà nghiên cứu nói rằng trong vòng 100 năm nay, các loại tay, chân giả rất ít thay đổi mặc dù chúng được thiết kế đẹp hơn, vật liệu bền chắc và nhẹ hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn hoạt động theo các nguyên tắc cũ. Nay với việc sử dụng thị giác máy tính, các nhà khoa học Anh đã khiến tay giả có thể tự động phản ứng với đồ vật như tay thật.

Qua thử nghiệm với 2 người tình nguyện, sau 1 giờ huấn luyện, cánh tay giả đã hoàn thành được 88% bài tập mà các nhà nghiên cứu đưa ra. Tiếp đó, các nhà nghiên cứu sẽ  thử lắp cánh tay giả thông minh cho các bệnh nhân ở một bệnh viện Newcastle.

Như vậy, các kỹ sư đã thành công trong việc tạo ra cánh tay giả có “xúc giác” khi coi đó là khâu trung gian giữa cánh tay giả thông thường và các kết cấu “bionic hoàn toàn” có thể thu thập thông tin về bề mặt đồ vật và nhiệt độ rồi truyền trực tiếp tới não người sử dụng.

Các nhà thiết kế giải thích rằng đây mới chỉ là bước đầu tiến tới mục đích cuối cùng là tạo ra cánh tay giả như thật nhưng rẻ tiền vì không cần phải tạo ra các mẫu mới mà chỉ cần cải tiến làm cho các mẫu cũ thích ứng.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…