ngày 24 tháng 10 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Sản phẩm khoa học hữu ích bị xếp xó vì ‘lười’ đánh giá

In bài viết
Trước đó, sản phẩm đã được ký kết đưa vào thử nghiệm phục vụ mô hình nuôi tôm bền vững do dự án CRSD hỗ trợ (Dự án Thủy sản vì sự phát triển bền vững - CRSD)
  Không chỉ có 2 sản phẩm chế phẩm xử lý ô nhiễm môi trường bị Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert đình chỉ hiệu lực chứng nhận, mà 2 sản phẩm vi sinh xử lý ô nhiễm hữu cơ trong nuôi trồng thủy sản, nhất là tôm nước lợ cũng có nguy cơ không được tiếp tục đưa vào thử nghiệm trong thời gian tới.

Vào đầu tháng 8.2017, do thu hoạch lúa rộ trong thời điểm mưa bão, nên một lượng rơm, rạ rất lớn trên đồng không được phân hủy hết theo nước chảy xuống kênh Xẻo Chích thuộc xã Vĩnh Quới (TX.Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng). Nước có màu đen, bốc mùi hôi thối, gây cá chết trên đoạn kênh dài gần 2km.

Lần này, Phòng Tài nguyên và Môi trường TX.Ngã Năm tiếp tục có văn bản đề nghị Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh hỗ trợ, nhưng đã không được đáp ứng như mong đợi.

Ông Nguyễn Minh Huệ - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TX.Ngã Năm, cho biết: “Chúng tôi có biết đến hiệu quả của sản phẩm xử lý ô nhiễm môi trường do Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh sản xuất, nên cũng đã có văn bản xin hỗ trợ, nhưng được trả lời rằng sản phẩm không còn và do con kênh rộng quá rất khó xử lý bằng chế phẩm sinh học”!

Sở dĩ ông Huệ biết đến hiệu quả của chế phẩm xử lý ô nhiễm môi trường của trung tâm bởi cũng trên địa bàn xã Vĩnh Quới, đoạn kênh Lục Bà Tham cũng từng xảy ra tình trạng ô nhiễm tương tự vào cuối tháng 8.2014. Sau đó, ô nhiễm được nhanh chóng xử lý bằng chế phẩm xử lý ô nhiễm môi trường do Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh hỗ trợ.

Tuy nhiên, lần này huyện không được hỗ trợ . Nguyên nhân không phải do sản phẩm còn hay hết, khu vực ô nhiễm rộng hay hẹp, mà chính là do sản phẩm đã chính thức bị VinaCert đình chỉ hiệu lực chứng nhận kể từ ngày 21.7.2017, theo Quyết định số 1991/QĐ-VICB, ngày 21.7.2017, của Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert.

ST Bacilli 1 và ST Bacilli 2 đạt được các chứng nhận về chất lượng

Theo quyết định trên, 2 sản phẩm là chế phẩm xử lý ô nhiễm môi trường ST Bacilli 1 và ST Bacilli 2 (dạng bột và dạng lỏng) của Trung tâm Quan Trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng bị đình chỉ hiệu lực chứng nhận 30 ngày kể từ ngày ký quyết định, với lý do: “Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng không bố trí đánh giá giám sát đúng thời hạn”.

Đây là 2 sản phẩm vi sinh do nhóm tác giả của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu, sản xuất đã qua khảo nghiệm thực tế và được đánh giá có hiệu quả cao trong việc xử lý môi trường nước thải của Khu công nghiệp An Nghiệp và xử lý nguồn nước ô nhiễm trên kênh Lục Bà Tham ở xã Vĩnh Quới, TX.Ngã Năm (Sóc Trăng) vào cuối tháng 8.2014.

Sản phẩm cũng đã đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX năm 2014 - 2015. Với những kết quả trên, sản phẩm đã được VinaCert cấp chứng nhận vào ngày 12.1.2016, có giá trị đến 12.1.2019.

Và đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng

Cũng theo quy định chứng nhận của VinaCert, sản phẩm sau khi được cấp chứng nhận, tổ chức hoặc cá nhân có sản phẩm được cấp chứng nhận phải tiếp tục tiến hành bố trí đánh giá giám sát sản phẩm và có báo cáo gởi về VinaCert đúng theo thời gian quy định.

Vậy tại sao Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Sóc Trăng lại phớt lờ quy định này, để sản phẩm phải bị đình chỉ hiệu lực, gây khó khăn cho công tác xử lý ô nhiễm môi trường trong tỉnh, mà trường hợp ô nhiễm trên kênh Xẻo Chích mới đây ở xã Vĩnh Quới là một ví dụ?

Theo tìm hiểu của PV, việc không bố trí đánh giá, giám sát sản phẩm sau khi được cấp chứng nhận có nguyên nhân hết sức “tế nhị” là do trung tâm không được đầu tư đúng về nguồn nhân lực, trang thiết bị… để thi tay nghề, thực hiện đầu tư đánh giá.

Không chỉ có 2 sản phẩm trên có nguy bị xếp xó, mà ngay cả 2 chế phẩm vi sinh phục vụ xử lý ô nhiễm hữu cơ môi trường ao nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ do trung tâm này nghiên cứu sản xuất hiện cũng không được phép tiếp tục thử nghiệm.

Nguyên nhân do: “Chưa có giấy phép lưu hành của Bộ NN&PTNT, và thủy sản thuộc lĩnh vực của ngành nông nghiệp, chứ không phải của ngành Tài nguyên và Môi trường”!

Trong khi đó, qua thực tế thử nghiệm ở những vụ nuôi tôm trước, cả 2 sản phẩm này đều được người nuôi tôm đánh giá rất cao và kỳ vọng sản phẩm sớm được đưa vào sản xuất đại trà để giúp họ giảm rủi ro thiệt hại và chi phí sản xuất, cũng như giúp cho sản phẩm tôm nuôi được an toàn, không tồn dư hóa chất hay chất kháng sinh cấm.

Dư luận đang rất quan tâm đến sự tồn tại của những sản phẩm hữu ích trên, bởi từ trước đến nay, có rất ít công trình nghiên cứu khoa học của tỉnh có được những sản phẩm có tính ứng dụng và mang lại hiệu quả cao như thế.

Tại buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH - CN), về việc xây dựng “Quy hoạch phát triển KH - CN tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035”, vào chiều 3.8, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng - Nguyễn Văn Thể, đã chỉ đạo: “Các sở, ngành cần tổng hợp lại những đề tài đã nghiên cứu để phân loại, đánh giá, tìm ra những đề tài thật sự thiết thực, hiệu quả để ứng dụng vào thực tiễn”.

Như vậy, không có lý do gì để những sản phẩm khoa học hữu ích, được người dân tin dùng phải “chết yểu” chỉ vì những lý do không đáng có.

Hàm Yên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...